อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

น.1จ่อเอาผิดแฟลชม็อบ"วิ่งไล่ลุง12ม.ค."ยังไม่ขออนุญาต

ผบช.น. เผยกรณีแฟลชม็อบธนาธร อยู่ในขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นสอบปากคำไป 11 ปาก ส่วนกรณีนศ. จะจัด วิ่ง.ไล่.ลุง ยังไม่มีการแจ้งขออนุญาตถึงบช.น. จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 16.35 น.

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 16  ธ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์  พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และพวก จัดกิจกรรมนัดพบประชาชนที่บริเวณสกายวอร์ค สี่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ขั้นตอนตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิสูจน์ทราบว่าใครเป็นผู้จัดการชุมนุม ร่วมจัดการชุมนุม รวมถึง พิจารณาความผิดตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่ ในเบื้องต้น มีการสอบปากคำพยานเป็นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนรวมทั้งหมด 11 ปาก  อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลส่วนการเชิญชวนผ่านโลกโซเชียลมิเดียมีความผิดหรือไม่อย่างไรอยู่ระหว่างการพิจารณา  ส่วนการออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้อง จะดำเนินการให้เร็วที่สุด และขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการอย่างรอบคอบก่อน

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับเรื่องข้อหาที่อาจเข้าข่ายความผิด ประกอบด้วย 1.การชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต  2.การชุมนุมในลักษณะกีดขวางการใช้บริการสาธารณะ 3.ผู้จัดการชุมนุมไม่ควบคุมผู้มาร่วมชุมนุม ทำให้เกิดความไม่สะดวกต่อผู้ใช้ทางสาธารณะ ส่วนจะมีใครเข้าข่ายบ้างนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา  ส่วนความผิดตามมาตรา 116 (เรื่องยุยงปลุกปั่น)  อยู่ระหว่างตรวจสอบ
ส่วนในกรณีที่มีการชุมนุมโดยที่แจ้งขอชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตอบรับ จะมีความผิดหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ตามขั้นตอน เมื่อยื่นเรื่องขออนุญาตชุมนุมแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะออกข้อกำหนดมาเพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตาม ถ้าไม่ปฏิบัติตามก็จะมีความผิด ส่วนกรณีเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางผู้จัดการชุมนุมไม่ได้แจ้งขออนุญาตมา

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีมีนักศึกษาจะจัดกิจกรรม “วิ่ง.ไล่.ลุง” ในวันที่ 12 ม.ค.63 ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งว่าจะจัดกิจกรรมดังกล่าวมาถึง บช.น.  มีเพียงประกาศในโซเชียลฯ ทั้งนี้ ในกรณีการจัดงานวิ่งจะจัดได้หรือไม่นั้น ทาง บก.จร. จะเป็นผู้พิจารณาการขออนุญาต เนื่องจากเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.จราจรทางบก หากไม่มีการยื่นเรื่องขออนุญาตแล้วไปจัดกิจกรรมวิ่ง ก็จะต้องมีการพิจารณาก่อนว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ นอกจากนี้ ยังต้องตรวจสอบด้วยว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุม หรือไม่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%