อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

'4โปลิศ'เอี่ยวรีดเงิน'หนุ่มฝั่งเศส' เจอวินัยร้ายแรง-ให้ออก

ผบก.น.5 ตั้งกรรมการสอบตำรวจ สน.ทองหล่อ 4 นาย รีดไถเงินหนุ่มชาวฝรั่งเศส พบมีส่วนเกี่ยวข้อง เตรียมเอาผิดวินัยร้ายแรง และมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2562 เวลา 17.20 น.


เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงความคืบหน้าจากกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว นักท่องเที่ยวหนุ่มชาวฝรั่งเศสถูกตำรวจ สน.ทองหล่อ รีดเงินกว่า 8 พันดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.5 แสนบาท หลังเกิดเหตุเข้าร้องเรียนสถานทูตฝรั่งเศสนั้น ว่า ได้รับรายงานเพิ่มเติมจากบก.น.5 ว่าผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว จำนวน 4 นาย ซึ่ง พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ประกอบกับจะได้แจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรงและมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน
        
สำหรับบุคคลอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ที่อ้างตัวว่าสามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นั้น ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีในความผิดฐาน “เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่น เป็นการตอบแทนในการที่จะจูงใจหรือได้จูงใจเจ้าพนักงานฯ” ซึ่งในส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดหากพบว่าเป็นความผิดอาญาใด ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทุกราย
        
รองโฆษกตร. กล่าวต่อว่า ในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ ภายใต้กรอบกฎหมาย ซึ่งหน่วยงานต้นสังกัดได้สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางอาญาและวินัย เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 รายแล้ว โดยที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการลงโทษกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในลักษณะนี้มาโดยตลอด ทั้ง ไล่ออก ปลดออก ให้ออก ทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี
        
พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง และข้อบังคับที่กำหนด อย่างเคร่งครัด ส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่นที่ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง หรือปฏิบัติงานไม่สนองนโยบายของผู้บังคับบัญชา ก็จะไม่เข้าข้างอยู่แล้ว และหากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด อีกทั้งได้มีข้อสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วน ผู้บังคับการ ผู้กำกับ หน.หน้าหน่วยในทุกต้นสังกัดทุกพื้นที่ ให้มีการควบคุม ดูแลความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537 ในการ กวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติและพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด หากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ โดยให้ดำเนินการตรวจสอบกระทำด้วยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่าได้กระทำผิดจริงให้ดำเนินทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด


หนุ่มฝรั่งเศสสารภาพแล้ว! ไม่ได้จ่ายเงินตร.แลกปล่อยตัว            

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 56