อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

เหงื่อ!หลักฐานใหม่ใช้พิสูจน์บุคคล ได้จริงหรือไม่?

“เหงื่อ”หลักฐานใหม่ ใช้พิสูจน์บุคคล ได้จริงหรือไม่ หลังผอ.กราดยิงชิงทอง จนมุมถูกตำรวจรวบตัว พุธที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 21.14 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค.สำหรับคดีฆ่า 3 ศพชิงทอง จ.ลพบุรี ที่ตำรวจเพิ่งจับกุมตัวได้ หลังเหตุการณ์ผ่านไปหลายวันโดยคนร้ายคือ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ อายุ 38 ปี ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งจากการหาหลักฐานของเจ้าหน้าที่ นอกจากจยย. และปืน ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว หลักฐานสำคัญอย่างหนึ่งที่มัดตัวคนร้ายนั่นก็คือ “เหงื่อ”ที่แม้คนร้ายจะแต่งกายมิดชิดเพียงใด แต่เหงื่อกลับเป็นหลักฐานที่สำคัญ ที่นำมาสู่การจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด มีคำถามว่าเหงื่อสามารถตรวจอัตลักษณ์ของบุคคลในคดีอาชญากรรมได้หรือไม่

ทั้งนี้จากบทความ “เหงื่อ หลักฐานใหม่ในการพิสูจน์บุคคล” โดย พรรณพร กะตะจิตต์ ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของ “ศูนย์เรียนรู้ดิจิทัลระดับชาติด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี สสวท.” ได้ให้ข้อมูลไว้เกี่ยวกับการใช้ “เหงื่อ” มาเป็นเครื่องมือพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลในคดีอาชญากรรมว่า

เหงื่อ อาจไม่ใช่หลักฐานที่หลายคนคิดว่าสามารถเปิดเผยตัวผู้ต้องสงสัยได้ แต่ทุกตารางเซนติเมตรของผิวหนังมีต่อมเหงื่อ 100 ต่อมต่อตารางเซนติเมตรหรือประมาณ 650 ตารางนิ้ว  ซึ่งไม่ว่าจะเกิดเหงื่อด้วยเหตุผลของอากาศร้อนหรือความวิตกกังวลอื่นใด ผู้คนมักจะทิ้งเหงื่อไว้บนสิ่งที่พวกเขาสัมผัสแตะต้อง ดังนั้นการหลั่งเหงื่อแต่ละครั้งจึงมีความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์บุคคลเช่นเดียวกับลายนิ้วมือ.อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
จนมุมตร.เพราะ'ไซเลนเซอร์' คนขายให้จำสติ๊กเกอร์แม่น...

ขอบคุณเนื้อหาบทความจาก สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ

อ่านรายละเอียดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%