อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

ชี้"ผอ.เหี้ยม"ไม่ป่วยทางจิต ย้ำคนมั่งมีคิดประหลาดได้

อธิบดีกรมสุขภาพจิต วิเคราะห์ "ผอ.กอล์ฟ" หลังโฟนอินสารภาพบุกชิงทอง ชี้ไร้อาการทางจิต ย้ำคนมั่งมีไม่ได้แปลว่าไม่ต้องการสิ่งใด ระบุคิดประหลาดได้ เผย 3 โรคยกเว้นโทษ "โรคจิต-จิตบกพร่อง-จิตฟั่นเฟือน" พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 12.27 น.


กรณี "ผอ.กอล์ฟ" หรือ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว อายุ 38 ปี ก่อเหตุบุกชิงทองร้านออโรร่า ในห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี ได้ทองไป 28 บาท แต่กลับยิงผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 3 ศพ กระทั่งถูกจับกุมตัวได้ขณะกำลังขับรถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ไปสอนหนังสือ โดยล่าสุดผู้ต้องหารายนี้ได้โฟนอินแถลงข่าว ใช้เวลาสารภาพ 15 นาที อ้างว่ายิงเพื่อเปิดทาง ไม่ตั้งใจยิงเด็กและสาวร้านทอง อีกทั้งไม่คิดหนี ต้องการชิงทรัพทย์ เพราะมีปัญหาเรื่องหนี้สินส่วนตัว หลังตกเป็นข่าวก็รู้สึกสำนึกผิด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 23 ม.ค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ ผอ.กอล์ฟ อ้างว่ามาจากปัญหาส่วนตัวและหนี้สิน โดยที่นพ.เกียรติภูมิ ระบุว่า เรื่องนี้เป็นแบบอย่างแสดงให้เห็นว่าคนที่ดูเหมือนฐานะมั่งมี พรั่งพร้อมไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีปัญหา หรือไม่ต้องการสิ่งใด ๆ เพราะทุกการกระทำของคนเรามีแรงจูงใจจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกเสมอ บางครั้งคนเราอาจคิดประหลาด และแตกต่างไปจากปกติได้ เหมือนที่เคยมีข่าวก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นนักบุญ ครู พระ ก็สามารถกระทำความผิดได้ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับปัจจัยในขณะนั้น บางคนก่อเหตุในขณะจิตตก บางคนก่อเหตุเพราะต้องการปลดปล่อย
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ต้องหารายนี้ที่สังคมสงสัยมีอาการป่วยหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า เท่าที่ดูเบื้องต้นจากการตอบคำถาม ไม่น่าจะมีอาการทางจิตรุนแรง แต่ปกติของคนก่อเหตุมักมีปัญหาทางใจบางอย่างแน่นอน แต่หากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือศาล มีข้อสงสัยก็สามารถใช้อำนาจและส่งตัวผู้ต้องหารมาให้จิตแพทย์ตรวจสอบได้ โดยโรคที่ได้รับการยกเว้นโทษ ได้แก่ โรคจิต จิตบกพร่อง จิตฟั่นเฟือน เท่านั้น ส่วนโรควิกลจริต ซึมเศร้า วิตกกังวล ไม่สามารถได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

มิติใหม่"โฟนอิน"แถลงข่าว 15นาที"ผอ.เหี้ยม"สารภาพ

"ผอ.เหี้ยม"รับปัญหาหนี้สิน สาเหตุชิงทองวางแผน3วัน

"ผอ.กอล์ฟ"รับแค่3ข้อหา โยงติดเกม-แม่นปืนไร้น้ำหนัก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22