อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

'ผงปรุงรส'เมนูยอดฮิตนักโทษ กินเเล้วตาย-สั่งห้ามในคุก 

เผยเมนูยอดฮิตในเรือนจำ นักโทษกินเสียชีวิต "ผงปรุงรส" คลุกข้าวทุกมื้อ กรมราชทัณฑ์สั่งห้ามขายเด็ดขาด อธิบดีฯ ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ผบ.เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เข้าข่ายละเลยไม่ดูแล ไม่นำผู้ป่วยส่งรักษารพ.ภายนอก พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 15.23 น.


เมื่อวันที่ 29 ม.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการเกิดโรคไทรอยด์เป็นพิษในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลกว่า ผลการตรวจชิ้นเนื้อและการชันสูตรพลิกศพยังไม่สมบูรณ์ 100% จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากอาหารชนิดใด เพราะมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมต่ำ เพียงแต่สันนิษฐานเบื้องต้นว่า วัตถุดิบอาจปนเปื้อนสารหรือยาเร่งไทรอยด์ เพื่อทำให้วัตถุดิบมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือมีความเป็นไปได้ที่ผู้ต้องขังนำผงปรุงรสอาหารมากินกับข้าว 
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ มีคำสั่งย้ายผู้บังคับบัญชาเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่กรมราชทัณฑ์ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งผลการสอบสวนชี้มูลว่า น่าจะผิดวินัยร้ายแรง จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง เนื่องจากอาจเข้าข่ายละเลยไม่ดูแล ไม่แก้ไขสถานการณ์ หรือไม่นำผู้ป่วยส่งรักษาโรงพยาบาลภายนอก จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคเดียวกัน และในเวลาใกล้เคียงกัน 4 ราย
 
พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีญาติของผู้เสียชีวิตจากโรคไทรอยด์เป็นพิษในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต หากมีหนังสือเชิญให้ไปชี้แจงตนก็พร้อมชี้แจง ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ชี้แจงกับคณะกรรมาธิการหลายคณะแล้ว
 
รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวพบว่า เรือนจำมีระบบเก็บรักษาอาหารสดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่การเจ็บป่วยของผู้ต้องขังจำนวนมาก เพราะเป็นการโอนย้ายผู้ต้องขังที่มีอาการเจ็บป่วยจากเรือนจำใกล้เคียงมาที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีแดนพยาบาลและยังสามารถนำตัวผู้ต้องขังออกไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลภายนอกได้ จึงทำให้เรือนจำจังหวัดพิษณุโลกมีแดนหนึ่งที่เป็นศูนย์รวมของนักโทษที่ป่วยกว่า 100 คน
 
ส่วนกรณีเจ็บป่วยจนเสียชีวิตพบว่าเกิดจากการกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะทำให้มีปริมาณโพแทสเซียมในเลือดสูง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรมการกินอาหารของผู้ต้องขังที่นิยมนำผงปรุงรสสำเร็จรูป ซึ่งคนภายนอกใช้ทำน้ำซุป แกงจืด หรือต้มยำ แต่ผู้ต้องขังในเรือนจำใช้คลุกข้าวกิน โดยการกินสะสมทุกมื้อและทุกวันเป็นผลให้ร่างกายขาดสารอาหาร ขณะนี้กรมราชทัณฑ์เตรียมสั่งการไปยังเรือนจำทั่วประเทศห้ามร้านค้าสวัสดิการเรือนจำ สั่งผงปรุงรสเข้ามาจำหน่ายโดยเด็ดขาด
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับการเยียวยาผู้เสียชีวิต 4 ราย ทางกรมราชทัณฑ์ได้ช่วยเหลือเงินตามมนุษยธรรมให้กับทางญาติผู้เสียชีวิตแล้ว แต่กระทรวงยุติธรรมไม่สามารถจ่ายเงินเยียวยาได้ เพราะผลการชันสูตรเหตุชีวิตเกิดจากการเจ็บป่วย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

9สัญญาณ'ไทรอยด์เป็นพิษ' ใจสั่นหงุดหงิดขี้ร้อนผมร่วง
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%