อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

รู้พิกัดแล้วเจ้าของทวิตฯ'หลานของผม' ปัดตอบอยู่อีสาน

ไทแคค รู้พิกัดเจ้าของทวิตฯ "หลานของผม" สัปดาห์หน้ามีความชัดเจน แต่อุบไม่ขอตอบว่าอยู่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 15.18 น.


เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) หรือ ไทแคคกล่าวว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลเบาะแสเกี่ยวกับผู้ที่เผยแพร่คลิปลามกอนาจารติดแฮชแท็ก ทวิตเตอร์ #หลานของผม แล้ว โดยได้มีการส่งชุดทำงานไทแคค ลงพื้นที่ สืบสวนจนทราบตัวผู้กระทำผิด แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด รวมทั้งตัวของผู้เสียหายได้ เบื้องต้น มั่นใจว่าจะสามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้ภายในสัปดาห์หน้า เพราะการทำงานไม่ใช่เรื่องยาก ขอให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของ
ตำรวจ เนื่องจากตำรวจต้องมีขั้นตอนในการพิสูจน์พยานหลักฐาน เพื่อความชัดเจนแห่งการกระทำความผิด 
เบื้องต้นยืนยันว่าหลักฐานที่ปรากฎในคลิป เข้าข่ายความผิดผลิตและเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก โดยผู้เสียหายไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้าแจ้งความเนื่องจากเป็นความผิดต่อรัฐที่ตำรวจสามารถเป็นผู้ดำเนินคดีได้ทันที ส่วนเด็กจะรู้เห็นหรือยินยอมหรือไม่ ก็ถือว่าผู้ที่กระทำต่อเด็กมีความผิด ซึ่งล่าสุดทางตำรวจยังไม่ได้รับการประสานจากผู้ต้องหา ส่วนตัวผู้ต้องหาจะกบดานอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่ยืนยันว่ารู้พิกัดแล้ว
        สำหรับสถิติเด็กที่ถูกกระทำอนาจารผ่านสื่อ ที่ศูนย์ไทแคคได้รับเรื่อง พบว่าตั้งแต่เดือน มิ.ย 2558 - ปี 2562 มีการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 210 คดี จังหวัดที่ถูกจับกุมมากที่สุด คือจ.นครราชสีมา รองลงมาคือ กทม. ต่อมาคือจ.ชลบุรี  โดยมีการดำเนินคดี ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก เป็นอันดับ 1 รองลงมาคือคดีล่วงละเมิด และค้ามนุษย์ ตามลำดับ ทั้งนี้ พบว่า ในปี พ.ศ. 2562 พบมีคดีทั้งหมด 72 คดี คดีอันดับ 1 คือ ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก รองลงมาคือค้ามนุษย์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%