อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

ฝากขัง10ผู้ต้องหาแก็งอุ้มบุญ ค้านประกันคอตกเข้าคุก

ปคม.หิ้ว 10 ผู้ต้องหา"แก็งอุ้มบุญ"ฝากขังศาลอาญา พร้อมค้านประกันตัว เหตุโทษร้ายแรงกลัวหลบหนี ต้องคอตกเข้าเรือนจำ ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.00 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ร.ต.อ.อาคม จำปามูล พนักงานสอบสวน กก. 2 กองบังคับการปราบปรามค้ามนุษย์  (ปคม.) ควบคุมตัวนายจ้าวหราน อายุ 37 ปี ชาวจีน , นางซู ยิงถิง อายุ 48 ปี ชาวจีน , นางวิลาสินี ชู อายุ 50 ปี ชาวจีน , น.ส.หล้า ขันติโยอายุ 43 ปี , นายธรรมนูญ ปัญจสังคม อายุ 40 ปี , นายนิคม สิมารัตน์ อายุ 48 ปี , น.ส.ศิญาพร สวัสดิ์พันธ์อายุ 30 ปี , น.ส.วิยะดา เชื้อจันทร์ อายุ 35 ปี และนางสายบัว แจ่มมี อายุ 44 ปี เป็นผู้ต้องหาที่ 1- 9 กรณีเป็นผู้ร่วมทำผิดเครือข่ายขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ครั้งที่1 เป็นเวลา 12วัน 

นับตั้งแต่วันที่ 14-25 ก.พ.63 เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ต้องสอบสวนพยานอีก 10 ปาก รอผลการตรวจชันสูตรเด็กจากโรงพยาบาลรามาธิบดี รอผลการตรวจสอบลายนิ้วมือของผู้ต้องหา จากกองทะเบียนประวัติอาชญากร รอผลการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินของผู้ต้องหา

 

 

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาที่ 1,2 ,3 และ 4 ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ส่วนผู้ต้องหาที่ 5, 6 , 7, 8 และ 9 ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาเบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหา กระทำผิดข้อหามีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติหรือมีส่วนร่วมกระทำการใด ๆ 

ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมในกิจกรรมหรือการดำเนินการขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยรู้ถึงวัตถุประสงค์และการดำเนินกิจกรรมหรือโดยรู้ถึงเจตนาที่จะกระทำความผิดร้ายแรงขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติดังกล่าวและร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้าตามพระราชบัญญัติป้องกันปราบปรามการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติพ.ศ 2556 มาตรา 5 ,25 และพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 มาตรา 24, 48

 

 

อย่างไรก็ตามท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวจนกว่าคดีจะถึงที่สุด เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงประกอบกับพฤติกรรมในการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นภัยต่อสังคม เศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ หากได้รับการประกันตัว เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีและยากแก่การติดตามตัวมาดำเนินคดี

ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวน ปคม. ยังยื่นคำร้องขอฝากขังน.ส.เหอเถิง เย่ว อายุ 31 ปี ชาวจีน ในข้อกล่าวหาในความผิดเดียวกันกับผู้ต้องหาที่ 1 - 9 โดย น.ส.เหอ เถิง เย่ว ให้การปฏิเสธ พร้อมคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูงหากปล่อยตัวไปเกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี  ศาลสอบผู้ต้องหาทั้ง 10 แล้วไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้ พร้อมไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทาง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวผู้ต้องหาชายไปคุมขัง ไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วนผู้ต้องหาหญิงทั้งหมดนำไปควบคุมไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป.

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิษ"โควิด-19"ทำความแตก ส่ง"เด็กอุ้มบุญ"ไปจีนไม่ได้!
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39