อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ทหารต้องเร่งศึกษา'คดีจ่าคลั่ง' ป้องกันคลังอาวุธถูกปล้น

ไทม์ไลน์ "คดีจ่าคลั่ง" ทหารต้องศึกษาหาแนวทางป้องกันการปล้นปืน หลังมีคลิปจับภาพเหตุการณืไว้ได้ว่ากระทำการอย่างไร เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 05.00 น.

 
สรุปเหตุการณ์คดีสะเทือนขวัญ "จ่าคลั่ง" ทหารต้องศึกษาหาแนวทางป้องกันการปล้นปืน หลังมีคลิปจับภาพเหตุการณ์ไว้ได้ว่ากระทำการอย่างไร พร้อมปมฉาวบ้านทหาร ซึ่งตลอดทั้งวานนี้ (14 ก.พ.) มีเรื่องราวเกิดขึ้นหลายอย่าง

สำหรับคลิปดังกล่าวไม่ได้ต้องการจะนำเสนอเพื่อให้เห็นถึงความรุนแรงซ้ำเติมจิตใจ แต่ต้องการให้เห็นว่าคนร้ายใช้วิธีใดในการปล้นปืนจากคลังอาวุธ มันยากหรือง่ายแค่ไหนในการปล้น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสร้างมาตรฐานหรือมาตรการที่เข้มแข็งรัดกุมมากกว่านี้ อีกทั้งเหตุการณ์ปล้นปืนยังอยู่ในกระบวนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงการป้องกันคลังอาวุธด้วย
เริ่มจาก พล.ต.ต.สุจินต์ นิจภานิชย์ ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในวันนี้ทางญาติได้มาติดต่อพนักงานสอบสวนและขอรับศพ  "จ่าคลั่ง" จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี ออกไปจากห้องเย็นนิติเวช รพ.มหาราชนครราชสีมา เพื่อนำร่างไร้วิญญาณกลับไปทำพิธีกรรมตามศาสนาที่ จ.ชัยภูมิ โดยทางญาติไม่ได้ให้ข้อมูลหรือรายละเอียดมากนัก เพราะกลัวกระแสดราม่าของชาวเน็ตที่ทำให้การต่อต้านกลับมารุนแรงอีกโดยญาติขอร้องและวิงวอนให้อย่ามีการต่อต้านอีกเลย

ขณะเดียวกัน บ้านของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ที่ซื้อไว้ในพื้นที่บ้านโป่งแมลงวัน หมู่ 5 ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา ก็ยังถูกปิดเงียบ มีเพียงรองเท้าคอมแบทวางอยู่ที่หน้าบ้านเท่านั้น ซึ่งบ้านหลังนี้เกี่ยวข้องกับปมความเครียดจากปัญหาถูกโกงเงินทอนและค่านายหน้าซื้อบ้าน ตามโครงการสวัสดิการทหาร ในราคา 1.5 ล้านบาท
ด้าน พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวยืนยันว่าไม่ได้นำร่างของจ.ส.อ.จักรพันธ์ ผู้ก่อเหตุกลับเข้าค่ายทหารตามที่มีกระแสข่าว ซึ่งเข้าใจว่าครอบครัวคงจะนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดจ.ชัยภูมิและมีการฌาปนกิจเรียบร้อยแล้ว

เมื่อถามถึง การตรวจสอบผู้บังคับหน่วยที่อาจมีการเกี่ยวข้องกับการซื้อขายที่ดิน พล.ท.ธัญญา กล่าวว่า ในภาพใหญ่กำลังตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบรายละเอียด แต่ข้อเท็จจริงแล้วโครงการบ้านดังกล่าวของจ.ส.อ.จักรพันธ์ อยู่นอกหน่วยทหาร และไม่ใช่บ้านสวัสดิการของกองทัพบก ยืนยันว่าเป็นคนละส่วนกัน เป็นเรื่องของคนที่ไปจัดสรรข้างนอก และกำลังพลของเราบางคนก็อยากได้ บางคนก็ไปกู้เงินจากข้างนอก บางคนก็ไปกู้เงินจากสวัสดิการของกองทัพบกที่มีให้
"แม่ยายของผู้บังคับบัญชาที่เสียชีวิต ทำธุรกิจบ้านจัดสรรมา 20 ปี ทำพื้นที่ภายนอก เป็นพื้นที่ส่วนตัวและมีโฉนดถูกต้อง ไม่ใช่พื้นที่ราชพัสดุ แต่ในส่วนของกองทัพก็มีการนำที่ดินราชพัสดุมาทำ แต่ต้องไปเช่ากับกรมธนารักษ์ แต่กำลังพลบางส่วนไม่ชอบ เพราะไม่ได้สิทธิของที่ดิน และไม่สามารถนำไปขายต่อได้ แต่สามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้ตามสัญญา 30 ปี" แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวและว่า ในขณะที่เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นกรณีที่ดินส่วนตัวแม่ยายของคู่กรณีเป็นคนจัดสรรที่ดินข้างนอก ใครสนใจก็มาซื้อ ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสาเหตุอยู่ระหว่างรอการสอบสวนคนกลางคือคนที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นนายหน้าที่รับเงินไปแล้วไม่จ่ายตามสัญญาด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา มอบเงินบริจาคจากผู้ใจบุญมีจิตศรัทธาจากทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายกราดยิงประชาชน จำนวน 27 ราย ๆ ละ 1 ล้านบาทโดยทำพิธีมอบที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตชาว จ.นครราชสีมา 17 ราย และโอนเงินผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตในจังหวัดต่าง ๆ อีก 10 ราย

โดยก่อนหน้านี้ได้มอบเงินช่วยเหลือไปก่อนแล้ว 3 แสนบาท และวันนี้มอบเพิ่มอีก 7 แสนบาท ให้ครบตามจำนวน 1 ล้านบาท ด้านครอบครัวผู้เสียชีวิตยังอยู่ในอาการโศกเศร้าต่อการจากไปของคนในครอบครัว ขณะที่หลายคนก็มีกำลังใจดีขึ้น ตื้นตันใจที่มีพี่น้องชาวไทยจากทั่วประเทศมอบเงินช่วยเหลือ แต่มูลค่าเงินที่ได้รับมา เทียบไม่ได้กับชีวิตที่ต้องสูญเสียไป

นายวิเชียร  กล่าวว่า สำหรับยอดเงินบริจาคจากพี่น้องชาวไทยพุ่งสูงถึง 68 ล้านบาท ที่นำมาช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยเร็วที่สุด เพื่อเร่งสร้างขวัญกำลังใจให้กลับมา และนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใย ฝากให้ช่วยดูแลผู้ได้รับผลกระทบทุกคน จากนั้นจะเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือผู้บาดเจ็บตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้โดยเร็วที่สุด และหลังจากนี้จะมีเงินช่วยเหลือจากทางราชการตามลำดับต่อไป
กระทั่งช่วงค่ำได้มีการเปิดคลิปวงจรปิดโหดเหี้ยมเกินบรรยาย วินาที "จ่าคลั่ง" จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา เดินถือปืนขึ้นไปที่ห้องเก็บคลังอาวุธในค่ายทหาร ก่อนจะทำทีเป็นพูดคุยกับ พลทหารเมธา เลิศศิริ หรือพลทหารแบงก์ ที่ประจำการเป็นทหารเวรอยู่หน้าประตูคลังอาวุธ

จากนั้นไม่แน่ชัดว่า "จ่าคลั่ง" สั่งอะไรบางอย่าง แต่ก็ทำให้ พลทหารแบงก์ เดินมุ่งหน้าจะเข้าไปที่ประตูอีกด้านหนึ่ง พอสบโอกาสเผลอ "จ่าคลั่ง" จึงยกปืนขึ้นยิงพลทหารแบงก์จากทางด้านหลัง 2 นัด จนร่างร่วงกับพื้น ก่อนที่จะยิงกุญแจห้องคลังอาวุธจนแตกและเข้าไปขโมยปืนดังกล่าวนำไปสู่การกราดยิงผู้คนที่ห้างเทอมินอล

สำหรับคลิปดังกล่าวไม่ได้ต้องการจะนำเสนอเพื่อให้เห็นถึงความรุนแรงซ้ำเติมจิตใจ แต่ต้องการให้เห็นว่าคนร้ายใช้วิธีใดในการปล้นปืนจากคลังอาวุธ มันยากหรือง่ายแค่ไหนในการปล้น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสร้างมาตรฐานหรือมาตรการที่เข้มแข็งรัดกุมมากกว่านี้ อีกทั้งเหตุการณ์ปล้นปืนยังอยู่ในกระบวนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงการป้องกันคลังอาวุธด้วย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30