อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

'ป่าไม้'แจ้งจับ'เอ๋ ปารีณา'แล้ว! รุกป่าสงวน-ที่ส.ป.ก.665ไร่

หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ หอบหลักฐานแจ้งจับ "เอ๋ ปารีณา" บุกรุกป่าสงวน-ที่ดินส.ป.ก. 3 แปลง เนื้อที่กว่า 665 ไร่ เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.45 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.ส่วนป้องกันและกิจการพิเศษ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ประดิษฐ ชาวพงษ์ สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปทส. เพื่อดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี เขต 3 และผู้เกี่ยวข้องกรณีครอบครองที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร โดยปลูกสร้างเป็นฟาร์มไก่ “เขาสน” ใช้เวลาในการสอบปากคำกว่า 1 ชั่วโมง 

ภายหลังการสอบปากคำ นายนฤพนธ์ กล่าวว่า วันนี้มายื่นบันทึกตรวจยึดส่งให้พนักงานสอบสวน จำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 665-1-53 ไร่ แบ่งเป็นแปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 387-0-80 ไร่ เป็นบริเวณฟาร์มไก่เขาสน มีการใช้ประโยชน์พื้นที่ทำฟาร์มไก่ พื้นที่อยู่ในเขตรั้วลวดหนาม มีโรงเรือน มีอาคาร แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 207-2-41 ไร่ เป็นพื้นที่ติดกันนอกรั้วใกล้เคียงต่อเนื่อง สภาพพื้นที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์และโรงเรือนเก่ามีความต่อเนื่องกับเขาสน และแปลงที่ 3 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขตส.ป.ก. เนื้อที่ 70-2-32 ไร่ เป็นพื้นที่ติดต่อกัน สภาพเป็นป่ายูคาลิปตัส อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะต้องมีการทำงานร่วมกันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจะมีการประชุมในเร็วๆ นี้ ส่วนจะแยกคดีเป็นแต่ละส่วน ๆ หรือไม่ ต้องหารือกับทุกฝ่ายอีกครั้ง สำหรับตอนนี้ดำเนินคดีกับน.ส.ปารีณาเพียงผู้เดียว แต่หากพบบุคคลอื่นก็จะดำเนินคดีเพิ่มไปด้วยนายนฤพนธ์ กล่าวอีกว่า ยืนยันไม่หนักใจ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย สำหรับที่แบ่งเป็น 3 แปลงนั้น ได้แบ่งตามเหตุการณ์ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ทั้งนี้จะดำเนินคดีฐานความผิดบุกรุกที่ดินของรัฐ เบื้องต้นแจ้งเอาผิดกับน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14, พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม มาตรา 97 และประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9

ขณะที่พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้ ก่อนจะดำเนินการทำสำนวนตามขั้นตอน เมื่อพิจารณาหลักฐานเรียบร้อยแล้วก็จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบปากคำและให้การต่อไป


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 33