อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

เหตุอุ้มญาติผู้พิพากษา เรื่องร้ายแรงไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ยันเหตุอุ้มพี่ชายผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอาญากรุงเทพใต้ ไปต่อรองผลคดี ถือเป็นเรื่องร้ายแรงไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เตรียมวางมาตราการเชิงป้องกัน คดีสำคัญเกี่ยวพันผู้มีอิธิพล ต้องมีการอารักขาองค์คณะ อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.57 น.


จากกรณี นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยเรื่องที่คนร้าย ลักพาตัว นายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ อายุ 67 ปี พี่ชาย น.ส.พนิดา  ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอาญากรุงเทพใต้ ขณะอยู่บริเวณหน้าศาล เพื่อต่อรองทางคดีให้พิพากษายกฟ้อง "พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์" อดีต รมช.พาณิชย์ ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีปลอมเอกสารโอนหุ้น "นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง" มูลค่า 300 ล้านบาท โดยตำรวจสืบสวนทางลับจนจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 3 รายแล้ว รวมทั้ง "พ.ต.ท.บรรยิน" ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า นายอาคม รุ่งแจ้ง อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ นายชนาธิป เหมือนพะวงศ์ รองเลขาธิการประธานศาลฎีกา ซึ่งเป็นตัวเเทน นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ซึ่งติดภารกิจเดินทางไปประชุมที่ต่างประเทศ เดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.พนิดา เเละเเจ้งข่าวให้ทราบ ซึ่งน.ส.พนิดายังอยู่ในภาวะเสียใจ ทางสำนักงานศาลฯได้ดูเเลความปลอดภัย ตั้งเเต่วันที่ 4 ก.พ. โดยประสานกับทาง ตำรวจ ให้จัดหน่วยคุ้มกันดูเเลความปลอดภัยมาโดยตลอด ซึ่งในปัจจุบันภายหลังเกิดเหตุท่านก็ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

 หลังจากวันนี้เรื่องการคุ้มกันนอกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเเล้ว เจ้าพนักงานตำรวจศาลหรือ "คอร์ทมาร์แชล" จะเข้าไปเสริมการดูเเลในเรื่องคุ้มกันเเละการเดินทางปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

สำหรับหลักฐานทั้งหมดที่ทางศาลมี ได้ส่งให้ตำรวจกองปราบหมดเเล้ว กล้องวงจรปิดที่จับภาพคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คนได้ ตั้งเเต่มาดักรอที่หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ก่อนลักพาตัวประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนเรื่องวงจรปิดจับภาพนาย บรรยินได้เลยหรือไม่นั้น ต้องถามทางเจ้าหน้าที่ซึ่งเเจ้งว่ามีพยานหลักฐานครบถ้วนในการออกหมายจับนายบรรยินกับพวกเเล้ว ซึ่งรายละเอียดจะอยู่ในสำนวนสอบสวนที่ทางตำรวจจะเเถลงต่อสื่อมวลชนเอง เรื่องนี้เราต้องขอบคุณทาง ผบ.ตร.ที่ได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้อย่างมาก จนสามารถจับตัวคนร้ายได้

"ช่วงที่ผ่านมา นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกาได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก ท่านจะพูดทุกครั้งในการประชุม ก.ต.หรืออก.บ.ศ. เรื่องด้วยความห่วงใยความปลอดภัยของผู้ถูกลักพาตัว เเต่เราต้องเก็บเป็นความลับเพื่อคำนึงความปลอดภัย ที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ ปราบปรามได้รายงานความคืบหน้าให้ นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ทราบความคืบหน้าอยู่เป็นระยะมาตลอด" 

เลขาสำนักงานศาลยุติธรรมกล่าว และเผยอีกว่า เหตุการณ์การจับตัวประกันเพื่อต่อรองให้ตัดสินคดีที่เกิดขึ้นนับว่าเป็นเรื่องร้ายแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นในศาลยุติธรรมมาก่อน ถือว่าเป็นเรื่องกระทบความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาคดีของผู้พิพากษา หลังจากนี้หน่วยของศูนย์รักษาความปลอดภัยตาม พรบ.ตำรวจศาล มาตรา 5 ที่มีหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอาคารสถานที่และความปลอดภัยของตัวบุคคล ทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะต้องวางมาตรการในเชิงป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นต่อไป ถ้าหากมีคดีสำคัญหรือเกี่ยวพันกับผู้มีอิทธิพล เราจะต้องวิเคราะห์เรื่องการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น เราอาจต้องมีการอารักขาตัวองค์คณะ ดังนั้น เราจึงต้องมีการเพิ่มอัตรากำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาลโดยเร็ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการอบรมเพื่อบรรจุเเต่งตั้งชุดใหม่ให้ได้คุณภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดแฟ้มคดี"บรรยิน"จำเลยฆ่าเสี่ยจืด-โอนหุ้น300ล้าน
'บรรยิน'ปัดเอี่ยวคดีอุ้มฆ่าโวยถูกจับแต่เช้าตามทนายไม่ได้
'ลูกสาวบรรยิน'ปาดน้ำตา ยันพ่อคนดีถูกป้ายสีมาตลอด


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26