อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

เว้นค่าปรับจีนโอเวอร์สเตย์ ชาติอื่นยื่นอยู่ต่อไม่เกิน30วัน

สตม.ยกเว้นค่าธรรมเนียมชาวจีนขอขยายอยู่ต่อในไทย หลังสถานการณ์โควิด-19 ระบาด เตรียมตั้งศูนย์เชื่อมโยงข้อมูลเฝ้าระวังโควิด-19 ร่วมกับกรมควบคุมโรค สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ป้องกันปัญหาปกปิดข้อมูล ส่วนผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศอื่นๆที่ได้รับผลกระทบ สามารถขออยู่ต่อได้ไม่เกินครั้งละ 30 วัน พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.45 น.


เมื่อวันที่ 27 ก.พ. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ตัวแทนจากกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันแถลงข่าวการดำเนินการเฝ้าระวังโควิด-19 โดย พล.ต.ต.สุรพงษ์ กล่าวว่า ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประชุมร่วมกับกรมควบคุมโรค และสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ถึงการติดตามสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 หรือโคโรนา ว่า จากปัญหาที่พบเรื่องการปกปิดข้อมูลการเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง 19 ประเทศ จึงมีการพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไปสู่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นฐานข้อมูลให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ และเป็นการป้องกันการปกปิดข้อมูล 

ทั้งนี้ จะมีการตรวจสอบระบบภายในวันนี้ว่าจะมีประสิทธิภาพเชื่อมโยงข้อมูลได้มากน้อยเพียงใด และจะใช้ระบบนี้อย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) และขอให้มั่นใจถึงกรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น เเละกวางโจว ประเทศจีนเข้ามายังประเทศไทย เเละยังไม่ได้กลับออกไป มีทั้งสิ้น 1,765 คน ทางกระทรวงสาธารณสุข และสตม. ได้นำเเพทย์เเละเจ้าหน้าที่ไปตรวจร่างกายเเล้ว ยืนยันได้ว่าทั้งหมดปลอดเชื้อไวรัสดังกล่าว ส่วนคนจีนจากเมืองอื่นๆ ที่ยังคงอยู่ในประเทศไทยก็พ้นระยะการฟักตัวแล้ว ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ ยืนยันปลอดภัย ซึ่งสาเหตุที่นักท่องเที่ยวเหล่านี้ยังไม่เดินทางกลับประเทศ เพราะเกรงว่าหากกลับไปอาจจะติดเชื้อไวรัสด้านนายแพทย์สุวิช ระบุว่า การใช้ข้อมูลในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ในการวิเคราะห์สถานการณ์ร่วมกัน เเละป้องกันการแพร่ระบาดขั้นเฟส 3 ในอนาคต ทำให้การรักษาและการควบคุมโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทุกคนจะได้รับการดูเเลอย่างใกล้ชิด เฝ้าสังเกตอาการอย่างมีประสิทธิภาพ และในอนาคตจะมีการพัฒนาการเชื่อมโยงข้อมูลเป็นแอปพลิเคชั่น เพื่อให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงข้อมูลและสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ยืนยันว่าจะมีการคุ้มครองข้อมูลบุคคลทั้งหมดเป็นความลับ

ขณะที่ พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้มีการยกเว้นค่าปรับกรณีอยู่เกินสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองและปิดสนามบินในเมืองอู่ฮั่น เมืองหวงกัน และเมืองอี้โจว จนเป็นเหตุให้คนต่างด้าวที่เดินทางมาจากเมืองดังกล่าวไม่สามารถเดินทางกลับไปยังเมืองต้นทางได้ สำนักงานตำรวจคนเข้าเมืองได้ยกเว้นไม่ทำการเปรียบเทียบปรับการอยู่เกินกำหนดอนุญาต หรือโอเวอร์สเตย์ ส่วนผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศอื่นๆ และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว หากไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ให้ติดต่อขอหนังสือรับรองจากสถานทูต หรือสถานกงสุลของประเทศต้นทางในประเทศไทยเพื่อรับรองพร้อมระบุสาเหตุว่ามีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ในประเทศไทยอีก และอยู่ต่อได้อีกไม่เกินครั้งละ 30 วัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นอำนาจของทางสตม.ที่จะกระทำได้ และตนจะกำกับหัวหน้าสถานีในเรื่องมาตรการนี้ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28