อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ทีมงาน'ทนายเดชา'ร้องปอท. ฟันเพจตัดต่อ-ข้อความเท็จ

"ทนายเดชา" มอบหมายทีมงานเดินทางเข้าแจ้งความ ตำรวจ "บก.ปอท." กรณีมีเพจเฟซบุ๊กเอารูปของ ทนายเดชา ไปตัดต่อภาพ-ข้อความเท็จ สร้างความเสียหาย ศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2563 เวลา 16.40 น.


เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.อำนวยพร มณีวรรณ์ พร้อมด้วย นายณัฐพงศ์ สุขสวัสดิ์รัตนา รับมอบอำนาจจาก นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ เข้าพบ ร.ต.อ.ปิยวัฒน์ ปรัชญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่ง ที่นำภาพ ทนายเดชา มาตัดต่อและใส่ข้อความที่เป็นเท็จทำให้ได้รับความเสียหาย

น.ส.อำนวยพร เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบอำนาจจาก ทนายเดชา เจ้าของเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ให้มาแจ้งความร้องทุกข์กับเพจเฟซบุ๊กหนึ่ง ซึ่งทำเพจปลอมขึ้นมาแล้วนำข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยนำภาพของ ทนายเดชา มาตัดต่อและใส่ข้อความเท็จลงไป ระบุว่า  “จบเกม เงินหมดคลัง ไม่มีเงินรักษา.ปชช” และข้อความว่า “นายกเอาเงินไปทำอะไรเงินจะรักษา.ปชช.ไม่มี.!!" ข้อความที่เพจดังกล่าวทำขึ้น ถ้าประชาชนอ่านอาจจะรู้สึกตื่นตระหนกได้น.ส.อำนวยพร  เปิดเผยต่อไปว่า ภาพที่เพจปลอมตัดต่อแล้วนำมาโพสต์ มีภาพนายกฯ และภาพทนายเดชา ที่ระบุข้อความดังกล่าวนั้น เราเห็นจากเพจ Anti-Fake News Center Thailand ซึ่งเป็นของรัฐบาลทำขึ้น โดยเพจ Anti-Fake News Center Thailand ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า รัฐบาลมีเงินที่จะช่วยเหลือประชาชน ข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม เราได้รับข้อมูลมาจากเพจ Anti-Fake News Center Thailand  แต่ข้อความที่นำมาลงได้เบลอภาพเพจปลอมไปแล้ว จึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างเพจปลอมขึ้น ทั้งนี้ ตนขอยืนยันไม่ใช่เพจของเราแน่นอน และทนายเดชาก็ไม่เคยพูดลักษณะแบบนั้น จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับคนที่ทำเพจปลอมขึ้นมา ในความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความไว้พร้อมดำเนินการสอบปากคำ ก่อนทำการรวบรวมหลักฐาน นำเสนอต่อผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56