อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ปล่อยข่าวโควิดป่วนสังคม บุก5จว.จับ'7อวตาร'ทำเฟคนิวส์

โทษฐานที่ทำเฟคนิวส์ป่วนชาวบ้านเรื่องโควิด-19 เจ้าหน้าที่บุกจับ 7 เพจอวตาร แฝงตัวอยู่ใน 5 จังหวัด เสาร์ที่ 21 มีนาคม 2563 เวลา 19.10 น.


เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร) และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ร่วมกันนำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเกี่ยวกับการกระทำผิดในลักษณะปล่อยข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์ เพื่อสร้างความปั่นป่วนให้กับสังคม ในพื้นที่ จ.อุดรธานี จ.เชียงใหม่ จ.ตรัง จ.ปทุมธานี และ กทม. รวมจำนวน 7 จุด สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 7 รายนายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการผู้ไม่หวังดีทำการสร้างข่าวปลอมจากเพจอวตาร และเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับการปัญหาการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ผ่านทางสื่อโซเชียลต่างๆ ด้วยข้อมูลที่เป็นเท็จจนทำให้สังคมเกิดความสับสนและตื่นตระหนก จนเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก

ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงจำเป็นต้องเร่งดำเนินการติดตามจับกุมผู้กระทำผิดเหล่านี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ตนอยากขอความร่วมมือไปยังประชาชนทุกคนหากพบข้อมูลใดที่ไม่แน่ใจว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม ขอความกรุณาอย่าแชร์หรือส่งต่อให้คนอื่นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 103