อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

โป๊ะแตกเพราะคนกลัว'แพร่เชื้อ' จับพระแสบสวมชื่อ'คนตาย15ปี'

ต่างด้าวแสบสวมชื่อคนไทย ตายนาน15 ปี ก่อนไปบวชเป็นพระเกือบ 10 ปี ไม่สวดมนต์ - ทำกิจของสงฆ์ สุดท้าย โควิด -19 ระบาดยังไปกลับกรุงเทพฯ ทุกวัน ไม่ยอมกักตัว ชาวบ้านกลัวแพร่เชื้อ อังคารที่ 24 มีนาคม 2563 เวลา 20.41 น.


เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พงศ์ประภาอำไพ ผกก.สภ.บ้านโป่ง สนธิกำลังตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบ พระสมชาย เพียรหาทอง อายุ 59 ปี พระลูกวัดหนองปลาดุก  ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า ชอบเดินทางไป-กลับ กรุงเทพฯ ทุกวันโดยไม่สนใจสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 โดยไม่ยอมให้ความร่วมมือ กักตัวเอง ตามนโยบายควบคุมโรคของรัฐบาล ทำให้ชาวบ้านหวั่นเกรงกลัวว่าจะนำเชื้อมาติดชาวบ้าน

จากการตรวจสอบ พบพระสมชาย ระบุชื่อตามทะเบียนบ้าน นายสมชาย เพียรหาทอง ใบสุทธิบัตร พระสมชาย เพียรหาทอง ออกที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ระนอง เมื่อปลายปี 2548 โดยบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน ระบุว่าเป็นชาว อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี แต่เมื่อตรวจสอบระบบฐานข้อมูลทะเบียนราษฏร์อย่างละเอียด พบว่า นายสมชาย เพียรหาทอง มีชื่อสกุลจริง แต่เสียชีวิตไปแล้วเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2548 จึงเชิญตัวพระสมชาย มาสอบสวนที่ สภ.บ้านโป่ง และจากการพูดคุย พบว่าสำเนียงภาษาไทยไม่ชัดเจนวกวนไปมา เชื่อว่าเป็นบุคคลต่างด้าวชาวกะเหรี่ยง และจนต่อหลักฐาน จึงทำการสึกตัวเองพ้นจากความเป็นพระ ต่อหน้าพระพุทธรูป หน้าโรงพักสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า พระสมชาย เป็นพระมาขอจำพรรษา ที่วัดหนองปลาดุก ตั้งแต่ ปี 2554 มีพฤติกรรมชอบออกจากวัดช่วงเช้ามืด ไปนั่งรถไฟที่สถานีรถไฟชุมทางหนองปลาดุก อยู่ห่างจากวัดประมาณ  500 เมตร เพื่อเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เกือบทุกวัน และกลับมาตอนบ่ายๆ อ้างว่ามีกิจนิมนต์ไม่ค่อยพูดจากับใคร พอกลับเข้าวัดก็จะเก็บตัวเงียบอยู่ในกุฏิหลังวัด ไม่สวดมนต์ ทำกิจของสงฆ์ร่วมกับพระในวัด กระทั่งชาวบ้านกลัวไวรัสโควิด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบว่าเป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้ามาอยู่เมืองไทย โดยอาศัยสวมบัตรประชาชน นายสมชาย ที่ตายมานาน 15 ปี แล้วไปบวชเป็นพระที่ จ.ระนอง มาจนถูกจับกุม เบื้องต้นแจ้งข้อหาปลอมแปลงเอกสาร และใช้เอกสารปลอม ก่อนส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 69