อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

'สมศักดิ์'สั่งเรือนจำสร้าง ห้องกักโรคเพิ่มป้อง'โควิด-19'

รมว.ยุติธรรม สั่ง เรือนจำสร้างห้องกักโรคเพิ่ม รองรับนักโทษเข้าใหม่-ไปศาล-ไปรพ. ด้านเรือนจำ พร้อมทำรพ.สนามหากมีการระบาดในคุก เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 05.00 น.


เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์เลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และผู้บัญชาการเรือนจำประธานเขตทั่วประเทศ ถึงแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ระบาดในเรือนจำ

โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานว่าผู้ต้องขังที่ติดเชื้อได้รับเชื้อจากการออกภายนอกเรือนจำ โดยในกรณีของเรือนจำกลางราชบุรี ผู้ต้องขังออกมารักษาตัวโรงพยาบาลและติดเชื้อ แต่เมื่อนำกลับเข้ามาเรือนจำก็มีการแยกไว้ในห้องกักโรค ขณะนี้ได้ส่งผู้ต้องขังรายดังกล่าว ไปรักษายังโรงพยาบาลแล้ว

“เวลานี้เข้าใจเจ้าหน้าที่เหน็ดเหนื่อย ผมขอให้กำลังใจทุกคนในการดูแลผู้ต้องขังให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19  ซึ่งไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะต้องต่อสู้อีกนานหรือไม่กับโรคดังกล่าว  เราต้องมีความพร้อม ต้องรักษาสถานการณ์ในเรือนจำไม่ให้มีผู้ได้รับเชื้อให้ได้  ผู้บัญชาการเรือนจำประธานเขตต้องทำความเข้าใจกับเรือนจำที่รับผิดชอบว่า คนในห้ามออก คือ ห้ามไปฝึกงาน ห้ามทำงานนอกสถานที่ ลดจำนวนนักโทษออกไปศาล หรือการออกไปพบแพทย์ก็ขอให้เป็นกรณีจำเป็นเท่านั้น 

ในส่วนของคนนอกก็ห้ามเข้า งดเยี่ยมญาติ ง  ต้องคัดกรองคนเข้าเรือนจำทุกรายและกักโรค  เข้าใจว่าปฏิบัติยากเพราะผู้ต้องขังเข้าใหม่มีแทบทุกวัน ดังนั้นเมื่อเข้าใหม่ต้องกักตัว 14 วัน ตรวจให้ละเอียด  รวมถึงผู้ต้องขังกลับจากศาล หรือโรงพยาบาลต้องกัก 14 วัน ห้ามยกเว้นเป็นอันขาด” นายสมศักดิ์ กล่าว
 
นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า เวลานี้ทุกเรือนจำต้องมีห้องแยกกักให้ชัดเจน และต้องมีให้เพียงพอ  ต้องมีหลายระดับเช่น กลุ่มนี้อยู่ครบ 14 วัน ไม่พบเชื้อก็ปล่อยไปตามแดน ส่วนกลุ่มที่กักตัวไปแล้ว 13 วัน แต่มีคนออกไปศาล ไปโรงพยาบาล ก็ต้องมากักนับ 1 ใหม่  

ดังนั้น ห้องกักโรคต้องมีมากตามจำนวนนักโทษที่เข้าใหม่ด้วย หากไม่พอก็กั้นห้องเพิ่ม ห้องน้ำก็ต้องมีให้เพียงพอ อากาศต้องถ่ายเทให้ดี หมั่นทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ เวลานี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำดีอยู่แล้ว แต่เรายังต้องร่วมแรงร่วมใจกันอีก ไม่ให้เชื้อโควิด-19 ไปแพร่กระจายสู่นักโทษและตนเชื่อมั่นว่าเราทำได้ 

ด้านผู้บัญชาการเรือนจำประธานเขตทุกเขต ได้ยืนยันว่า มีความพร้อมในเรื่องของห้องกักตัว รวมถึงห้องน้ำที่ต้องทำเพิ่มเติมแล้ว และยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาในการระบาดในเรือนจำ เพราะมีการสอดส่องนักโทษกันตลอดเวลานอกจากนี้ หากมีการติดเชื้อเกิดขึ้น เรือนจำต่างๆ ยังได้เตรียมความพร้อมถึงขั้นการทำโรงพยาบาลสนามอีกด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29