อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

บช.ภ.5โชว์ 3 เดือนจับคนมือบอน เผาป่าภ.เหนือ 611คน

"ผบ.ตร."กำชับ ผบช.ภ.5 แก้ไฟป่าภาคเหนือ เผยสถิติจับกุมตั้งแต่ต้นปี 611 คนสั่งเร่งหาตัวมือเผาที่เหลือ พุธที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 23.12 น.


เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวกรณีการกำกับ ดูแลรับมือสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการพล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ. 5 เร่งดำเนินการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งมีปัญหามากที่สุด โดยให้
 
1.เพิ่มมาตรการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่ใช้ยานพาหนะ ผู้ประกอบการ ที่ปล่อยมลพิษทางอากาศ ผู้ที่ลักลอบเผาพืชไร่ หรือกิจการอื่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

2.มอบหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหมู่บ้านและชุมชน บูรณาการความร่วมมือกับชุมชนในการเฝ้าระวังรับแจ้งเหตุไฟป่า เฝ้าตรวจดูจุด Hot Spot ที่มีไฟป่าเกิดขึ้น จัดชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อสนับสนุนช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ ในการเข้าดับไฟป่า และจัดเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงานร่วมกับศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัด เพื่อประสานข้อมูล อีกทั้งให้เข้มงวดกวดขันการบังคับใช้กฎหมาย

3.ให้ทุกหน่วยในสังกัดให้ความสำคัญกรณีเกิดเหตุไฟป่า หรือพบการเผาในที่โล่งแจ้ง หรือการกระทำอื่นใดที่ก่อให้เกิดหมอกควัน หรือมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โดยให้รีบดำเนินการตรวจสอบติดตามสืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว
 
สำหรับสถิติการจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการก่อให้เกิดไฟป่าและหมอกควันของหน่วยงานในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 ในห้วงระหว่างวันที่ 1 ม.ค.2563 จนถึงวันที่ 4 เม.ย.2563 สามารถจับกุมผู้กระทำความผิด รวมทั้งสิ้นจำนวน  611 คน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 27