อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

'ผกก.'ยันอาสากู้ภัยไม่ได้ทิ้งศพ แบ่งหน้าที่ชัด'ใครเก็บ-ใครช่วย'

ผกก.สนคันนายาว จวกคนถ่ายคลิปทำเข้าใจผิด อาสากู้ภัยไม่ได้ทิ้งศพ แค่ปฐมพยาบาลก่อนประสานมูลนิธิทำหน้าที่เก็บศพตามขั้นตอน เป็นการแบ่งหน้าที่ตามตกลงกันไว้แล้ว อาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2563 เวลา 15.33 น.


จากกรณีหน่วยกู้ภัยแห่งหนึ่งที่พื้นที่ กทม. นำศพ นายสุรเดช วงศ์สวรรค์ อายุ 41 ปี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ไปทิ้งไว้ข้างทางที่ถนนสุเหร่าคลองหนึ่งอย่างปริศนา เมื่อค่ำวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพไว้ได้ สร้างความสงสัยให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมากนั้น

คืบหน้าเมื่อวันที่19 เม.ย. พ.ต.อ.วาสุเทพ คงกล่อม ผกก.สน.คันนายาว เปิดเผยว่า กรณีที่มีคลิปกล่าวหาเจ้าหน้าที่อาสากูภัยทิ้งศพที่บริเวณถนนสุเหร่าคลองหนึ่ง ในพื้นที่ของ สน.คันนายาว ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นไปตามที่ปรากฎในคลิปแต่อย่างใด แต่เพราะการทำงานอาสา เรื่องกู้ชีพนั้น

ทางมูลนิธิต่างๆ มีการตกลงแบ่งหน้าที่กันว่ามูลนิธิใดสามารถเก็บศพ หน่วยใดจะทำหน้าที่แค่การปฐมพยาบาลกู้ชีพเท่านั้น ซึ่งทางมูลนิธิดังกล่าวนั้นมีหน้าที่แค่ปฐมพยาบาลกู้ชีพ หน้าที่การเก็บศพเป็นของมูลนิธิร่วมกตัญญูและมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 

พ.ต.อ.วาสุเทพ กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางอาสากู้ภัยรับแจ้งผู้ป่วย จึงไปทำการปฐมพยาบาล ที่ปรากฎว่าเอาร่างคนวางริมถนนนั้น แท้ที่จริงเป็นความพยายามปฐมพยาบาล แต่ผู้ป่วยเสียชีวิตก่อนจึงต้องแจ้งมูลนิธิที่มีหน้าที่เก็บศพมารับและประสานตำรวจตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่ใช่การทิ้งศพ ซึ่งคลิปที่ออกไปทำให้คนทำงานเสียกำลังใจได้ เพราะความเข้าใจผิดของคนถ่ายคลิป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

แม่เศร้าลูกชายตายปริศนา! สงสัย"กู้ภัย"ทิ้งศพข้างทาง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 41