อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

ชัด!เจอเชื้อ'salmonella'ในขนมจีบ ปนเปื้อนมากับอาหารที่เก็บไว้นาน

ตำรวจบางเสาธงเรียกสอบคนทำขนมจีบหลังผลตรวจพบเชื้อแบคทีเรียในขนมจีบ ด้าน แพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เผย เชื้อแบคทีเรีย salmonella จะมีเกิดอาการ อุจจาระ คลื่นไส้ อาเจียน ร่างกายอ่อนเพลีย หากเสียน้ำในร่างกาย มาก ๆ อาจช็อกจนเสียชีวิตได้ จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.15 น.


จากกรณีที่ชาวบ้านใน จ.สมุทรปราการ เกือบ 20 ราย ที่ป่วยจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจากอาการท้องเสียอย่างรุนแรง และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย จากการซื้อขนมจีบและกินขนมจีบ ที่มีแม่ค้ารถเร่มาขาย

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. พ.ต.ต.ธราวุธ ไชยสาร สว.(สอบสวน) สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ได้เชิญตัว นางสุวรรณี รูปโลก อายุ 55 ปี คนผลิตขนมจีบ มาให้ข้อมูลถึงวิธีการทำขนมจีบและส่วนผสม ระยะเวลาการผลิต ซึ่งให้การว่า ขนมจีบที่ทำจะทำแบบวันต่อวันมีส่วนผสมของไก่ แห้ว และส่วนผสมทั่วไป โดยจะทำวันละ 40 กล่อง มีแม่ค้ามารับและขายละแวกที่พัก โดยแม่ค้าขนมจีบ วัย 29 ปี ได้มารับขนมจีบไป 10 กล่อง เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 6 พ.ค. และกลับมาเอาอีก 5 กล่อง เวลา 08.00 น.ก่อนที่จะปิดร้านในวันที่ 7 - 8 พ.ค. เนื่องจากตนไม่สบาย ส่วนแม่ค้าขายขนมจีบ วัย 29 ปี เจ้าหน้าที่ได้ส่งหมายเรียกไปแล้ว แต่ยังไม่เดินมาตามพบพนักงานสอบสวนด้าน นายประกิจ วงค์ประเสริฐ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ได้เก็บตัวอย่างขนมจีบที่ผู้ป่วยทานและนำส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยเป็นผลการตรวจจากผู้ป่วยรายหนึ่ง จากจำนวน 10 กว่าราย ก็ได้นำตัวอย่างขนมจีบ มาเปรียบเทียบและวิเคราะห์ทางระบาดวิทยาและจะทำรายงานสรุปในภาพรวมอีกครั้ง

พบว่า ผลที่ได้เบื้องต้นเป็นผลที่ตรวจจากตัวอย่าง บางส่วนออกมาพบว่า มีเชื้อแบคทีเรีย salmonella เชื้อแบคทีเรียตัวนี้ หากใครกินขนมจีบไปแล้วจะเกิดอาการอุจจาระ คลื่นไส้ อาเจียน ร่างกายอ่อนเพลีย หากเสียน้ำในร่างกายมากๆ อาจช็อคจนเสียชีวิตได้ ส่วนเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ สามารถมาได้หลายทาง เพราะถือเป็นเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมาในอาหาร หรือเกิดจากการเก็บอาหารไว้นาน และขนมจีบถือเป็นอาหารที่เสียง่ายอยู่แล้ว และหากทิ้งไว้ข้ามคืนโอกาสที่ขนมจีบจะเสียก็มีมาก ส่วนจะเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ก็ต้องรอผลสรุปทั้งหมดอีกครั้งเนื่องจากยังมีตัวอย่างอีกกว่า10 รายที่ ผลการตรวจยังไม่ออกมา.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31