อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

อดย.ลุยช่วยดูแล'น้องอิ่มบุญ' ไม่ฟัน'แม่ปุ๊ก-แม่เอม'ผิดค้ามนุษย์

อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน เผยการรับบุตรบุญธรรมของ “แม่ปุ๊ก” และ “แม่เอม” ผิดกระบวนการการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม ไม่ฟันเข้าข่ายค้ามนุษย์ พร้อมเร่งช่วยเหลือ “น้องอิ่มบุญ” จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.00 น.


กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. จับกุม น.ส.นิษฐา วงวาล หรือ แม่ปุ๊ก อายุ 29 ปี ชาวกทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “รับไว้ซึ่งเด็กโดยมีความมุ่งหมายเพื่อเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย, ฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น, ฉ้อโกงประชาชน" ได้ที่บ้านพักย่านดอนเมือง

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากพบว่ามีพฤติกรรมต้องสงสัยในการทำให้ ด.ช.อิ่มบุญ ลูกแท้ๆ และด.ญ.อมยิ้ม ลูกบุญธรรม ล้มป่วยด้วยอาการผิดปกติ แล้วหลอกเอาเงินจากคนอื่น จนทำให้ด.ญ.อมยิ้ม เสียชีวิต ส่วนด.ช.อิ่มบุญ ตรวจพบสารเคมีฤทธิ์ออกฤทธิ์เป็นกรดคล้ายส่วนผสมของน้ำยาล้างห้องน้ำในร่างกาย ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า “สำหรับเรื่องการรับบุตรบุญธรรมของแม่ปุ๊กและแม่เอมนั้น เป็นการผิดต่อกระบวนการขั้นตอนการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม เนื่องจากเป็นการพูดคุยกันและรับมอบกันเอง เพราะปกติการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมจะต้องดูความเหมาะสม วัตถุประสงค์ รวมถึงจะต้องสามารถตรวจสอบได้ด้วย ซึ่งจะทำให้เด็กได้รับการปกป้องที่ดีและถูกต้อง”นางสุภัชชากล่าวต่อว่า “ในส่วนของประเด็นการค้ามนุษย์คงต้องมองถึงองค์ประกอบโดยรวม คือ มีการแสวงหาประโยชน์ การจัดหา ซื้อขาย จำหน่าย กักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งหากองค์ประกอบทุกอย่างชัดเจน ถึงจะสามารถบอกได้ว่าเป็นการค้ามนุษย์หรือไม่ สำหรับเรื่องคดีคงต้องปล่อยให้ทางตำรวจจัดการ ส่วนทางกรมฯ คงจะดูแลในส่วนของเด็ก การเยียวยา และการรับดูแลเลี้ยงต่อไปในอนาคต”..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%