อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

สะพัดโอนกลับ'ปรีชา'คืนถิ่นสีกากี โยก'ปิยะพันธ์'เสียบรองเลขา ปปง.

สะพัด! "พล.ต.ต.ปรีชา" รองเลขา ปปง. คืนถิ่นสีกากี โยก "พล.ต.ต.ปิยะพันธ์" เสียบแทน ด้าน "พล.ต.อ.วิระชัย" นั่งอธิบดีหน่วยงานขึ้นตรงนายกฯ จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.00 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีรายงานว่า พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จะทำเรื่องโอนกลับมาเป็นข้าราชการตำรวจ ในตำแหน่งรองผู้บัญชาการ (รอง ผบช.) หรือตำแหน่ง ผู้บัญชาการ ที่เป็นตำแหน่งเฉพาะตัวของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วยจากเหตุที่ประชุมต่อวุฒิสภาได้ประชุมเพื่อให้สมาชิกฯ ลงมติ ปรากฏว่า พล.ต.ต.ปรีชา ไม่ได้รับความเห็นชอบด้วยเสียงเกินกึ่งหนึ่งจากที่ประชุมวุฒิสภา ทำให้ไม่ได้รับความเห็นให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการ ปปง. จึงเป็นสาเหตุให้เรื่องขอโอนกลับมาเป็นราชการตำรวจเช่นเดิม
        
ทั้งนี้มีรายงานว่า สำนักนายกรัฐมนตรีมีการเสนอชื่อ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (รอง ผบช.ส.) โอนสลับตัวกันไปดำรงตำแหน่งรองเลขา ปปง. พร้อมทั้งเสนอที่ประชุมวุฒิสภาเพื่อขอความเห็นชอบเป็นเลขา ปปง.ต่อไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินการ
        
สำหรับ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขา ปปง.นั้น ก่อนจะโอนไป ปปง .ดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 38 เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ มนู เมฆหมอก พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. โฆษกตร. พล.ต.ท.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.
        
ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รอง ผบช.ส. นั้นเป็นนักเรียนนายร้อยรุ่น 36 เพื่อนรุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่กำลังจะเกษียณราชการในวันที่ 30 ก.ย.ที่จะถึงนี้ รวมถึงเป็นเพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. (มค.) และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) อีกด้วย
        
ขณะเดียวกันยังมีรายงานอีกว่า มีการตัดโอน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ถูกเสนอตัดโอนให้ไปดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงานอิสระที่ขึ้นต่อนายกรัฐมนตรี หรือไม่ก็ไปเป็นอธิบดีกรมหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะเสนอเข้า ครม.ภายในเร็วนี้ แต่กฏหมายตามพรบ.ตำรวจ ปี 2547 ระบุไว้ว่า การโอนข้าราชการตำรวจระดับนายพลต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าตัว จึงสามารถทำได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%