อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

จับกุม'เลขาฯ-กรรมการ'พรรคดัง ฉ้อโกงลงทุนสูญ75ล.-ยังปฏิเสธ

บุกจับเลขาธิการพรรคความหวังใหม่ ตุ๋นเงินลงทุนโครงการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจ 2 ฝั่งโขง ประชาชนหลงเชื่อ เสียหายกว่า 75 ล้านบาท จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 20.42 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.วิธ มุทรสินธุ์ ผกก.กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี แถลงข่าวการจับกุม 1.นายธนวัสถ์ นิลธนะพันธ์ หรือ บอสอมร อายุ 58 ปี เลขาธิการพรรคความหวังใหม่ ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ จ.72/2563 ลงวันที่ 28 เม.ย.63 และ 2.นางเปี่ยมสุข แก้วมงคล หรือ บอสอุ้ม อายุ 52 ปี กรรมการบริหารพรรคการความหวังใหม่ ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ จ.73/2563 ลงวันที่ 28 เม.ย.63

ในข้อกล่าวหา "ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ประชาชน" พร้อมตรวจยึด 1.สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ ทั้งของไทย และสปป.ลาว จำนวน 128 เล่ม 2.บัตรกดเงินสด ATM จำนวน 69 ใบ 3.โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต 5 เครื่อง 4.เอกสารประกอบการนำเสนอโครงการร่วมลงทุนโครงการ "พัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ 2 ฝั่งโขง" จำนวน 1 ชุดพล.ต.ต.พิษณุ กล่าวว่า โดยเมื่อวันที่ 25 เม.ย. น.ส.เอ (นามสมมุติ) ชาวบ้าน ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาพสินธุ์ ประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้าง เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี ว่า เมื่อประมาณเดือนพ.ค.62 ได้มี นายธนวัสถ์ นิลธนะพันธ์ และภรรยา ซึ่งเป็นกลุ่มผู้รับเหมาด้วยกันได้มีการชักชวนให้ร่วมลงทุนในโครงการ "พัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ 2 ฝั่งโขง" ในท้องที่ ต.สระใคร อ.สระใคร จ.หนองคาย โดยอ้างว่า มีมูลค่าการลงทุนประมาณ 795,000 ล้านบาท โดยเป็นโครงการร่วมกันระหว่างประเทศไทย และสปป.ลาว  ซึ่งในการดำเนินการในโครงการดังกล่าวนั้น หากต้องการร่วมในการลงทุน ผู้ร่วมลงทุนจะต้องจัดซื้อที่ดินรวมเพื่อดำเนินการจำนวน 3,000 ไร่ ซึ่งทางกลุ่มผู้ต้องหาได้อ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวนั้น ที่ดินอยู่ในราคาไร่ละ 25 ล้านบาท ต้องใช้งบประมาณในการลงทุน 8,500 ล้านบาท

เมื่อสามารถขายโครงการได้จะได้กำไรหลายล้านบาท และทางกลุ่มผู้ต้องหายังว่าเงินที่ซื้อโครงการดังกล่าว ธนาคารโลกได้โอนผ่านมายัง สปป.ลาว แล้ว และกลุ่มผู้ต้องหามีอำนาจในการเบิกจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวได้ และมีการนำภาพถ่ายของผู้มีชื่อเสียงทางการเมืองมาแสดงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ  

ซึ่งหากผู้ใดที่ร่วมลงทุนจะปันผลกำไรจากการร่วมลงทุนจากการจัดซื้อที่ดิน ช่วงแรกมีการเสนอการร่วมลงทุน 1,000 บาท จะได้ค่าตอบแทน 5 ล้านบาท และยังมีการเสนอโปรโมชั่นเพิ่มผลกำไรในการลงทุนอีกหลายรูปแบบ เช่น ลงทุน 1,000 บาท จะได้ค่าตอบแทน ตั้งแต่ 8 ล้านบาท ไปจนถึง 16 ล้านบาท ทำให้มีผู้เสียหายหลายคนหลงเชื่อ และระดมเงินเพื่อร่วมลงทุนหลายราย

ซึ่งหลังจากที่มีการร่วมระดมทุนในการจัดซื้อที่ดินแล้ว ประมาณปลายเดือน ม.ค.63 กลุ่มผู้ต้องหาได้อ้างว่าเงินจากโครงการที่ได้มีการชักชวนนั้นกำลังจะมีการอนุมัติและโอนจ่ายให้กับผู้ร่วมลงทุนเพื่อต้องการให้ผู้ที่ร่วมลงทุนได้รับเงินปันผลมากขึ้น และเป็นการทดสอบระบบการเบิกจ่ายเงิน จะต้องร่วมลงทุนในระบบชื่อว่า "โปรโบนัสเทสระบบ" ซึ่งหากลงทุน 1,000 บาท จะได้เงินปันผล 15 ล้านบาทโดยการนำเสนอโครงการของกลุ่มผู้ต้องหานั้น มีการผัดผ่อนและอ้างเหตุผลในการจ่ายเงินให้กับผู้ร่วมลงทุนมาโดยตลอด จนถึงเดือนมี.ค.63 กลุ่มผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อกับกลุ่มผู้ต้องหาได้จึงมั่นใจว่าถูกหลอก เมื่อรวมมูลค่าความเสียหายที่มีผู้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ พบว่ามีมูลค่าความเสียหายรวมสูงถึง 75 ล้านบาท จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดอุดรธานี

ต่อมาสืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน หลบหนีไปพักอาศัยอยู่ที่คอนโดมีเนียมในซอยลาดพร้ว 130 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ จึงนำหมายค้นของศาลอาญาที่ ค.312/2563 ลงวันที่ 13 พ.ค.63 เข้าทำการตรวจค้นพบผู้ต้องหาทั้ง 2 กำลังเก็บของเพื่อย้ายที่อยู่หลบหนี จากการตรวจค้นพบสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ บัตรกดเงินสด พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุ และภาพถ่าย ภาพการสนทนาระหว่างกลุ่มผู้ต้องหาและบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งจากการสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การยอมรับว่า เป็นผู้ที่ชักชวนให้กลุ่มผู้เสียหายร่วมลงทุนจริง แต่ให้การปฏิเสธ บอกว่าโครงการดังกล่าวมีอยู่จริง ไม่ได้มีเจตนาในการหลอกลวง แต่เงินตามโครงการนั้นอยู่ในช่วงระหว่างดำเนินการเบิกจ่าย ทางเจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ตามหมายจับของศาลจังหวัดอุดรธานี และตรวจยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินการตามกภูหมาย

จากการขยายผลเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจพบยอดเงินหมุนเวียนในบัญชีมากกว่า 100 ล้านบาท จึงเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ได้รับความสียหาย หากผู้เสียหายรายใดได้เคยถูกก่อเหตุในลักษณะแผนประทุษกรรมเดียวกัน สามารถติดต่อแจ้งความเพิ่มได้ที่กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30