อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

"อสส."สั่ง"รายงานเหตุผล"ชี้ขาด!! ไม่อุทธรณ์คดีโอ๊คฟอกเงินกรุงไทย

"รองโฆษกอัยการสูงสุด"เผย อสส.สั่งรายงานเหตุผลสั่งชี้ขาดไม่อุทธรณ์ “โอ๊ค”เผยสั่งตั้งเเต่วันที่ 25 พ.ค. ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.27 น.


เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่สำนักงานคดีอาญา 3  ถนนรัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เเถลงถึงกรณีที่อัยการสูงสุด มีคำสั่งชี้ขาดไม่ยื่นอุทธรณ์คดีหมายเลขดำที่ อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่น ฟ้อง นายพานทองแท้ หรือ โอ๊ค  ชินวัตร บุตรชายคนโตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ

คดีร่วมกันกันฟอกเงินทุจริตเงินปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย จำนวน 10 ล้านบาท ในความความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และสมคบคบกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5 , 9 , 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 , 91

นายประยุทธ กล่าวว่า คดีดังกล่าว นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด อาวุโสลำดับ 1 รักษาราชการเเทนนาย วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ซึ่งขณะนั้นเดินทางไปราชการในพื้นที่ภาค 7 มีคำสั่งชี้ขาดไม่อุทธรณ์คดี โดยสำนวนดังกล่าว ได้ผ่านการพิจารณาจากอธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาความเห็นเเย้ง ได้ทำความเห็นว่าควรไม่อุทธรณ์คดีดังกล่าว ส่งมายังอัยการสูงสุด

โดยมีนายเนตร ซึ่งรักษาราชการเเทนดังกล่าวพิจารณาเเล้ว มีความเห็นควรไม่อุทธรณ์คดีตามที่สำนักงานชี้ขาดคดี ทำความเห็นส่งมาจึงมีความเห็นชี้ขาดไม่อุทธรณ์คดีดังกล่าวต่อศาลสูง โดยมีการชี้ขาดเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนที่มีการยื่นขยายอุทธรณ์ไปยังศาลอาญาคดีทุจริตฯเมื่อวันที่ 25 พ.ค.เเล้วศาลอนุญาตขยายไปวันที่ 25 มิ.ย.นั้นเนื่องจากขณะนั้นเมื่อทางสำนักงานคดีพิเศษ 4  ยังไม่ทราบคำสั่งชี้ขาดอัยการสูงสุดจึงได้ยื่นอุทธรณ์ไปตามระเบียบ

รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าวอีกว่า ขอยืนยันว่าอัยการสูงสุดพิจารณาตามพยานหลักฐาน และข้อเท็จจริงในสำนวนคดีที่ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นเคยพิจารณา และตัดสินยกฟ้องไปแล้ว ไม่มีการแทรกแซงใดๆ ทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง และจะไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างหน่วยงานอัยการกับดีเอสไอแน่นอน เพราะกฎหมายให้อำนาจแยกกันแต่ละหน่วย และเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนปกติ

โดยหลังจากนี้ถือว่าคดีดังกล่าวสิ้นสุด ส่วนรายละเอียดเหตุผลในการสั่งคดีดังกล่าว ทางนายวงศ์สกุล อัยการสูงสุดได้สั่งการให้อัยการที่เกี่ยวข้องรายงานเพื่อชี้เเจงต่อไปอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
"โอ๊ค"รอด!อัยการชี้ขาดไม่อุทธรณ์ คดีฟอกเงินกรุงไทย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%