อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ตร.ยันคดีอุ้ม"วันเฉลิม"ในเขมร ไม่เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ไทย

"พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ" รองโฆษกตร. ยืนยันเหตุการณ์ลักพาตัว "วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์" ในประเทศกัมพูชา ไม่เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ไทยแต่อย่างใด เพราะอยู่นอกราชอาณาจักร ส่วนที่ว่าจะเป็นการจับกุมของทางการกัมพูชาหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างประสานข้อมูล ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 13.13 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ชาวอุบลราชธานี อายุ 37 ปี นักเคลื่อนไหว-นักกิจกรรมที่ทำงานร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนหลายด้าน ด้านเด็กและเยาวชน รณรงค์ป้องกันเอชไอวี ที่ถูกอุ้มตัวหน้าโรงแรมกลาง กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่าทราบข่าวจากสื่อว่าถูกอุ้มตัวไป

สำหรับนายวันเฉลิม ที่เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2561 ที่ไปแชร์และโพสต์ข้อความ ที่ส่วนหนึ่งได้ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้วจำนวน 8-9 คน ซึ่งการอุ้มในครั้งนี้เราไม่ทราบเพราะอยู่นอกราชอาณาจักร ส่วนการปฎิบัติการเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่กัมพูชาตามหมายจับหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่มีการประสานงานจากทางกัมพูชา

สำหรับ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหว-นักกิจกรรมที่ทำงานร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนหลายด้านได้หนีไปประเทศกัมพูชา หลังเกิดรัฐประหารในเดือนพฤษภาคม 2557 นายวันเฉลิม ได้ถูกเรียกให้ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. แต่กลับไม่ไปจึงถูกออกหมายจับ

กระทั่งต่อมามีข่าวว่าได้ลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศลาว ซึ่งรายงานข่าวมาจากหน่วยงานความมั่นคงของไทย และต่อมาพบว่านายวันเฉลิม ได้ไปอยู่ที่กัมพูชา ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตรที่นั่น กระทั่งมีข่าวว่าถูกอุ้มตัวในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 40