อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

คุมผู้สมัคร'ภราดรภาพ'ฝากขัง ลวงเงิน'นักธุรกิจ'4แสน

"ตำรวจห้วยขวาง" คุมตัว "อานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร" อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 20 พรรคภราดรภาพ วัย 34 ปี ไปฝากขังที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก คดีหลอกขโมยข้อมูลก่อนฉกเงินในบัญชีเหยื่อ 4 แสนบาท แถมยังข่มขู่ปิดเว็บทางธุรกิจ ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 15.31 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.  ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษกพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวางได้ควบคุมตัว นายอานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร อายุ 34 ปี ชาว กทม. อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 20 พรรคภราดรภาพ ผู้ต้องหาคดีแฮกข้อมูลผู้อื่น มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกต่อศาลครั้งแรก โดยพนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์สรุปว่า นายกษิดิศ วิเศษธนากร ผู้เสียหาย ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 16 พ.ค. 2563 ตนได้รับโทรศัพท์ จากหมายเลข 098 9984183 แจ้งว่า ตนเป็นผู้โชคดีได้รับการจับฉลากรางวัลพิเศษเข้าพักที่ โรงแรม 2 วัน 3 คืน และส่วนลดค่าโทรศัพท์ 50% เป็นเวลา 3 เดือน 

จากนั้นได้มอบโทรศัพท์ยี่ห้อ ออบโป้ รุ่นเอ 31 พร้อมบอกให้ผู้เสียหายเปลี่ยน ชิมการ์ดโทรศัพท์ไว้ในเครื่องออปโป้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ต่อมาวันที่ 18 พ.ค. 2563 ผู้เสียหายตรวจพบว่าเงินในบัญชีธนาคาร  กรุงศรีอยุธยา ฯ ของตน ถูกคนร้ายถอนเงินออกไปเป็นเงิน 395,000 บท ต่อมาก็ได้รับข้อความทางไลน์จากผู้ใช้ชื่อ HACK MAN ส่งข้อความมาข่มขู่ว่า จะปิดเว็บบริษัทลานไท ฯและแก้ไขบัญชีรับเงินจาก Getway ที่จ่ายเงินผ่าน pewerweave ทำให้ตนได้รับความเสียหายจึงแจ้งความร้องทุกข์  

ต่อมาตำรวจฝ่ายสืบสวนได้ทำการสืบสวนพบว่า คนร้ายได้ว่าจ้างคนขับรถตู้ คือนายไพโรจน์ เหลืองบุดดา ให้มารับโทรศัพท์มือถือ ที่บริเวณหน้าห้างฯเซ็นทรัล พระราม 9 และไปรับนายนิวัตร เหลืองศิริเธียร ที่ผู้ต้องหาว่าจ้าง ให้นำโทรศัพท์มือถือมาให้ผู้เสียหาย โดยระบุให้ดำเนินการตามวิธีการดังกล่าว ภายหลังจากผู้เสียหายนำชิมการ์ดใส่มือถือ ผู้ต้องหา กับพวกก็ได้รับข้อมูลจากผู้เสียหาย ก่อนเข้าระบบและโอนเงินผ่านธนาคาร เข้าไปยังบัญชีของ  นายรัชกฤช สุขวารี (ปัจจุบันถูกจำคุกคดีกักตุนหน้ากากอนามัย)  

ก่อนจะโอนเงินออกไปตามบัญชีต่าง ๆ หลายบัญชี ในลักษณะคล้ายกับการชำระหนี้ และเงินจำนวนที่เหลือก็ได้โอนเข้าไปยังบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 4015149754 ชื่อบัญชี นายอานนท์วัฒน์ วรเมรยางกูร 2 ครั้ง รวมเป็นเงิน 202,000 บาท  จากการตรวจสอบทราบว่าการโอนเงินจากบัญชีของผู้เสียหาย ได้ระบุหมายเลย IP Address ของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายหนึ่ง จากห้องพักเลขที่ 882/298 คอนโดมีเนียมย่านพระราม 9 กทม. 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล พระราม 9 และภายในคอนโดมีเนียมด พบชายมีตำหนิรูปพรรณตรงกับ นายอานนท์วัฒน์  ผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีที่ได้รับเงินเป็นบัญชีสุดท้าย จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับ นายอานนท์วัฒน์  ตามหมายจับศาลอาญาที่ 763/2563ลงวันที่ 1 มิ.ย. 2563  กระทั่งวันที่ 4 มิ. ย. ก็ติดตามตัวจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่เรือนจำกลางจังหวัดสมุทรปราการ ดำเนินคดีข้อหา "ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และ ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งมีมาตรการการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมีได้มีไว้สำหรับตน ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา 
   
พนักงานสอบสวนจะต้องสอบพยานอีก 6 ปาก รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษ ด้วยความจำเป็นดังกล่าวจึงของฝากขังผู้ต้องหาไว้ 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 5 -16 มิ.ย.นี้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจาก เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี โดยศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34