อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

แก๊ง18มงกุฏ'พระ-เสธ-คุณนาย' แท็กทีมหลอก'เศรษฐี'

รวบแก๊งสิบแปดมงกุฏอ้างตัวเป็น พระผู้ใหญ่-เสธทหาร-คุณนาย เที่ยวตุ๋นเศรษฐี ข้าราชการ ขายพระเครื่องระดมทุนสร้างกุฏิวัด จันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2563 เวลา 07.35 น.


เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. บุกจับกุม นายธวัชชัย หน่อเงิน หรือ พระครูธวัชชัย ปัญญาธร อายุ 43 ปี, นายณรงค์ศักดิ์ รอดเปีย อายุ 33 ปี, น.ส.มนฤทัย แสงสุข อายุ 47 ปี ทั้งสามเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 881-891/2563 ลงวันที่ 18 มิ.ย.2563 ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น" โดยจับกุมตัวได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 5 ต.กระหรอ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช
      
สืบเนื่องเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย มีพฤติการณ์รวมกลุ่มตั้งแก๊งสิบแปดมงกุฏแอบอ้างตัวเป็นพระผู้ใหญ่และนายทหารระดับสูง เพื่อหลอกเอาเงินผู้คน โดยทำในรูปแบบของขบวนการมีการแบ่งหน้าที่ชัดเจน โดย นายธวัชชัย หรือ พระธวัชชัย พระลูกวัดแห่งหนึ่งจะทำหน้าที่อ้างตัวเป็นพระผู้ใหญ่ รู้จักคนใหญ่คนโตของบ้านเมือง ส่วนนายณรงค์ศักดิ์ จะอ้างตนเป็นนายทหารระดับสูงเรียกตนเองว่า “เสธ” ทำหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของพระ ขณะที่ น.ส.มนฤทัย จะอ้างตัวว่าเป็น "คุณนาย" จากนั้นก็จะทำทีติดต่อไปหาเหยื่อที่เป็นเศรษฐีหรือมีฐานะดี หรือข้าราชการที่มีความน่าเชื่อถือในพื้นที่ตามแต่ละจังหวัด ก่อนจะอวดอ้างว่าสามารถติดต่อกับผู้ใหญ่ของบ้านเมืองได้พร้อมกับทำทีแกล้งโทรคุยไลน์กับไลน์ที่ปลอมเป็นนักการเมือง หรือผู้มีชื่อเสียง และถ้าเป็นข้าราชการบางครั้งจะอ้างว่าสามารถวิ่งเต้นตำแหน่งให้ได้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อผู้ต้องหากลุ่มนี้ก็จะนำพระเครื่องมาปล่อยเช่าบูชา โดยอ้างเงินรายได้จะนำไปบริจาคเป็นทุนสร้างกุฎิวัดในพื้นที่ห่างไกล ก่อนที่ภายหลังต่อมาผู้เสียหายได้มารู้ความจริงว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้ไม่ได้เป็นพระผู้ใหญ่และนายทหารตามที่กล่าวอ้าง อีกทั้งเงินที่ขายพระเครื่องก็ไม่ได้นำไปบริจาคสร้างกุฏิวัดจริงจึงเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. จนมีการออกหมายจับดังกล่าว 
      
จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้การภาคเสธ โดยรับเพียงว่ามีการแอบอ้างตัวเป็นพระผู้ใหญ่กับนายทหารจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้มีการฉ้อโกงเงินผู้เสียหาย แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ อีกทั้งจากการตรวจสอบประวัตินายธวัชชัย พบว่าเป็นพระจริงมีใบสุทธิแสดงตัวชัดเจน แต่ปัจจุบันไม่มีสังกัดที่จำวัดอยู่แน่ชัด เนื่องจากที่ผ่านมามักจะไปอาศัยหลับนอนอยู่ตามบ้านโยมอุปัฏฐาก เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น