อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชิม​ขนมจีน​ซาว​น้ำ​รส​เข้ม​ข้น​

ร้าน​นี้​เป็น​ร้าน​สมัย​ที่​สมเด็จ​พระ​เจ้า​พี่​นาง​เธอ​ ​เจ้า​ฟ้า​กัลยาณ​ิ​วัฒนา​ ​กรมหลวง​น​รา​ธ​ิ​วา​สร​า​ชน​ค​ริน​ทร​์​เมื่อ​ครั้ง​ยัง​มี​พระ​ชนม์​ชีพ​อยู่​ ​พระ​องค์​ท่าน​เคย​เสด็จ​ไป​เสวย​บ่อย​ครั้ง​ ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2552 เวลา 00.00 น.

​หอม​ปีก​ไก่​ทอด​ ​กรอบ​นอก​ ​นุ่ม​ใน​

​ผม​เคย​เขียน​เกี่ยว​กับ​ร้าน​ที่​จะ​พูด​ถึง​นี้​มา​แล้ว​ ​แต่​ผม​ไม่​ได้​เขียน​ว่า​มี​อยู่​ 2 ​สาขา​ด้วย​กัน​ ​ร้าน​นี้​เป็น​ร้าน​สมัย​ที่​สมเด็จ​พระ​เจ้า​พี่​นาง​เธอ​ ​เจ้า​ฟ้า​กัลยาณ​ิ​วัฒนา​ ​กรมหลวง​น​รา​ธ​ิ​วา​สร​า​ชน​ค​ริน​ทร​์ ​เมื่อ​ครั้ง​ยัง​มี​พระ​ชนม์​ชีพ​อยู่​ ​พระ​องค์​ท่าน​เคย​เสด็จ​ไป​เสวย​บ่อย​ครั้ง​ ​และ​เป็น​ร้าน​อาหาร​  ​ไทย​ที่​พระ​องค์​ท่าน​ทรง​โปรด​เป็น​ ​อย่าง​มาก​
   
​ความ​จริง​แล้ว​ ​เจ้า​นาย​พระ​องค์​นี้​ทรง​โปรด​เสวย​พระ​ ​กระยา​หาร​ฝรั่ง​มาก​กว่า​ ​เพราะ​ผม​ได้​มี​โอกาส​และ​ได้​รับ​เกียรติ​ใน​ ​การ​ถวาย​งาน​และ​ตั้ง​เครื่อง​หลาย​ต่อ​หลาย​ครั้ง​ ​แล้ว​ได้​ไป​กราบ​พระ​บาท​พระ​องค์​ท่าน​ด้วย​ ​เหตุ​ที่​ผม​เขียน​ถึง​ร้าน​นี้​ก็​เพราะ​ว่า​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 14 ​กรกฎาคม​ ​ที่​ผ่าน​มา​ ​เพื่อน​ ๆ ​ได้​พา​ผม​ไป​เลี้ยง​ข้าว​ที่​ ​ร้าน​ครัว​อัปสร​ ​ซึ่ง​ร้าน​นี้​ส่วน​ตัว​ของ​ผม​มี​ความ​สนิท​ชิด​ชอบ​เหมือน​กัน​นะ​ครับ​ ​ผม​รู้​จัก​กับ​พี่​แดง​เจ้า​ของ​ร้าน​ ​ซึ่ง​หาย​ป่วย​แล้ว​ ​ผม​ดี​ใจ​ด้วย​ครับ​
   
​งาน​ใน​วัน​ที่​ 14 ​ที่​เพื่อน​ ๆ  ​ชวน​ผม​ไป​กิน​ข้าว​นั้น​ ​เป็น​งาน​เลี้ยง​ก่อน​วัน​เกิด​ของ​ผม​ ​เพราะ​ว่า​พวก​เขา​รู้​ว่า​ผม​จะ​ไม่​อยู่​เมือง​ไทย​เนื่อง​จาก​ผม​จะ​ต้อง​เดิน​ทาง​ ​ไป​เมือง​นอก​ ​เพื่อน​ ๆ ​จึง​ชวน​สาว​ ๆ ​และ​เพื่อน​ ๆ ​ที่​สนิท​กัน​มาก​ ๆ ​ไป​กิน​ข้าว​ด้วย​กัน​ ​เมื่อ​ได้​มา​ชิม​อาหาร​แล้ว​สรุป​ว่า​รส​ชาติ​ยัง​อร่อย​เหมือน​เดิม​ครับ​ ​ซึ่ง​ตอน​นี้​ที่​ร้าน​เปิด​ 2 ​สาขา​แล้ว​ ​สาขา​แรก​ ​อยู่​ที่​สาม​เสนอ​ยู่​ใกล้​ ๆ ​กับ​ท่าว​า​สุกร​ี ​ส่วน​สาขา​ที่​ 2 ​จะ​อยู่​ ​ที่​ถนน​ดิน​สอ​ใกล้​ ๆ ​กับ​ศาลา​ว่า​การก​รุ​ง​เทพ​ฯ ​ครับ​ 
   
​อาหาร​ของ​ที่​ร้าน​ ​เป็น​อาหาร​ไทย​โบราณ​ ​ทำ​ได้​ดี​มาก​ ​เมื่อ​ไป​ถึง​ทาง​ร้าน​ได้​จัด​อาหาร​ไว้​ให้​หมด​แล้ว​ ​แต่​ผม​เหลือบ​มอง​ไป​เห็น​โต๊ะ​ข้าง​ ๆ ​เขา​สั่ง​ ​ไข่​พะโล้​ ​มาก​ิน ​ผม​อยาก​กิน​จึง​สั่ง​มาบ​้าง ​ความ​จริง​แล้ว​ไข่​พะโล้​ที่​ร้าน​นี้​ต้อง​ไป​ตอน​สาย​ ๆ ​นะ​ครับ​ ​ไข่​ถึง​จะ​มี​สีด​ำ​และ​เหนียว​ ​มี​ความ​หวาน​ ​เค็ม​ ​รส​ชาติ​อร่อย​มาก​  ​ซึ่ง​ไข่​พะโล้​ที่​ผม​กิน​นั้น​แข็ง​กำลัง​ได้​ที่​เลย​ที​เดียว​ ​การ​ทำ​ไข่​พะโล้​จะ​ต้อง​เคี่ยว​เกือบ​ทั้ง​วัน​ถึง​จะ​อร่อย​ครับ​
   
​ที่​โต๊ะ​มี​ ​แกง​เหลือง​ไหล​บัว​กับ​กุ้ง​ ​รส​ชาติ​ไม่​ได้​เผ็ด​จน​เกิน​ ​ไป​ครับ​เหมาะ​สำหรับ​ลิ้น​คน​ไทย​ครับ​ ​ซึ่ง​เป็น​อาหาร​ที่​ผม​ชอบ​ ​ที่​ร้าน​นี้​มี​ความ​ประณีต​ใน​การ​ทำ​มาก​ ​ฉะนั้น​ ​คนที​่​ไม่​เคย​กิน​อาหาร​ไทย​จริง​ ๆ ​ต้อง​แวะ​ไป​ที่​ร้าน​นี้​นะ​ครับ​ ​ยัง​มี​อาหาร​ที่​ทาง​ร้าน​ทำ​ให้​พิเศษ​ใน​วัน​นั้น​ ​คือ​ ​ขนมจีน​ซาว​น้ำ​ ​น้ำ​ซอส​ของ​ขนมจีน​ซาว​น้ำ​ที่​ร้าน​ใช้​กะทิ​คั้น​สด​ ๆ ​อร่อย​มาก​ครับ​ ​หอม​ ​รส​ชาติ​ดี​ ​ทุก​คนที​่​ไป​ไม่​มี​ใคร​พลาด​การก​ิ​นอ​า​หาร​จาน​นี้​
   
​มี​ ​ไข่​เจียว​ปู​ ​ฟู​ ๆ ​ทำ​เป็น​ก้อน​เล็ก​ ๆ ​แต่​ฟู​ได้​สูง​มาก​ครับ​ ​ทำ​ให้​น่า​กิน​ ​ตาม​มาด​้วย ​น้ำ​พริก​กุ้ง​สดก​ับ​พริก​เผา​ ​เขา​เอา​พริก​ไป​เผา​คล้าย​ ๆ ​พริก​หนุ่ม​แล้ว​ใส่​กุ้ง​เข้า​ไป​ใน​น้ำ​พริก​ ​อร่อย​มาก​ครับ​สำหรับ​ผม​ ​แต่​เพื่อน​ ๆ ​ของ​ผม​กิน​กัน​ไม่​ได้​เลย​สัก​คน​ ​บอก​ว่า​เผ็ด​เกิน​ไป​ ​ผม​เลย​กิน​คน​เดียว​ไม่​มี​ใคร​แย่ง​
   
​มี​ ​เนื้อ​ปู​ผัด​ฉ่า​ ​อร่อย​เหลือ​เกิน​ครับ​ ​เนื้อ​ปู​แน่น​เป็น​ก้อน​ ​รส​ชาติ​หวาน​ใช้​ได้​เลย​ครับ​ ​มี​ ​ปลาก​ะ​พง​ทอด​น้ำ​ปลา​ ​ส่ง​ไป​ไม่​ถึง​ปลาย​โต๊ะ​ครับ​ ​เพราะ​ว่า​เป็น​สิ่ง​ที่​หมึก​แดง​ชอบ​ ​กิน​กับ​ยำ​มะม่วง​ ​ไม่​ต้อง​แบ่ง​ใคร​เลย​ครับ​ ​มี​เนื้อ​ปลา​เก๋า​ผัด​กับ​ต้น​กระเทียม​ ​ซึ่ง​เป็น​อาหาร​ที่​เพิ่ง​ทำ​มา​ใหม่​ที่​เขา​เอา​มา​ให้​เรา​กิน​
   
​พวก​เรา​กิน​เข้า​ไป​หลาย​อย่าง​แล้ว​ ​แต่​ทาง​ร้าน​ยัง​มี​ ​ดอก​ขจร​ผัด​หมู​สับ​ ​ซึ่ง​เป็น​อาหาร​โบราณ​มา​ให้​เรา​กิน​ต่อ​อีก​ ​ซึ่ง​จาน​นี้​ผม​ชอบ​ครับ​ ​ตาม​มาด​้วย ​เมี่ยง​คะน้า​ ​ไม่​หวาน​เกิน​ไป​ ​รส​ชาติ​อร่อย​มาก​ครับ​ ​ยัง​มี​ ​ปีก​ไก่​ทอด​ ​คน​อื่น​ ๆ ​อยาก​ได้​น้ำ​จิ้ม​กัน​แต่​ผม​ไม่​จิ้ม​อะไร​เลย​ครับ​ ​ข้าง​นอก​ ​กรอบ​ข้าง​ใน​นุ่ม​ ​อร่อย​ดี​ครับ​
   
​ยัง​ไม่​หมด​ ​ยัง​มี​ ​หอย​แมลง​ภู่​อบ​กะเพรา​ ​จาน​นี้​ขาด​  ​ไม่​ได้​เลย​ครับ​ ​อร่อย​จริง​ ๆ ​แล้ว​อาหาร​สิ้น​คิด​ที่​ผม​ไม่​เคย​คิด​ว่า​ผม​จะ​ต้อง​กิน​ ​แต่​เพื่อน​ ๆ ​สั่ง​มาก​ิ​นก​ัน ​แต่​เมื่อ​ชิม​แล้ว​ผม​กลับ​ชอบ​มาก​ก็​คือ​ ​เห็ด​หู​หนู​ผัด​ไข่​ ​ซึ่ง​ผัด​ได้​อร่อย​เหลือ​เกิน​ ​ไม่​น่า​เชื่อ​ว่า​จะ​ทำ​ได้​อร่อย​อย่าง​นี้​ ​ผม​จึง​บอก​ว่า​ ​ผม​จะ​เอา​เห็ด​หู​หนู​ผัด​ไข่​ใส่​ถุง​กลับ​บ้าน​ไป​ให้​คุณ​พ่อ​กิน​ตอน​เช้า​กับ​ข้าวต้ม​ที่​บ้าน​เพราะ​ว่า​เป็น​อาหาร​ที่​อร่อย​ ​เขา​ทำ​ดี​จริง​ ๆ ​ครับ​
   
​จึง​อยาก​จะ​เชิญ​ชวน​เพื่อน​ ๆ ​ว่า​ ​ถ้า​อยาก​กิน​อาหาร​ ​ไทย​จริง​ ๆ ​และ​อาหาร​ไทย​ดี​ ๆ ​ไม่​ต้อง​มาน​ั่​งก​ิน​หรูหรา​มาก​นัก​ ​แต่​ว่า​อาหาร​อร่อย​ ​ต้อง​ไป​ที่​ครัว​อัปสร​ ​ทั้ง​ 2 ​สาขา​ ​ครับ​ ​เพราะ​ว่า​อาหาร​อร่อย​ ​ทำ​ให้​นึก​ถึง​ตอน​ที่​อยู่​วัง​ศุ​โข​ทัย ​ได้​กิน​ข้าว​ร่วม​โต๊ะ​เสวย​กับ​ย่า​ของ​ผม​ ​ร้าน​นี้​ ​ทำ​ให้​คน​ไทย​ยัง​จำ​อาหาร​ไทย​ที่​เป็น​อาหาร​ไทย​อย่าง​แท้​จริง​ได้​ ​ไม่​ใช่​ทุก​จาน​มี​รส​หวาน​นำ​เสีย​หมด​ ​แล้ว​ใส่​น้ำ​มัน​หอย​ ​ซึ่ง​ความ​จริง​แล้ว​เมื่อ​สมัย​ก่อน​ยัง​ไม่​มีน​้ำ​มัน​หอย​ใช้​กัน​นะ​ครับ​ ​เพิ่ง​จะ​มี​ใช้​ไม่​นาน​มานี​้​เอง​ ​รวม​ทั้ง​ ​ซอส​ปรุง​รส​ด้วย​ครับ​ ​อย่าง​ไร​ลอง​แวะ​ไป​ชิม​กัน​ดู​นะ​ครับ​.

​เข้า​ครัว​กับ​หมึก​แดง​

​ปลาย​ัด​ไส้​นึ่ง​ซี​อิ๊ว

​เครื่อง​ปรุง​สำหรับ​ไส้​ปลา​


-​ขิง​สับ​ละเอียด​ 15 ​กรัม​

-​ต้น​หอม​สับ​ละเอียด​ 15    ​กรัม​

-​เห็ด​หอม​สับ​ 30 ​กรัม​

-​หมู​บด​ 100 ​กรัม​

-​กุ้ง​บด​ละเอียด​ 100 ​กรัม​

-​ซี​อิ๊ว​ขาว​ 1    ​ช้อน​โต๊ะ​

-​ผง​ปรุง​รส​ไก่​ 1 ​ช้อน​ชา​
   
-​พริก​ไทย​ป่น​ 1 ​ช้อน​ชา​

-​เหล้า​จีน​ 1 ​ช้อน​โต๊ะ​

​วิธี​ทำ​

   
1.​ใน​ชาม​ผสม​ใส่​ขิง​สับ​ละเอียด​ ​ต้น​หอม​สับ​ละเอียด​ ​เห็ด​หอม​สับ​ ​หมู​บด​ ​กุ้ง​บด​ละเอียด​ ​ผสม​ให้​เข้า​กัน​
   
2.​ปรุง​รส​ด้วย​ซี​อิ๊ว​ขาว​ ​ผง​ปรุง​รส​ไก่​ ​พริก​ไทย​ป่น​ ​เหล้า​จีน​ ​ผสม​ให้​เข้า​กัน​ ​พัก​ไว้​ ​ใช้​สำหรับ​ยัด​ตัว​ปลาบ​ู่

​เครื่อง​ปรุง​ปลา​นึ่ง​ซี​อิ๊ว

-​ปลาบ​ู่​ผ่า​หลัง​ ​เอา​กระดูก​กลาง​ออก​    1 ​ตัว​

-​เครื่อง​ที่​ผสม​ไว้​ ​สำหรับ​ยัด​ไส้​ปลา​เต็ม​ตัว​ปลา​
   
-​น้ำ​ราด​ ​ตาม​ต้องการ​   

-​ต้น​หอม​ซอย​ยาว​ (​ใช้​ส่วน​ต้น​สี​ขาว​)    1/2 ​ถ้วย​ตวง​

-​พริก​ชี้​ฟ้า​แดง​หั่น​เป็น​เส้น​ 2 ​เม็ด​

-​น้ำ​มัน​พืช​ 1/2 ​ถ้วย​ตวง​

​เครื่อง​ปรุง​น้ำ​ราด​

-​ซี​อิ๊ว​ขาว​ 2    ​ช้อน​โต๊ะ​

-​เหล้า​จีน​ 1 ​ช้อน​ชา​

-​น้ำ​ตาล​ทราย​ 1 ​ช้อน​โต๊ะ​

-​พริก​ไทย​ป่น​ ​พอ​ประมาณ​
   
-​น้ำ​เปล่า​ 1/2 ​ถ้วย​ตวง​

*** ​ผสม​ทุก​อย่าง​ให้​เข้า​กัน​ ​พัก​ไว้​
       
​วิธี​ทำ​
   
1.​นำ​ภาชนะ​สำหรับ​เข้า​ไมโครเวฟ​มา​ ​วาง​ปลาบ​ู่​ที่​ผ่า​หลัง​เอา​ก้าง​ออก​ ​แล้ว​ยัด​ไส้​ด้วย​เครื่อง​ที่​ผสม​ไว้​สำหรับ​ยัด​ไส้​ปลา​ ​ยัด​ให้​เต็ม​ตัว​ปลา​   

2.​ราด​น้ำ​ที่​ผสม​ไว้​ลง​ไป​ ​ปิด​ด้วย​พลาสติก​ถนอม​อาหาร​ ​นำ​เข้า​ไมโครเวฟ​ ​กด​ปุ่ม​สต​าร์ต​เพื่อ​จะ​นึ่ง​ให้​ปลา​สุก​ ​และ​ให้​ซอส​ซึม​เข้า​เนื้อ​ปลา​นึ่ง​ประมาณ​ 5 ​นาที​ ​หรือ​จน​กระทั่ง​สุก​ ​นำ​ปลา​ออก​จาก​เตา​
   
3.​โรย​หน้า​ด้วย​ต้น​หอม​ซอย​ ​และ​พริก​ชี้​ฟ้า​ซอย​               

4.​นำ​กระทะ​ตั้ง​ไฟ​ ​ใส่​น้ำ​มัน​ลง​ไป​ตั้ง​ไฟ​ให้​ร้อน​มาก​ ๆ ​แล้ว​นำ​ไป​ราด​บน​จาน​ปลา​ ​ยก​เสิร์ฟ​ทัน​ที​.   

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0