อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

'ณอน'ย้ำไม่รู้ประเพณีแบบไทย แนะเช็กองค์กรรับบริจาคอื่นด้วย

รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ยืนยัน "ฌอน" ติดต่อมาแล้ว ชี้แจงอ้างไม่รู้ประเพณีการรับบริจาคเงินแบบไทยๆ แนะนำให้เช็กองค์กรอื่นๆที่เปิดรับเงินแบบนี้ด้วย พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 00.20 น.


เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงกรณี นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง เปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ได้รับการติดต่อจากนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ว่า พร้อมที่จะเข้าพบนายอำเภอเมืองเชียงใหม่เพื่อชี้แจงเรื่องการเปิดรับบริจาคช่วยเหลือไฟป่า หลังเกิดกระแสดราม่าถึงความไม่โปร่งใสในการใช้เงินและยอดเงินบริจาคที่หลายคนสงสัย แต่ยังไม่ระบุวันเวลาที่จะเข้าชี้แจง

นอกจากนี้ฌอนยังยอมรับว่าไม่รู้ถึงประเพณีและขั้นตอนการปฏิบัติในกรณีการเปิดรับบริจาคช่วยเหลือ เนื่องจากเพิ่งมาอยู่ประเทศไทยได้ไม่นาน และต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการตรวจสอบบุคคลสาธารณะและกลุ่มองค์กรต่างๆ ที่เปิดรับบริจาคในลักษณะเดียวกันด้วย "ส่วนที่ก่อนหน้านี้ฌอนได้โพสต์ภาพที่มีการนั่งพูดคุยกับตนเองอ้างว่า เข้าชี้แจงเรื่องการเปิดรับบริจาคช่วยเหลือดับไฟป่า ตนยืนยันไม่มีการพูดคุยในเรื่องนี้ แต่ภาพที่ปรากฏเป็นการพบกันเพื่อพูดคุยหารือในการชวนมาร่วมกิจกรรมจิตอาสาในฐานะคนรุ่นใหม่ แต่ในวันนั้นตนก็ได้มีการตักเตือนแนะนำให้การรับบริจาคเพื่อสาธารณะจะต้องมีความถูกต้องตามระเบียบกฏหมายและต้องมีความโปร่งใส กระทั่งมาเกิดกระแสดราม่าขึ้น พร้อมยืนยันว่าหลังจากนั้นก็ไม่ได้พบกับฌอนอีกเลย ส่วนการดำเนินคดีถึงขณะนี้ตำรวจยังไม่มีอำนาจเข้าไปสอบสวน เนื่องจากยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์"

หากมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความทางตำรวจก็จะดำเนินการตามขั้นตอนเช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ในช่วงเกิดไฟป่ามีบุคคลสาธารณะและองค์กรเอกชนหลายคนหลายกลุ่มที่เปิดรับบริจาค ซึ่งตนเองได้รายงานให้กับผู้บังคับบัญชาได้ทราบ ส่วนประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นอยากให้เป็นจุดเริ่มต้นในการจัดระบบของการเปิดรับบริจาคช่วยเหลือกรณีต่างๆ เพื่อให้เกิดความถูกต้องโปร่งใส และให้เงินบริจาคของประชาชนได้ถูกนำไปใช้อย่างถูกต้อง" พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ กล่าว

เอาผิด'ฌอน'ฉ้อโกงบริจาคไม่ได้ เหตุยังไร้'ผู้เสียหาย'เข้าแจ้งความ            

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%