อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ผบ.ตร.ลั่นก่อนเกษียณต้องแก้ '3ปัญหาใหญ่'ก่อนเกษียณ

ผบ.ตร. –บช.น. แถลงจับไอซ์ 215 กก. ยาบ้า 7.6  แสนเม็ด เฮโรอีน 2.28 กก. “บิ๊กแป๊ะ” ลั่นก่อนเกษียณ จัดการ 3 งานหลักที่เป็นเรื่องเดือดร้อนของประชาชน ได้แก่ ยาเสพติด เงินกู้นอกระบบ และปัญหาเด็กแว้น   อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 17.27 น.


เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงข่าวจับกุม นายอธิเบศร์ หรือ เบส ถนอมพิชัย อายุ 26 ปี นายนครินทร์ หรือหนุ่ม ไพรตื่น อายุ 25 ปี นาย คฑาวุธ หรือซิบ เอี่ยมสมบุญ อายุ 25 ปี และนายจรุวัฒน์ หรืออาร์ต พันธ์อุไร อายุ 18 ปี พร้อมของกลางไอซ์ 215 กก. ยาบ้า 760,000 เม็ด เฮโรอีน 2.28 กก. รถโตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน ชล 8558 กรุงเทพมหานคร จำนวน 2 คัน รถกระบะฟอร์ต สีดำ ไม่ติดป้ายทะเบียน และรถจยย. 3 คัน
 


สืบเนื่องจากชุดศปจร.น.ได้เบาะแสว่า มีรถโตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน ชล 8558 กรุงเทพมหานคร ลักษณะต้องสงสัยติดแผ่นป้ายทะเบียนเดียวกันจำนวน 2 คัน ขับอยู่ในซอยลาดพร้าว 80 โดยคันหนึ่งเป็นป้ายขาวและอีกคันเป็นป้ายพิเศษแบบสี จึงเฝ้าติดตามตรวจสอบเนื่องจากอาจเป็นแก๊งโจรกรรมรถ จากการตรวจสอบรถพบว่า เป็นรถที่เจ้าของรถจำนำไว้แล้วผู้รับจำนำขายไป จากนั้นแก๊งค้ายานรกซื้อไปใช้ขนยาเสพติด และมีความเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ พื้นที่สน.ตลิ่งชัน ซึ่งถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมของกลางไอซ์ 20 กก.ชุดศปจร.น.ประสาน ชปส.บก.น.7 กก.สส.บก.น.9 และสน.บางขุนนนท์ จึงสะกดรอยตาม จนกระทั่งเวลา 05.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. สกัดจับรถโตโยต้า อัลพาร์ด ติดทะเบียนป้ายพิเศษ ภายในซอยลาดพร้าว 80 แยก 22 ซอย 11 ตรวจค้นรถพบภายในรถดัดแปลงถอดเบาะคนนั่งออก พบไอซ์ 100 กก. ขยายผลตรวจสอบบ้านเช่า บ้านเลขที่ 401 ซอยลาดพร้าว 80 แขวงและเขตวังทองหลาง กทม. พบยาไอซ์ 115 กก. ยาบ้า เฮโรอีน และของกลางดังกล่าว

 

จากการสอบสวนนายอธิเบศร์ หรือเบส  ให้การรับสารภาพว่า เคยถูกจับคดีครอบครองยาเสพติดเมื่อปี 56 ร่วมกันขับรถไปขนยาเสพติดจากเครือข่ายใน อ.วังน้อย จว.พระนครศรีอยุธยา และใน อ.ลาดหลุมแก้ว จว.ปทุมธานี ทำตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา นำไปส่งต่อให้ผู้ค้ารายย่อยได้ค่าจ้างครั้งละ 3 แสนบาท แบ่งกันในทีม ส่วนรถโตโยต้า อัลพาร์ด ที่ติดป้ายทะเบียนขาวดำ ซื้อมาไว้ใช้สลับกันขนและส่งยาเสพติด เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า ไอซ์ และเฮโรอีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง ดำเนินคดี

 

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบบ้านเช่า หรือห้องเช่าที่ไม่ค่อยมีคนมาเช่า ลักษณะน่าสงสัยมีรถยนต์เข้าออกเป็นประจำ ให้แจ้งตำรวจไปตรวจสอบได้ทันที เนื่องจากขบวนการค้ายาเสพติด หรืออาจเป็นมิจฉาชีพ มักใช้บ้านเช่าเป็นสถานที่กระทำความผิด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเก็บข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสไว้เป็นความลับ ทั้งนี้ ภายใน 3 เดือน ตนจะทำให้เต็มที่ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ โดยได้เน้นย้ำ 3 งานหลักที่เป็นเรื่องเดือดร้อนของประชาชน ได้แก่ ยาเสพติด เงินกู้นอกระบบ และปัญหาเด็กแว้น  
               
ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ในส่วนของไอซ์พบว่าจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก อาจเนื่องจากต้นทุนการผลิตถูกลง ผู้ค้าขน 20 ครั้ง โดนจับ 18 ครั้งยังคุ้ม ส่วนรถที่ขนเป็นรถเช่า หรือใช้ทะเบียนปลอม บางครั้งใช้รถหรูให้รอดพ้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ตนได้กำชับไว้ถ้ามีการจับยาเสพติดในท้องที่ใดโดยที่ผกก.ในพื้นที่ไม่รู้เห็น หรือไม่ใส่ใจ ปล่อยปละละเลย จะลงโทษทางวินัย เพราะถือว่ายาเสพติดเป็นภัยอย่างร้ายแรง.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%