อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ทลายโรงงานยาสัตว์เถื่อน! ยึด'เอ็กซ์-ซาลีน'วางยานักวิ่ง

ปคบ.ร่วม อย. ทลายโรงงานผลิตยาสัตว์เถื่อน จ.นครปฐม เบื้องหน้าเปิดเป็นร้านขายยาสัตว์ ยึดยาเอ็กซ์-ซาลีน และยาควบคุมพิเศษกว่า 100 รายการ มูลค่า 50 ล้าน ซึ่งยาชนิดเดียวที่หนุ่มนักวิ่งถูกวางยาในขวดน้ำ สวนสาธารณะเมืองนนท์ อันตรายคนกินมากจะชักเกร็ง หมดสติ จนถึงหัวใจหยุดเต้นได้ ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.20 น.


เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ คัมภีรญาณ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และภส.ญ.สุภัทรา บุญเสริม รอง เลขาฯอย. ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดยาเอ็กซ์-ซาลีน (X-LAZINE) ซึ่งเป็นยาควบคุมชนิดพิเศษและยาสำหรับสัตว์อีกหลายชนิด รวมกว่า 100 รายการ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

หลังวางแผนล่อซื้อจากเพจเฟซบุ๊กชื่อ “DR.VET ฟาร์ม เซ็นเตอร์” ซึ่งโพสต์โฆษณาขายยาดังกล่าวอย่างผิดกฎหมาย ก่อนนำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 112 หมู่ 21 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ซึ่งเปิดเป็นร้านยาชื่อ “หมอยาสัตว์” ได้รับอนุญาตให้ขายยาแผนปัจจุบันสำหรับสัตว์ แต่กลับขายยาควบคุมพิเศษสำหรับสัตว์ โดยไม่มีใบสั่งแพทย์ และแอบขายนอกเวลา

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีมีชายคนหนึ่งไปวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะเขตเทศบาล จ.นนทบุรี ถูกเจาะขวดน้ำดื่มวางยาเอ็กซ์-ซาลีน ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษที่ใช้สำหรับสัตว์ อย.จึงประสาน ปคบ.สืบสวนหาที่มาจนพบว่าเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้เป็นผู้ลอบจำหน่ายยาชนิดนี้ในราคาถูก ก่อนเข้าตรวจค้นที่ตั้งพบว่าด้านหลังร้านมีการลักลอบเปิดเป็นโรงงานเถื่อนผลิตยาสำหรับสัตว์หลายชนิด

โดยไม่มีทะเบียน ได้แก่ 1.กลุ่มยาฉีดและยากิน ยี่ห้อ Ivermec, En-Dex ระบุสรรพคุณป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจ สำหรับสุนัขและแมว รักษาโรคเรื้อน กำจัดปรสิต 2.กลุ่มยาฆ่าเชื้อชนิดฉีดและกินยี่ห้อเอนโร, ด็อกซี่, ลินสเปค ใช้รักษาอาการท้องร่วง ลำไส้อักเสบ ปอดบวม แผลติดเชื้อ และ 3.กลุ่มยาฮอร์โมนสำหรับไก่ยี่ห้อบิ๊กเอ็ม, บลัดแคร์ ใช้เร่งกล้ามเนื้อสำหรับม้า เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดยาที่ไม่มีทะเบียนพร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตรวมกว่า 100 รายการ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาทพ.ต.อ.ชนันนัทธ์ กล่าวต่อไปว่า เบื้องต้นเข้าข่ายความผิดฐานลักลอบตั้งโรงงานผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, โฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต และขายยาควบคุมพิเศษโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ รวมถึงขายนอกเวลาทำการ ตามความผิดในพ.ร.บ.ยา ปี 2510 เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน พร้อมดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ผลิตตามกฎหมาย และจะขยายผลสืบสวนแหล่งนำเข้ายาต่อไป เนื่องจากยังพบว่ามีเพจอื่นๆ ลักลอบจำหน่ายยาประเภทนี้อยู่

ด้าน นพ.ไพศาล กล่าวว่า ร้านยานี้ได้รับอนุญาตขายยาแผนปัจจุบันเฉพาะยาบรรจุเสร็จสำหรับสัตว์ ซึ่งมีเวลาทำการตามใบอนุญาต 17.30-20.30 น. แต่ขายยานอกเวลาทำการ อีกทั้งเป็นการขายยาควบคุมพิเศษโดยไม่มีใบสั่งยาจากสัตวแพทย์ และลักลอบผลิตยาสัตว์ไม่มีทะเบียนตำรับยาหลายรายการ ฝากเตือนผู้ซื้อยาให้ตรวจสอบการอนุญาตทั้งผลิตและสถานที่ขายยาก่อนสั่งซื้อ เพราะอาจได้รับยาที่ไม่มีประสิทธิภาพและไม่ปลอดภัย        “การขายยาออนไลน์ผ่านโซเชียลต่างๆ นั้น เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ยา ทั้งการขายยาไม่มีทะเบียน และโฆษณาขายยา ซึ่งรายนี้ได้ลอบขายยาสลบสำหรับการผ่าตัดสัตว์ หากคนกินเข้าไปจะทำให้หมดสติและชักเกร็งไปจนถึงหัวใจหยุดเต้นได้ นอกจากนี้สถานที่ผลิตยาดังกล่าวก็ลอบผลิตยาไม่ได้ขึ้นทะเบียน หากผลิตยาแผนปัจจุบันไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 พันบาท โดยยาเอ็กซ์-ซาลีน อย.ขึ้นทะเบียนควบคุมตั้งแต่ปี 2557 ต้องได้รับอนุญาตจึงจะขายได้” เลขาฯอย.ระบุ

ขณะที่ ภส.ญ.สุภัทรา กล่าวว่า การขายยาสัตว์นับเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ อย.ควบคุมกำกับดูแลเช่นเดียวกับยาของคน โดยยาชนิดนี้ถูกนำไปใช้มอมหญิงสาวซึ่งเป็นอันตรายมาก ทั้งยังอาจเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงได้ จึงแนะนำให้ซื้อโดยตรงกับสัตวแพทย์ หากพบเห็นการซื้อขายยาเถื่อนให้แจ้งสายด่วน อย.1556

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29