อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

คุม'5หมอ'เอี่ยวอุ้มบุญข้ามชาติ ส่งอัยการพิจารณาสั่งฟ้อง

ปคม.หอบสำนวนกว่าหมื่นแผ่น คุมตัว 5 หมอ 1 นักวิทย์ และ 4 นายหน้ารับจ้าง ขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ส่งให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง ขณะที่แพทยสภาขอข้อมูลปคม. เพื่อนำไปตรวจสอบพิจารณาวินัยและจรรยาบรรณ  พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.28 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา ผกก.2 บก.ปคม. พร้อม ร.ต.อ.จักรภพ เชื้อสาย รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปคม. และเจ้าหน้าที่จาก ปปง. เรียกตัวผู้ต้องหาคดีอุ้มบุญชุดที่ 2 จำนวน 10 คน ประกอบด้วย แพทย์เฉพาะทางสูตินารีแพทย์ รับจ้างทำหน้าที่ผสมเทียมด้วยการนำน้ำเชื้ออสุจิฉีดเข้าไปในโพรงมดลูกของหญิงรับจ้างตั้งครรภ์ 5 ราย ประกอบด้วย นายแพทย์ ช. นายแพทย์ ว. นายแพทย์ พ. นายแพทย์ศ. และแพทย์หญิง ว. (สงวนชื่อนามสกุลจริง) โดยแพทย์ 2 รายแรก เป็นแพทย์ประจำรพ.ของรัฐ ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นอกนั้นเป็นแพทย์ รพ.เอกชน 

ส่วนนักวิทยาศาสตร์หญิง 1 ราย ทำหน้าที่ผสมไข่ของพริตตี้สาวหน้าตาดีที่ยอมขายให้แก๊งอุ้มบุญนำไปผสมกับเชื้ออสุจิชายหนุ่มหน้าตาดีที่ขายน้ำเชื่ออสุจิให้แก๊งอุ้มบุญเช่นเดียวกัน ก่อนส่งให้กลุ่มหมอผู้ต้องหานำไปฝังในมดลูกหญิงรับจ้างตั้งครรภ์ และนายหน้า (เอเย่นต์) ทำหน้าที่ติดต่อจัดหาผู้หญิงรับจ้างตั้งครรภ์มาเป็นแม่อุ้มบุญ ทั้งหมดเป็นหญิงอีก 4 ราย โดยผู้ต้องหาทั้ง 10 ราย ร่วมกระทำความผิดรับจ้างขบวนการ "อุ้มบุญข้ามชาติ" แก๊งของนายจ้าว หราน ที่ถูกพล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. นำกำลังคอมมานโด 904 บุกจับกุมไปเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมพวก  สำหรับผู้ต้องหาในขบวนการนี้มีทั้งสิ้น 23 ราย จับกุมได้ทั้งสิ้น 21 ราย ยังมีผู้ต้องหาชาวจีนหลบหนี 1 ราย กับผู้ต้องหาหญิงไทยที่ติดคุกอยู่ประเทศจีน 1 ราย  

ต่อมาพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปคม. ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 10 ราย ขึ้นรถตู้ 2 คันเดินทางไปส่งมอบให้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการ ถนนรัชดาฯ พร้อมสำนวนการสอบสวนกว่า 1 หมื่นแผ่น เพื่อให้อัยการพิจารณาในการสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดตามฐานความผิด "สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า ร่วมกันซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า หรือส่งออก ซึ่ง อสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ หรือพ.ร.บ.อุ้มบุญ มีผลบังคับใช้เมื่อปี พ.ศ.2558 นอกจากนี้ขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติของ นายจ้าว หราน นี้ ปปง.ตรวจสอบพบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 500 ล้านบาท ได้ดำเนินการอายัดทรัพย์สินประเภทบ้าน ที่ดิน และยานพาหนะรวมกว่า 100 ล้านบาท ให้บอร์ด ปปง.พิจารณาให้ตกเป็นของแผ่นดินตามขั้นตอนกฏหมาย

สำหรับความผิดทางวินัยของแพทย์ทั้ง 5 ราย ที่ถูกดำเนินคดีในวันนี้ ทางแพทยสภาได้ติดต่อขอข้อมูลมายัง บก.ปคม. เพื่อนำไปตรวจสอบ อยู่ระหว่างการพิจารณาด้านวินัยและจรรยาบรรณ ส่วนบรรดาผู้หญิงที่รับจ้างทำหน้าที่ตั้งครรภ์ บ้างก็เรียกว่า"อุ้มบุญ" บ้างก็เรียก"อุ้มบาป" มีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ด้วย แต่ให้ความร่วมมือในการสืบสวนสอบสวนเจ้าหน้าที่จึงพิจารณากันไว้เป็นพยาน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากตำรวจ บก.ปคม.ทลายแก๊ง นาย จ้าว หราน ไปเรียบร้อยแล้ว ได้ทำการสืบสวนสอบสวนเพื่อเอาผิดขบวนการอุ้มบุญแก๊งอื่นต่อทันทีที่ขณะนี้มีข้อมูลในมือตำรวจปคม.แล้ว 2 แก๊งด้วยกัน สำหรับหญิงที่สมัครใจมารับจ้างอุ้มบุญ ในคดีต่อจากนี้ไป ทาง บก.ปคม.จะพิจารณาดำเนินคดีด้วย นอกจากผิดกฎหมายแล้วยังผิดศีลธรรม และจะเกิดปัญหาสังคมได้เมื่อเด็กที่คลอดมาแล้วไม่สมประกอบหรือไม่เป็นที่ประสงค์ของผู้ว่าจ้างให้ตั้งครรภ์แทนด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาที่มาพบอัยการในวันนี้เป็นในส่วนของบุคคลากรทางการแพทย์ที่ดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์ในคดีอุ้มบุญ ซึ่งเป็นสำนวนคดีเดิมที่พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาบางส่วนต่อศาลอาญาไปแล้ว อย่างไรก็ตาม คดีนี้เป็นความผิดที่เกิดขึ้นทั้งในและนอกราชอาณาจักร โดยความผิดที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรจึงเป็นอำนาจของอัยการสูงสุดส่วนหน้าที่ของพนักงานอัยการสำนักคดีอาญา 6 จะรับและรวบรวมสำนวนคดีดังกล่าวส่งให้อัยการสูงสุดมีความเห็นฟ้องหรือไม่ฟ้อง และคำสั่งเป็นประการใดนั้นก็จะส่งกลับมาให้อัยการคดีอาญา 6 เพื่อดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้พนักงานอัยการได้นัดให้ผู้ต้องหาทั้งหมดมาฟังคำสั่งฟ้องอีกครั้งในวันที่ 28 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

แพทยสภาจ่อฟันหมอเอี่ยวแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ

ปฏิบัติการกวาดล้าง'อุ้มบุญ' นายทุนจีนจ้างสาวไทยท้อง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27