อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

'6คำถาม'คาใจจาก'อำนวย' ถึงเวลาปฏิรูปกระบวนการยธ.

"พล.ต.ท.อำนวย" ติงอย่าประมาทคดี "บอส อยู่วิทยา" มองเป็นเรื่องเล็กน้อย กระบวนการยุติธรรมโยงความอยู่รอดของประเทศ  ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม อังคารที่ 28 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.52 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.ค. เพจ @พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน ของ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม โพสต์ภาพและข้อความระบุ ถึงเวลาแล้วหรือยัง? กับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม - ปฏิรูปตำรวจ

วลี "ต้องติดคุกเพราะจน" "คุกไม่ได้มีไว้ขังคนรวย"หาใช่คำพูดที่เพียงให้ดูเท่อีกต่อไป หากแต่จากเหตุการณ์ข่าวการสั่งไม่ฟ้องคดีทายาทกระทิงแดงของอัยการ โดยที่ตำรวจเองก็ไม่มีความเห็นแย้งแถมแถลงข่าวว่าถอนหมายจับหมดแล้ว "บอส" ชายผู้บริสุทธิ์สามารถกลับสู่ราชอาณาจักรไทยได้แล้ว มันทิ่มแทงหัวใจคนในกระบวนการยุติธรรม รวมถึงคนทั่วไปที่รักความเป็นธรรมปานประหนึ่งฟ้าฝ่าลงกลางอก ไหนบอกว่าจะปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมเพื่อขจัดความเลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมในสังคม บังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

คดีทายาทกระทิงแดงมีประเด็นที่สังคมคาใจในหลายๆ ประเด็น มีผู้แสดงความคิดเห็นกันกว้างขวาง กระผมคงขอถามในห้าหกประเด็นดังนี้

1. คดีนี้เป็นความผิดโดยประมาท คู่กรณีเสียชีวิตคงเหลือทายาทกระทิงแดงรายเดียวเป็นผู้ต้องหา คดีไม่ได้สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไรเลย ไม่ต้องไปสืบหาสังข์กรณี-ตรีชวาที่ไหนเลย เรียกว่าพนักงานสอบสวนเด็กๆ ก็ทำได้ เหตุใด? จึงต้องใช้เวลาลากยาวมานานถึง 8 ปีคดียังไม่ถึงศาล ดึงจนยานและสั่งไม่ฟ้องแบบลักหลับ(คนไทยทั้งประเทศรู้จากนักข่าวต่างชาติ)
กระผมทำคดีการเสียชีวิตของนางดาราวดี-ด.ช.เสรี ศรีธนะขันธ์ ซึ่งเกี่ยวพันกับเพชรซาอุ มี พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ และตำรวจอีกหลายนายเป็นผู้ต้องหา คดีซับซ้อนสับสน ใช้เวลาเพียงสองเดือนเสร็จศาลลงโทษประหารชีวิต- จำคุกตลอดชีวิตจบไปนานแล้ว อีกสักคดีคล้ายๆ กัน คดี น.ส.แพรวา ขับรถประมาทชนรถตู้สาธารณะบนทางพิเศษดอนเมืองโทลเวย์ เสียชีวิตถึง 9 ศพ คดีจบในเดือนครึ่ง

2. คดีนี้เป็นกรณีชนแล้วหนี (ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ, ไม่แจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่, ไม่ให้การช่วยเหลือ) หนีเข้าบ้านปิดประตูเงียบซึ่งกรณีชนแล้วหนีกฎหมายให้สันนิษฐานว่าฝ่ายที่หนีเป็นฝ่ายประมาท(กฎหมายผลักภาระให้หน้าที่พิสูจน์เป็นของจำเลย) แล้วเหตุไฉนทะลุกลางปล้องสั่งไม่ฟ้อง(พิสูจน์แทนผู้ต้องหา) ไม่ยอมให้ถึงศาลไปได้

3. ทันทีที่ชนผู้บริสุทธิ์ "บอส " หลบเข้าบ้านแล้วมีการวางแผนแสดงข้อความอันเป็นเท็จโดยมีนายตำรวจระดับสารวัตรร่วมด้วย โดยการให้พ่อบ้านออกมารับสมอ้างว่าเป็นคนขับ นอกจากดำเนินคดีกับพ่อบ้านฐานแสดงข้อความอันเป็นเท็จแล้ว ผู้สนับสนุนรายอื่นๆ ทั้งตัวคุณบอส เจ้าบ้าน(นายจ้างของพ่อบ้าน) สารวัตรคนที่เอาพ่อบ้านมารับแทน ได้ดำเนินคดีด้วยหรือไม่? เพราะเหตุใด?

4. พยานสำคัญสองปากซึ่งพึ่งตื่นมาเข้าให้การในต้นเดือน ธ.ค. 2562 (7 ปีเศษหลังเกิดเหตุ) ไปนอนหลับ ถูกจับขังอยู่ที่ไหนถึงเพิ่งมาให้การ เข้ามาสู่คดีช่องทางไหน? ใช่ที่ว่าไปร้องขอความเป็นต่อคณะกรรมาธิการคณะหนึ่งของสภา สนช.ตามหนังสือเปิดผนึกของนายวีระ สมความคิด จริงหรือไม่? เพียงคำยืนยันของพยานที่มีที่มาน่าสงสัยว่าขับตามหลังมาความเร็วไม่เกิน 60-70 กม./ชม. ซึ่งขัดแย้งกับความเห็นผู้เชี่ยวชาญว่าเร็ว 177 กม./ชม. อะไรทำให้เคลิบเคลิ้มไหลหลงพยานสองปากนี้ ตาสีตาสาก็เข้าใจได้ว่าชนกันพังยับสักขนาดนั้น มันควรเร็วแค่ไหน ? ความยาวรอยห้ามล้อ ถังน้ำมันแตก รถที่ชนติดกันเป็นปาท่องโก๋ ถ้าซื้อเฟอร์รารี่มาขับ 60 กม./ชม. กระผมว่าซื้อมอเตอร์ไซด์พ่วงข้างมาขับจะดีกว่ามั้ง ก่อนตกเป็นผู้ต้องหาก็เท็จด้วยการปลอมคนมารับผิด พยานสองปากนี้อีก 7 ปีโผล่มาช่างน่าเชื่อจริงนะ

5. ออกหมายจับคุณบอส เมื่อใด ? ถ้าออกขณะอยู่ในราชอาณาจักร เหตุใดจึงปล่อยให้ออกไป ถ้าออกหมายจับเมื่อหางเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวพ้นเขตราชอาณาจักรไทย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นและใครต้องรับผิดชอบ

6.คดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจมาตั้งแต่ต้น และติดตามความคืบหน้ามาตลอด การสั่งคดี(ไม่ฟ้อง) ของอัยการ และไม่แย้งความเห็นอัยการของตำรวจกระทั่งผลักให้หลุดพ้นจากกระบวนการยุติธรรมด้วยการถอนหมายจับ เหตุใดไม่มีการแถลงข่าวต่อสาธารณะ คนไทยต้องไปทราบข่าวจากสื่อต่างประเทศ(มองดูประชาชนคนไทยเป็นเช่นไร?)


ขออย่าประมาทว่าเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องเล็กน้อยนะครับ เรื่องกระบวนการยุติธรรมมันยึดโยงกับความอยู่รอดของประเทศชาติ เพราะมันคือ “ขื่อแป”ของบ้านเมือง ต้นๆ ต่อกลางๆ กรุงรัตนโกสินทร์กระบวนการยุติธรรมเราล้าสมัยไม่เป็นที่ยอมรับฝรั่งมังค่าเลยปฏิเสธกระบวนการยุติธรรมไทย มาตั้งศาลตนเองขึ้นในประเทศสยาม เรียกกันเพราะๆ ว่า "สิทธิสภาพนอกอาณาเขต" แต่นั้นมันคือการสูญเสียอำนาจตุลาการอันเป็นหนึ่งในสามอำนาจอธิปไตยไปแล้ว ด้วยพระปรีชาสามารถ รัชกาลที่ 4 ทรงปฏิรูปตำรวจเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2405 และรัชกาลที่ 5 ทรงปฏิรูปกฎหมาย ติดตามมาจนเป็นที่ยอมรับต่างชาติจึงถอนศาลออกจากประเทศสยามไปแล้วยอมขึ้นศาลไทย ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม หรือจะรอให้คนไทยด้วยกันปฏิเสธกระบวนการยุติธรรมไทย คงต้องตั้งชื่อใหม่ว่า "สิทธิสภาพในอาณาเขต"

ปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปการสอบสวน ร่างกฎหมายเสร็จตั้งนานแล้ว แผนการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม กิจกรรมตามแผนร้อยกว่ากิจกรรมก็เสร็จ เหตุไฉนกฎหมายปฏิรูปตำรวจก็ไม่ยอมให้ขยับ แผนก็ไม่ยอมให้ขับเคลื่อน.. กระผมไม่เข้าใจจริงๆ ครับ

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน
กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม
28 กรกฎาคม 2563

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 42