อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ชี้แค่ขอความร่วมมือญาติ ชันสูตรศพพยานปากเอกรอบ2

รองโฆษกตร. ชี้แจงเหตุอายัดศพพยานปากเอกคดี "บอส อยู่วิทยา"  ผบ.ตร. สั่งเร่งคลี่คลายข้อสงสัย โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยง ให้ตอบสังคมได้อย่างเป็นเหตุและผล อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 12.57 น.


เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการอายัดศพ นายจารุชาติ มาดทอง พยานคดีของนายวรยุทธ (บอส) อยู่วิทยา เพื่อนำกลับมาชันสูตรพลิกศพสืบหาการเสียชีวิต ว่า ได้รับรายงานจาก สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ จว.เชียงใหม่ ว่า ช่วงเช้าของวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ ได้ขอความร่วมมือกับทางญาติและครอบครัว นายจารุชาติ ผู้เสียชีวิต จากคดีอุบัติเหตุขับขี่รถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เมื่อคืนวันที่ (30 ก.ค.) ในการนำศพกลับมาชันสูตรพลิกศพโดยละเอียดอีกครั้ง ณ นิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการชันสูตรพลิกศพครั้งที่ 2 เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและสามารถตอบคำถามสังคมได้ 

โดยพนักงานสอบสวนจะนำผลการชันสูตรพลิกศพทั้ง 2 ครั้ง เข้าประกอบสำนวนการสอบสวน โดยก่อนหน้านี้ภายหลังจากเกิดเหตุพนักงานสอบสวนได้ทำการบันทึกตรวจสถานที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพที่เกิดเหตุประกอบคดี ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตรวจที่เกิดเหตุเก็บวัตถุพยานต่างๆ ร่วมกับแพทย์ชันสูตรพลิกศพเบื้องต้นแล้วได้ส่งศพผู้เสียชีวิตไปชันสูตรที่นิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ พร้อมให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เร่งสืบสวนขยายผลหาความเชื่อมโยงกับคู่กรณีและข้อมูลการใช้โทรศัพท์ ตลอดจนทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานตามขั้นตอนกฎหมาย


         
รองโฆษกตร. กล่าวอีกว่า สำหรับการเสียชีวิตของนายจารุชาติ เป็นการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติและสังคมยังมีความเคลือบแคลงสงสัยในประเด็นการเสียชีวิต รวมถึงความเชื่อมโยงในการเป็นพยานในคดีของนายวรยุทธ ซึ่งในเรื่องนี้คณะพนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนการสอบสวน แบ่งออกเป็น 2 คดี คือ 1.สำนวนคดีจราจร และ 2.สำนวนชันสูตรพลิกศพ โดยยังคงต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพจากแพทย์นิติเวช ประกอบกับผลการตรวจสถานที่เกิดเหตุจากกองพิสูจน์หลักฐาน และข้อมูลทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนในประเด็นข้อสงสัยต่างๆ 

โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการด้วยรวดเร็วและความรอบคอบ เพื่อเร่งคลี่คลายประเด็นข้อสงสัยในทุกประเด็นจนสิ้นกระแสความสงสัยและเกิดความชัดเจนรอบด้าน ตลอดจนต้องสามารถตอบคำถามสังคมและประชาชนได้อย่างเป็นเหตุและผล โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงทางคดีเป็นสำคัญเพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมให้กับประชาชน.

ขึ้นฮ.บุกเบรกพิธีเผา'พยานคดีบอส' พบเงื่อนงำก่อนจยย.คว่ำดับ          คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14