อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

จับตา'ยอดเชฟ'อาจมาจากคุก ยธ.ผุดสร้าง'เชฟลูกกรงเหล็ก'

ปลุกความเป็นเชฟให้ผู้ต้องขัง! สมศักดิ์-สมาคมเชฟฯ จัดแข่ง "เชฟลูกกรงเหล็ก" พร้อมออกใบเซอร์ให้ผู้ชนะ ประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ ลดยอดกระทำผิดซ้ำ เผยตลาดแรงงานยังต้องการสูง พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 15.00 น.


เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ตนได้รับข้อเสนอจาก นายโฆสิต สุวินิจจิต ประธานอนุกรรมการศึกษาแนวทางการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ หลังจากลงพื้นที่ไปยังเรือนจำทั่วประเทศเพื่อศึกษาแนวทางการสร้างอาชีพต่าง ๆ ของผู้ต้องขัง พบว่าการสร้างอาชีพให้ผู้ต้องขังมีปัญหาติดขัดที่ไม่สามารถทำงานภายนอกได้เมื่อพ้นโทษ เพราะติดกฎหมายทางด้านวิชาชีพ จึงจัดโครงการ "เชฟลูกกรงเหล็ก" ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังแข่งขันทำอาหารเพื่อฝึกฝนต่อยอดและพัฒนาจนเป็นเชฟมืออาชีพ เมื่อพ้นโทษออกจากเรือนจำสามารถไปประกอบธุรกิจเป็นเจ้าของกิจการและมีรายได้มากกว่าการเป็นลูกจ้าง

โดยโครงการ "เชฟลูกกรงเหล็ก" จะให้ผู้ต้องขังจากเรือนจำ 143 แห่งทั่วประเทศแข่งกันทำอาหาร ซึ่งขณะนี้ได้มีการหารือกับสมาคมเชฟประเทศไทยแล้ว ทางสมาคมเชฟฯ พร้อมเข้าร่วมโครงการดังกล่าว นอกจากนี้จะออกใบรับรองให้ผู้ต้องขังที่ชนะการแข่งในแต่ละเรือนจำด้วย

นอกจากนี้ ตนได้ผลักดันเพื่อให้ผู้ต้องขังมีความรู้ในภาษาต่างประเทศ โดยให้ผู้ต้องขังชาวต่างชาติเป็นครูสอนภาษาให้กับผู้ต้องขังชาวไทย ขณะนี้ได้ทำบันทึกข้อตกลงกับกระทรวงแรงงานแล้ว และเชื่อว่าหากผู้ต้องขังมีความรู้ด้านภาษา และทักษะการประกอบอาชีพ โดยเฉพาะการพัฒนาฝีมือการเป็นเชฟด้านอาหาร ซึ่งยังเป็นวิชาชีพที่มีความต้องการในตลาดแรงงาน จะทำให้ผู้ต้องขังมีชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อพ้นโทษและไม่กลับไปกระทำผิดซ้ำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 12