อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

รวบ'อานนท์ นำภา'แจ้ง7ข้อหา 'ปชช.ปลดแอก'ฮือรวมตัว

บุกรวบตัว "อานนท์ นำภา" ทนายความและนักสิทธิมนุษยชน กับ "ไมค์ ระยอง-ภาณุพงศ์ จาดนอก" ที่เคยชูป้ายขับไล่ "บิ๊กตู่" ที่ระยอง เอาผิด 7 ข้อหา ฐานเป็นแกนนำปลุกม็อบเยาวชนปลดแอก เมื่อ 18 ก.ค. ขณะที่กลุ่มประชาชนปลดแอก ฮือนัดรวมตัว ให้กำลังใจ 18.00 น.หน้าสน.บางเขน  ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 17.46 น.

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจนำหมายจับศาลอาญา ที่ 1176/2563 ลงวันที่ 6 ส.ค.63 ในความผิดรวม 7 ข้อหา เข้าจับกุม นายอานนท์ นำภา ทนายความและนักสิทธิมนุษยชน ได้ที่บริเวณคอนโดมิเนียมย่านห้วยขวาง กรณีที่เจ้าตัวเป็นกลุ่มแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ร่วมชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา  จากนั้นได้คุมตัวไปทำบันทึกจับกุมที่ สน.สำราญราษฎร ก่อนนำตัวไปสอบสวนที่ สน.บางเขน ขณะเดียวกัน นายอานนท์ โพสต์ภาพหมายจับลงในเฟซบุ๊ก พร้อมระบุว่า "ผมโดนจับแล้ว" 

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกชุดได้เข้าจับกุมตัว นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ระยอง" ที่เคยชูป้ายไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ จ.ระยอง โดยจับกุมได้ที่หน้า ม.รามคำแหง จากการร่วมชุมนุม​เยาวชนปลดแอก ด้วยข้อหาเดียวกับนาย​อานนท์​ ก่อนถูกคุมตัวไป​รับทราบข้อกล่าวหา​ที่​ สน.สำราญราษฎร์ เช่นกัน ขณะเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ก "คณะประชาชนปลดแอก - Free People" ประกาศนัดรวมตัวกันที่ สน.บางเขน เวลา 18.00 น.วันนี้ พร้อมระบุว่า "รวมพลังหน้าสน.บางเขน เป็นกำลังใจให้เพื่อนของเรา และประกาศกร้าวว่าเราไม่เกรงกลัวต่ออำนาจใดๆ ในประเทศนี้ที่จะมาปิดกั้นการแสดงออกของพวกเรา"

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับข้อหากล่าวหาที่นายอานนท์ กับนายภาณุพงษ์ ถูกดำเนินคดีในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1.ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน 2.ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด

3.รวมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ 4.ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด 5.ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร 6.ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน และ 7.ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    72%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%