อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

'อรรถพล'ระบุถ้าอสส.ให้'เนตร'ไขก๊อก หมดสิทธิสอบวินัย

ประธานคณะกรรมการอัยการ เผยถ้าอัยการสูงสุดอนุญาต “เนตร นาคสุข” ลาออก จะสอบวินัยไม่ได้ พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 12.29 น.


 
เมื่อวันที่ 12 ส.ค. นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) กล่าวถึงการดำเนินการทางวินัยกับนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่ยื่นหนังสือลาออก ว่า พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ. 2553 มาตรา 58 บัญญัติในเรื่องการลาออก ว่าหากอัยการจะลาออกต้องให้อัยการสูงสุดสั่งอนุญาต แล้วให้ถือว่าพ้นจากตำแหน่ง แต่หากอัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็นเพื่อประโยชน์แก่ราชการ จะยับยั้งการอนุญาตให้ลาออกไว้เป็นเวลาไม่เกินสามเดือน นับแต่วันขอลาออกก็ได้

กรณีนี้ต้องไปดูว่าอัยการสูงสุดมีคำสั่งอย่างไร อนุญาตหรือยับยั้งหรือไม่ หากมีคำสั่งอนุญาตให้นายเนตรลาออก ไม่สามารถที่จะดำเนินการสอบวินัยได้ เพราะนายเนตรลาออกก่อนที่จะมีการเริ่มต้นกระบวนการสอบวินัย แต่ถ้ามีการเริ่มกระบวนการทางวินัยแล้ว ข้าราชการลาออกทีหลัง แบบนี้ถึงสอบวินัยได้ต่อ และต้องอย่าลืมว่ายังมีเรื่องคดีอาญา ที่น่ากลัวกว่าการสอบวินัย ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบดุลพินิจยังต้องดำเนินต่อไป เพราะแม้จะลาออกพ้นไปแล้ว ก็ต้องมีหน้าที่มาให้การเพื่อให้ทราบ การสอบสวนครั้งนี้อัยการต้องชี้แจงต่อสังคมได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงตัวนายอรรถพลเตรียมตั้งกรรมการสอบดุลพินิจเสนอ ก.อ.พิจารณาตั้งอยู่แล้ว แต่อัยการสูงสุดกลับชิงตั้งก่อน เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าอัยการสูงสุดไม่ฟังท่านหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ไม่ใช่ไม่ฟัง อัยการสูงสุดก็มีเหตุผลว่า ถ้าต้องรอตั้งคณะชุดสอบฯ ก็ต้องมีขั้นตอนและต้องใช้เวลาจะทำให้ช้า จึงตั้งกรรมการขึ้นมาก่อน ก็สามารถทำได้ ตนตรวจดูรายชื่อแล้วก็ตรงกันกับที่ตนตั้งใจทาบทามไว้บางส่วน แต่หากทาง ก.อ.ไม่เอา และ ก.อ.จะตั้งมาอีกชุดก็สามารถทำได้ คณะทำงานชุดที่นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ตั้งขึ้น ก็ต้องรายงานอัยการสูงสุด และอัยการสูงสุดเป็นรองประธาน ก.อ.โดยตำแหน่งอยู่แล้ว ก็ต้องรายงานกับ ก.อ.อยู่ดี ก.อ.อาจไม่ตั้งคณะกรรมการก็ได้
 
เมื่อถามว่านายเนตรลาออก เพราะเลี่ยงการถูกซักถามเรื่องการใช้ดุลพินิจว่าสุจริตหรือไม่สุจริต ใช่หรือไม่ นายอรรถพล ตอบว่า ตนพูดแทนนายเนตรไม่ได้ ในท้ายเอกสารข่าวฉบับวันที่ 11 ส.ค. 2563 ก็มีรายละเอียดว่านายเนตรลาออกเพื่อให้ทุกคนสบายใจและเพื่อเป็นการ แสดงสปิริต ต้องรับฟังไปตามนั้นก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฉคดีบอสมีใบสั่ง'บิ๊กตร.' เปลี่ยนความเร็วทำพฐ.หนักใจ...
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%