อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

'เพนกวิน'ยันปฏิรูป10ข้อ สะกิดเตือนไม่ได้ล้มล้างสถาบัน

"เพนกวิน" ชี้ ตร.บุกค้นบ้าน เป็นการคุกคามข่มขู่ประชาชน ยันป่วยเหตุจาก ตร.หน่วยพิเศษ เฝ้าติดทุกวัน จนไม่ได้หลับได้นอน ส่วนโดนจับเชื่อมาจากปราศรัยเรื่องปฏิรูป 10 ข้อ ย้ำไม่ได้เป็นการล้มล้างสถานบัน แต่เป็นการสะกิดเตือนเท่านั้น เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 15.24 น.


เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 15 ส.ค. ที่ศาลอาญา รัชดา นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว หลังถูกจับกุมจากกรณีเป็นแกนนำร่วมจัดการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ขอขอบคุณทีมทนายความ และคณาจารย์ มธ.ที่ช่วยประกันตัว ไม่ทิ้งลูกศิษย์ และขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ ซึ่งครั้งแรกตั้งใจว่าจะไม่ประกันตัว แต่พอหารือกับครอบครัวและทนายความจึงคาดว่าหากไม่ประกันอาจเป็นปัญหาในวันพรุ่งนี้ (16 ส.ค.) เพราะเป็นวันหยุด เข้าเยี่ยมไม่ได้ จึงเกรงจะไม่ปลอดภัย โดยศาลได้ตั้งเงื่อนไขห้ามไม่ให้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาเดิมเช่นเดียวกับกรณีทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดทอง หรือไมค์ ระยอง ซึ่งทนายความได้หารือกับเจ้าหน้าที่ระบุว่า สามารถชุมนุมได้ จึงยืนยันว่าตนจะไปชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแน่นอน

นายพริษฐ์ กล่าวอีกว่า ตนไม่เข้าใจว่าตำรวจจะไปค้นบ้านพักตนทำไม ทราบว่าไปหาอุปกรณ์ที่ทำผิดกฎหมาย ถามว่าหาอะไร ป้ายผ้า กระดาษปากกาหรือไม่ มองว่าการค้นบ้านตนนั้น เป็นการใช้อำนาจคุกคามข่มขู่ประชาชน และตลอด 3 วันที่ผ่านมา ทราบว่ามีตำรวจหน่วยพิเศษคอยติดตามเฝ้าดูตนอยู่ จนตอนนี้ล้มป่วยเพราะมีตำรวจไปหาที่บ้านที่หอพักทุกวันจนไม่ได้หลับได้นอน เป็นเครื่องสะท้อนความป่วยไข้ของสังคมและรัฐบาลนี้ นายพริษฐ์ กล่าวอีกว่า ตนตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมามีหมายจับอยู่แล้ว และไปสถานที่ราชการหลายแห่ง แต่กลับมาโดนจับเมื่อวานนี้ เชื่อว่าเหตุผลมาจากการที่ตนขึ้นปราศรัยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เรื่องการปฏิรูป 10 ข้อ ตามที่ระบุในเอกสารบนเพจธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งจะเป็นประเด็นหลักของการชุมนุมครั้งนี้ มากกว่า 3 ข้อเรียกร้องแรก

"ข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้เป็นการล้มล้างสถาบัน แต่เป็นการสะกิดเตือนเพื่อให้ดำรงอยู่ได้ในสังคมปัจจุบัน ตอนนี้เข้าใจว่ามีเพื่อนๆ หลายคนมีหมายจับและกำลังจะถูกจับ พวกผมยินดีที่จะช่วยเหลือ ตนไม่เสียใจที่จะถูกจับเพราะคิดมาตลอด แต่การถูกจับครั้งนี้ต้องไม่สูญเปล่า เพราะข้อเสนอดังกล่าวจะเป็นที่พูดถึงมากขึ้น สิ่งที่เราขยายเพดานไปนั้นจะไม่มีวันลดลง หากการชุมนุมในวันพรุ่งนี้จะเกิดความรุนแรง ยืนยันว่าจะไม่เกิดจากฝั่งผม คนกลุ่มเดียวที่มีอาวุธคือตำรวจและทหาร" นายพริษฐ์ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    31%
  • ไม่เห็นด้วย
    69%

บอกต่อ : 26