อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

เอาผิดอดีต'ผบช.น.'2นาย บกพร่องคดี'บอส อยู่วิทยา'

กรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี "บอส อยู่วิทยา" เอาผิดอดีต ผบช.น. บกพร่อง 2 นาย อดีต ผบก.น.5 อีก 3 ราย รวมทั้งตร.ที่เกี่ยวข้อง พร้อมเสนอรายชื่อให้ ผบ.ตร.พิจารณา เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 16.21 น.


เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่มี พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.เป็นประธาน จะเสนอรายชื่อข้าราชการตำรวจที่เข้าข่ายมีความบกพร่องในคดีของนายวรยุทธ ให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตั้งกรรมการสอบสวนเพื่อลงโทษ ซึ่งมีทั้งผู้ที่บกพร่องมากและบกพร่องน้อย เนื่องจากการสอบสวนของคณะกรรมการ พบว่านับจากวันที่ 3 ก.ย. 2556 พนักงานอัยการมีหนังสือเร่งรัดให้พนักงานสอบสวนออกหมายจับนายวรยุทธ ส่งถึงพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ จำนวน 7 ครั้ง และหนังสือเร่งรัดให้รีบส่งตัวมาดำเนินคดี จำนวน 12 ครั้ง พนักงานอัยการมีหนังสือทวงถามไปยัง ผบก.น.5 ในขณะนั้น จำนวน 1 ครั้ง และมีหนังสือถึง ผบช.น. ในขณะนั้นอีก 2 ครั้ง เพื่อขอให้เร่งรัดออกหมายจับ ในข้อหาที่ยังไม่หมดอายุความ 4 ข้อหา ได้แก่ ขับรถชนแล้วไม่แจ้งเหตุต่อเจ้าพนักงาน ขับรถชนแล้วไม่หยุดให้การช่วยเหลือ ขับรถชนทรัพย์สินเสียหาย และขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย พร้อมขอให้รีบส่งตัวมาดำเนินคดี

แต่ปรากฏว่า กลับไม่มีการขออนุมัติออกหมายจับ กระทั่งวันที่ 25 เม.ย. 2560 นายวรยุทธ ได้เดินทางออกนอกประเทศ แต่พนักงานสอบสวนเพิ่งไปขอออกหมายจับวันที่ 28 เม.ย. 2560 หลังจากนายวรยุทธ เดินทางออกไปแล้ว 3 วัน ทางคณะกรรมการ เล็งเห็นว่าหากในช่วงเวลาดังกล่าว ถ้าพนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับ ก็มีโอกาสที่จะจับกุมนายวรยุทธ มาดำเนินคดีได้ เนื่องจากยังเป็นช่วงที่นายวรยุทธ มีการเคลื่อนไหวเดินทางเข้าออกประเทศอยู่ การพิจารณาข้อบกพร่องของข้าราชการตำรวจ ของคณะกรรมการชุดนี้ พบนายตำรวจที่เข้าข่ายมีความบกพร่อง เช่น อดีต ผบช.น.ประมาณ 2 นาย อดีตผบก.น.5 ประมาณ 2-3 นาย อดีต รอง ผบก.น.5 รับผิดชอบดูแลงานสอบสวน ประมาณ 2-3 นาย อดีตผกก.สน.ทองหล่อ ประมาณ 3-4 นาย อดีตรอง ผกก.สน.ทองหล่อ รับผิดชอบงานสอบสวน ประมาณ 3-4 นาย ทั้งนี้ข้อบกพร่องของแต่ละนาย อาจมีความหนัก เบา แตกต่างกัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 56