อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

"สมศักดิ์"ยินดีสอบ"ศรีพันวา" หากอยู่ในอำนาจของDSI

“รมว.ยุติธรรม” ไม่ฟันธง“ศรีพันวา” รุกพื้นที่ป่าหรือไม่ ยินดีตรวจสอบ หากอยู่ในอำนาจดีเอสไอ พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14.07 น.

 
เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม(ยธ.) กล่าวถึงกรณีที่สังคมและในโซเชียลมีเดีย ตั้งข้อสังเกตถึงสถานที่ตั้งโรงแรมศรีพันวาใน จ.ภูเก็ต อาจเป็นการก่อสร้างลงรุกล้ำพื้นที่ป่า ซึ่งต้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าไปตรวจสอบหรือไม่ ว่า เรื่องนี้หากเป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ก็จะต้องเข้าไปตรวจสอบตามขั้นตอน โดยยินดีที่จะเข้าไปดำเนินการอย่างเต็มที่ไม่ต้องรอให้มีผู้มาร้องเรียน แต่ต้องยอมรับว่าดีเอสไอมีข้อจำกัดเรื่องบุคลากรเมื่อเทียบกับคดีที่ต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่า เมื่อดูจากภาพที่ปรากฏแล้ว พื้นที่ดังกล่าวน่าจะมีความลาดชันเกินตามที่กฎหมายกำหนดห้ามออกเป็นโฉนดหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากการดูเพียงภาพถ่าย ยังไม่สามารถคาดเดาได้ แม้ภาพที่ปรากฏจะเป็นลักษณะพื้นที่มีความลาดชันเชิงเขา แต่ก็ยังไม่สามารถไปฟันธงได้ว่าจะต้องเป็นพื้นที่รุกล้ำผืนป่า เพราะยังไม่ทราบข้อมูลภูมิศาสตร์กายภาพของพื้นที่ดังกล่าวอย่างชัดเจน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เซ่นพิษ'ปลาวาฬ'ด่าม็อบ! ศรีพันวาดาวลดฮวบเหลือ1.8...

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%