อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

ยกฟ้อง'หญิงไก่'ลวงสาวลาวเป็นคนใช้ ไม่เข้าข่ายค้ามนุษย์

ศาลคอนเฟอเรนซ์ ยกฟ้อง “หญิงไก่” ลวงสาวลาวเป็นคนใช้ เบี้ยวจ่ายค่าแรง ยึดหนังสือเดินทาง ชี้ไม่ได้ทำงานหนัก ให้เงินใช้ส่วนตัว พาไปเที่ยว ดุด่าแต่ไม่เคยทำร้ายร่างกาย ไม่เข้าความผิดกฎหมายค้ามนุษย์ อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 15.42 น.


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ที่อาคารศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีค้ามนุษย์ หมายเลขดำ คม.23/62 ที่พนักงานอัยการคดีค้ามนุษย์ 2 เป็นโจทก์ฟ้อง นางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 63 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานค้ามนุษย์ 

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 13 ก.ย. 53 - 1 ก.พ. 55 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้ฉ้อฉล หลอกลวงใช้อำนาจครอบงำหญิงสัญชาติลาว อายุ 18 ปีเศษ โดยชักชวนให้มาทำงานเป็นแม่บ้านหรือคนรับใช้โดยสัญญาจะให้ค่าจ้างเดือนละ 6,000 บาท แต่กลับบังคับข่มขืนใจให้ทำงานตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนถึงเวลา 02.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ทุกวันไม่มีวันหยุด โดยจำเลยไม่ยอมจ่ายค่าจ้างให้ตามที่ตกลงกัน หากผู้เสียหายทำงานไม่ทันใจ หรือไม่ถูกใจ จำเลยจะดุด่าว่ากล่าว

นอกจากนี้จำเลยยังได้ยึดหนังสือเดินทางของผู้เสียหายไว้ หากผู้เสียหายจะลาออกจะต้องนำเงินจำนวน 1 แสนบาทมาชดใช้แก่จำเลย ซึ่งเป็นค่าจ่ายเกินจริง อีกทั้ง จำเลยยังกลั่นแกล้งผู้เสียหายว่า ลักเอาทรัพย์สินของจำเลยและข่มขู่จะดำเนินคดีอีกด้วย จึงขอให้ลงโทษจำเลยตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 มาตรา 4, 6, 52

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า ผู้เสียหายสัญชาติ สปป.ลาว เดินทางกลับประเทศเพื่อทำหนังสือเดินทาง ก่อนเดินทางกลับมาทำงานกับจำเลยอีก โดยจำเลยเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด และตลอดที่อาศัยอยู่กับจำเลยภายในคอนโดฯ ย่านประชานิเวศน์ จำเลยได้ให้เงินใช้ พาไปเที่ยวต่างจังหวัด ตามที่จำเลยได้กล่าวอ้างว่า มีความรักและผูกพันกับผู้เสียหาย ขณะที่การทำงานให้กับจำเลยนั้น เป็นการทำความสะอาดที่พัก ซึ่งมีคนงานอื่นอีกหลายคนร่วมด้วย ทำให้เชื่อว่าไม่เป็นลักษณะงานที่หนัก

ส่วนการที่จำเลยเก็บหนังสือเดินทางของผู้เสียหายไว้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เป็นการช่วยดูแลเอกสารสำคัญของชาวต่างชาติ ไม่ให้สูญหายไป เห็นว่าจำเลยไม่ได้มีพฤติการณ์บังคับใช้แรงงานในลักษณะการค้ามนุษย์ พิพากษายกฟ้องจำเลย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้พิพากษาลงโทษจำคุก นางมณตา หรือหญิงไก่ แล้ว 4  สำนวน รวมโทษจำคุก 19 ปี ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง ค้ามนุษย์ และแจ้งความเท็จ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยกฟ้อง'หญิงไก่'ไม่ผิดค้ามนุษย์ ไม่ต้องชดใช้ค่าสินไหม...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%