อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

'ศรีสุวรรณ'หอบเอกสาร2ลัง ขอฟื้นคดีทุจริตคลองด่าน

"ศรีสุวรรณ" หอบเอกสาร 2 ลัง ส่งคณะทำงาน "สมศักดิ์" เพิ่มเติม ขอฟื้นคดีทุจริตคลองด่าน มั่นใจหลักฐานใหม่เพียงพอฟื้นคดี คาด 2 เดือนรู้ผล เผย วัฒนา คิดถึงบ้าน พร้อมกลับไทยสู้คดี อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18.12 น.


เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้รับมอบอำนาจของ นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นำเอกสารจำนวน 2 กล่อง ประกอบด้วยสำนวนไต่สวนข้อเท็จจริงและบัญชีพยานโจทก์ คำฟ้องคำให้การ คำพิพากษา บัญชีระบุพยาน คำแถลงการณ์ปิดคดีอาญานักการเมือง และอื่นๆ ยื่นให้คณะทำงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพิ่มเติม เพื่อขอรื้อฟื้นคดีทุจริตคลองด่าน และกลับมาสู้คดี

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตนนำเอกสารมายื่นเพิมเติมให้คณะทำงานของนายสมศักดิ์ เนื่องจากคณะทำงานฯ ขอให้ตนเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับสำนวนคดีทุจริตคลองด่านของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และศาลแขวงดุสิตเพื่อขอรื้อฟื้นคดี หลังจากเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา เคยยื่นขอให้รื้อฟื้นคดีดังกล่าวมาแล้ว  โดยคณะทำงานฯจะนำเอกสารทั้งหมดไปตรวจสอบว่าคดีเข้าเงื่อนไขการขอรื้อฟื้นคดีหรือไม่ และมีพยานหลักฐานใหม่ที่เชื่อว่าสามารถหักล้างคดีเดิมที่เคยไต่สวนกันมาแล้ว หรือมีพยานหลักฐานอื่นหรือไม่ ซึ่งขณะนี้เรามีทั้งพยานเอกสารเป็นคำร้องของป.ป.ช.ที่ยกคำร้องข้อกล่าวหา และพยานบุคคลซึ่งเป็นเจ้าพนักงานที่ดิน ที่ไปเดินสำรวจรังวัดที่ดินดังกล่าว รวมถึงผู้ที่เคยร้องเรียนนายวัฒนากับป.ป.ช. พร้อมที่จะให้การเป็นคุณต่อนายวัฒนา

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หลักฐานที่มีในขณะนี้น่าจะเพียงพอต่อการขอรื้อฟื้คดีได้ สำหรับรายละเอียดในทางคดี หลังจากคณะกรรมการพิจารณารับคำร้องขอการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ ซึ่งมีนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานมีมติเห็นชอบให้รื้อคดีได้ ทางกระทรวงยุติธรรมจะเป็นผู้ยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดีต่อศาล ซึ่งทางทนายก็จะยื่นคำร้องขอร่วมรื้อฟื้นคดีด้วย โดยรายละเอียดทั้งหมดจะไปว่ากันในชั้นศาล

“การพิจารณาขอรื้อฟื้นคดี ตามระเบียบของกระทรวงยุติธรรมได้กำหนดระยะไว้ 60 วัน หากคณะกรรมการฯ มีมติให้รื้อฟื้นคดีนายวัฒนาก็จะเดินทางกลับจากต่างประเทศ เพื่อมารายงานตัวต่อศาล และขอประกันตัวสู้คดีโดยจะขอให้พิจารณากรณีการหนีหมายจับของศาลเนื่องจากในช่วงนั้นถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะเป็นช่วงที่นายทักษิณ ชินวัตร มีอำนาจทางการเมือง และต้องการควบรวมพรรคของนายวัฒนาให้มารวมกับพรรคไทยรักไทยในขณะนั้น  ซึ่งนายวัฒนาไม่ยอมและเห็นว่าหากยังอยู่ในประเทศจะไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างแน่นอนจึงตัดสินใจหนีออกไป”นายศรีสุวรรณ กล่าวนายศรีสุวรรณ ยังระบุอีกว่า ที่ผ่านมาก็ได้คุยกับนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม  ได้ทราบจากญาติและครอบครัวว่า ปัจจุบันนายวัฒนามีสุขภาพแข็งแรง แต่คิดถึงบ้านเนื่องจากเดินทางไปมาระหว่างฮ่องกงและกัมพูชา ส่วนตัวได้โทรศัพท์หารือข้อกฎหมายกับนายวัฒนา แต่ยังไม่เคยได้พบตัว  ทั้งนี้ ปัจจุบันนายวัฒนามีอายุ 88 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัฒนา ได้ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ซึ่งถือเป็นโครงการก่อสร้างโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย ที่มีศักยภาพในการบำบัดน้ำเสียมากที่สุดในเอเชียในขณะนั้น โดยนายวัฒนา ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น ได้ทำการกว้านซื้อดินจากชาวบ้านในราคาถูก และได้ออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยมิชอบรุกล้ำที่ดินสาธารณประโยชน์ แล้วนำไปขายต่อให้รัฐโดยปั่นราคาขึ้นจาก 1 แสนบาท/ไร่ เป็น 1.1 ล้านบาท/ไร่ รวมกว่า 1,903 ไร่ ในวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 ซึ่งเป็นที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา แต่นายวัฒนากลับไม่ได้เดินทางมา จนต่อมามีข่าวว่านายวัฒนาได้เดินทางหนีออกจากประเทศผ่านประเทศกัมพูชา ปัจจุบันนายวัฒนาอยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับตามคำพิพากษาจำคุกในคดีทุจริตต่อหน้าที่ราชการ

ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย 10 ปี และให้ริบพระผงสุพรรณเลี่ยมทองของกลาง พร้อมกับออกหมายจับเพื่อติดตามตัวจำเลยมารับโทษ และปรับเงินนายประกัน 2 ล้าน 2 แสนบาทถ้วน ต่อมานายวัฒนา ได้ยื่นขออุทธรณ์คดีดังกล่าว แต่ศาลมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์ของจำเลยไว้พิจารณา วันที่ 30 พ.ค. 2561 ศาลแขวงดุสิตนัดอ่านคำพิพากษาฎีกาโดยมีคำสั่งให้ออกหมายจับ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%