อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ยันฉีดสารเคมีไม่อันตราย แต่ไม่รู้สารอะไร-ตปท.ใช้กัน

ตร.แจงเหตุปฏิบัติการควบคุมพื้นที่ ไม่ใช่สลายการชุมนุม ยันสารเคมีผสมน้ำไม่ใช่แก๊สน้ำตา ไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ไม่รู้แน่ชัดว่าสารอะไร เสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 เวลา 16.22 น.


เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ บช.น. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.  พล.ต.ต.สามารถ ม่วงสิริ นายแพทย์ สบ 6 รพ.ตำรวจ พ.ต.อ.เอกลักษณ์ ดีรุ่งโรจน์ นายแพทย์ (สบ 5) กลุ่มงานศูนย์ส่งกลับและรถพยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ได้ร่วมกันแถลงกรณีสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองบริเวณแยกปทุมวัน ถนนพระรามที่ 1 

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ตำรวจยึดหลักกฎหมายสากลเป็นหลัก ไม่มีการใช้อาวุธรุนแรงตามที่เป็นข่าว แต่จำเป็นต้องทำตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง การปิดเส้นทางคมนาคมหรือระบบขนส่งเป็นความผิดอาญาร้ายแรง การดำเนินการของตำรวจไม่ใช่การสลายการชุมนุม แต่เข้าควบคุมพื้นที่ตามหลักสากล มีการใช้น้ำแรงดัน จากเบาไปหาหนัก"ขอยืนยันว่าส่วนผสมที่อยู่ในน้ำเป็นสารเคมี ที่ไม่เป็นอันตรายต่อเยื่อบุตา หรือถึงแก่ชีวิตของกลุ่มผู้ชุมนุมอาจมีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังระคายเคืองเท่านั้น สารเคมีดังกล่าวทางตำรวจยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่จะตรวจสอบอีกครั้ง รวมถึงจะเชิญเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคมาร่วมแถลงข่าวชี้แจงในครั้งต่อไป"
เมื่อสอบถามว่าตำรวจเป็นผู้สั่งซื้อสารดังกล่าวมาเอง ทำไมจึงไม่ทราบว่าคือสารอะไรทางโฆษก ตร. ชี้แจงว่า "เป็นสารที่อารยประเทศใช้กัน เพื่อให้รู้ว่าใครเป็นผู้กระทำผิด"

ด้าน พล.ต.ต.สามารถ กล่าวว่า มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 5 ราย และอีกประมาณ 10 ราย ได้ปฐมพยาบาล ณ จุดเกิดเหตุ และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 3 ราย มี 2 รายรักษาอาการที่แผนกผู้ป่วยนอก ที่ รพ.หัวเฉียว มีอาการหายใจเร็ว อีกรายถูกสารเคมี และอีก 1 รายรักษาที่ รพ.จุฬาฯ เนื่องจากหายใจเร็ว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    16%
  • ไม่เห็นด้วย
    84%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 105