อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

ปลอมเฟซบุ๊กพ่อเมืองสุพรรณฯ ยืมตังค์โอนค่าของบริจาค  

ผจว.สุพรรณบุรี แจ้งความถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊ก หลอกยืมเงินโอนค่าของบริจาคช่วยน้ำท่วม ชี้ก่อเหตุมาแล้วหลายท้องที่ ยันไม่มีนโยบายใช้สื่อออนไลน์ขอรับบริจาค เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 16.15 น.


เมื่อวันที่ 24 ต.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "ณัฐภัทร สุวรรณประทีป" ว่าถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กไปหลอกยืมเงินขอรับบริจาค โดยระบุข้อความว่า "ปลอมเฟซ!!!!!!ขณะนี้มีผู้ไม่หวังดีปลอมเฟซบุ๊กผม ขอให้โอนเงิน ผมขอเรียนให้ทราบว่า ผมจะไม่มีการขอรับบริจาคผ่านทางสื่อออนไลน์ต่างๆ ถ้าจะมีการบริจาคจะเปิดเป็นศูนย์รับบริจาคและมีประกาศของทางราชการครับ…" พร้อมโพสต์ภาพผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กปลอมใช้ชื่อว่า "วรนัน โชยกุล (ผู้ว่าณัฐภัทร สุวรรณประทีป)" ไว้เป็นการเตือนภัยอีกด้วย ต่อมา นายณัฐภัทร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า พฤติกรรมคนร้ายที่ปลอมเฟซบุ๊กตน จะทักมาคุยในแชตเฟซบุ๊ก แล้วอ้างว่าทำเบอร์โทรศัพท์เหยื่อหาย ผู้ว่าฯ ติดประชุมอยู่ ต้องจ่ายเงินค่าของ ขอให้โอนเงินไปก่อน ซึ่งตนไม่มีนโยบายขอบริจาคเงินในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในลักษณะแบบนี้ กรณีดังกล่าวได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภ.เมืองสุพรรณบุรี สำหรับเฟซบุ๊กปลอมของตนที่คนร้ายทำขึ้นมานั้น ยังไม่มีใครโอนเงินเข้าไป เพราะเพื่อนในเฟซบุ๊กของตนส่วนใหญ่เป็นคนมีความรู้ เมื่อคนร้ายติดต่อไปขอบริจาค เพื่อนในเฟซบุ๊กก็เกิดความสงสัย พยายามสอบถามหลายอย่าง จนคนร้ายไหวตัวทัน รีบปิดเฟซบุ๊กไปแล้ว จึงยังไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ตำรวจติดตามอยู่ แต่อาจจะติดตามยาก เพราะคนร้ายยังไม่ได้ให้เลขบัญชีมา 

นายณัฐภัทร กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่า คนร้ายได้ปลอมเฟซบุ๊กหลายคน ยังมีคดีความอยู่ที่ สน.สามเสน ที่มีพฤติกรรมแบบเดียวกัน คาดว่าเป็นคนเดียวกัน ทั้งนี้ ได้ประสานไปที่ สน.สามเสน แล้วถ้าได้ตัวมาก็จะขยายผลกรณีปลอมเฟซบุ๊กตน จึงขอเตือนประชาชนที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ให้สังเกตให้ดีถ้าพบความผิดปกติ ให้รีบแจ้งไปที่เพื่อนเฟซบุ๊กทันที อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 26 ต.ค. จ.สุพรรณบุรี จะเปิดรับบริจาคเครื่องอุปโภคบริโภค ให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ที่ใต้อาคารอาชาสีหมอก โดยจะเปิดรับของบริจาคจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย โดยจะไม่ขอรับเป็นเงินสด เพราะไม่สะดวกต่อระบบราชการ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31