อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

ศาลสั่งจำคุก'แก๊งลิขสิทธิ์' ล่อซื้อ-ตีเงินเด็กทำกระทงขาย

คดีกระทงลิขสิทธิ์ ล่อซื้อ-กรรโชกทรัพย์เด็กหญิง 15 ปี ศาลจังหวัดนครราชสีมา พิพากษาจำคุก "ประจักษ์-นัน กิ่งเพชร" ไม่รอลงอาญา ทั้งสองยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว สู้คดีในชั้นอุทธรณ์  พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 19.27 น.


เมื่อวันที่ 28 ต.ค. นายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมาได้เข้าไปเป็นทนายร่วมเพื่อช่วยเหลือเด็กหญิงเอ (นามสมมุติ) ที่ถูกล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ และถูกเรียกเงิน 5 หมื่นบาทแลกกับการปล่อยตัว ซึ่งผู้ปกครองเจราจายอมจ่ายเงินให้ตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ 5 พันบาท ก่อนแจ้งความดำเนินคดีกับ นายประจักษ์ โพธิผล, นายภูมิภากร ถินสุวรรณ์ หรือ นัน กิ่งเพชร และ น.ส.วนิสา ถินสุวรรณ์ ภรรยาของนัน กิ่งเพชร 

ล่าสุด วันนี้ศาลจังหวัดนครราชสีมาได้มีคำพิพากษาลงโทษจำเลยใน 3 ข้อหา คือ ใช้เอกสารปลอมในเรื่องของหนังสือมอบอำนาจ, แจ้งความเท็จ และกรรโชกทรัพย์ โดยสั่งให้จำคุกจำเลยที่ 1 นายประจักษ์ โพธิผล 2 ปี 6 เดือน และจำเลยที่ 2 นายภูมิภากร ถินสุวรรณ์ หรือ นัน กิ่งเพชร จำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนจำเลยที่ 3 คือ น.ส.วนิสา ภรรยาของนายนัน ศาลได้ยกฟ้องเนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดดังกล่าว และในส่วนของผู้เสียหายรายอื่น ๆ นายณพจน์ ผลเจริญ ฝ่ายช่วยเหลือทนายอาสาประจำสถานีตำรวจ/ส่วนราชการ เปิดเผยว่า ได้ติดตามความคืบหน้าคดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้เสียหายได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนทุกรายแล้ว และขณะนี้พนักงานสอบสวนแจ้งว่า อยู่ในระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติมและรอดูผลคำพิพากษาในคดีนี้ก่อน สำหรับเป็นแนวทางประกอบสำนวนดำเนินคดีกับผู้ต้องหา เนื่องจากพฤติกรรมการก่อเหตุลักษณะคล้ายกัน จะมีแตกต่างกันเรื่องสินค้าที่ทำขึ้นจำหน่าย แต่ทั้งนี้ 3 ข้อกล่าวหาที่ส่งฟ้อง ขอให้ดำเนินคดีกับจำเลยไปแล้วนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับข้อหาที่จะชี้ชัดว่าเด็กหญิงเอ ได้กระทำละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ซึ่งหากผู้เสียหายรายอื่น ๆ ร้องขอความช่วยเหลือมาทางสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมายินดีให้การช่วยเหลือ

ส่วนกรณีที่ศาลลงโทษจัดสินจำเลยที่ 1 และ 2 ไม่เท่ากันศาลจะพิจารณาจากพฤติการณ์การทำความผิดเป็นหลักจึงใช้ดุลพินิจในคำตัดสินพิพากษาไม่เท่ากัน โดยหลังจากศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษา ทางจำเลยที่ 1 และ 2 ได้ยื่นขอประกันตัวเพื่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ซึ่งเบื้องต้นศาลชั้นต้นได้ให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 2 คน ด้วยหลักทรัพย์คนละ 8 หมื่นบาท และเมื่อมีการยื่นอุทธรณ์ทางสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมาก็จะเข้าไปช่วยเหลือเรื่องการยื่นคำแก้อุทธรณ์ช่วยเด็กหญิงเอ ต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ตามลำดับต่อไป.

ออกหมายจับแก๊งลิขสิทธิ์แล้ว ประจักษ์-นันกิ่งเพชร-วนิสา          

สิ้นท่า!รวบแล้ว'ประจักษ์' หัวหน้าแก๊ง'ลิขสิทธิ์'คาห้างดัง         

   
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%