อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

ปส.จับยาเค300กก.ขยายผลสาวเฝ้าโกดัง ค้นบ้านผงะเจอเฮโรอีน228กก.

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกยึดยาเคกว่า 300 กิโลกรัม ในโกดัง จ.นนทบุรี พบคนเฝ้าเป็นสาววัย 29 ปี เค้นสอบอ้างมีนายทุนจ้างวานให้คอยเฝ้าโกดัง ภายหลังขยายผลไปหาบ้านพัก ผงะเจอเฮโรอีนซุกซ่อนในบ้านย่านห้วยขวางอีก 228 กก. พุธที่ 16 ธันวาคม 2563 เวลา 06.43 น.


เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.​ นำกำลังตำรวจ บช.ปส. เข้าตรวจค้นโกดังเลขที่ 57/7 ต.ทวีวัฒนา อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี หลังได้รับการประสานข้อมูลจากหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดของไต้หวัน ว่ามีผู้นำยาเสพติดมาซุกซ่อนไว้ในโกดังดังกล่าว และเตรียมจะส่งออกทางเรือไปยังไต้หวัน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ขยายผลจากเครือข่ายลักลอบค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยความร่วมมือระหว่างหน่วยปราบปรามยาเสพติดไต้หวัน (CIB) ประสานข้อมูลกัน จากการตรวจค้นโกดังแห่งนี้ พบถุงกระสอบบรรจุแป้งมัน น้ำหนักต่อถุงประมาณ 850 กก. จำนวน 39 ถุง จึงเปิดกระสอบเพื่อตรวจสอบ พบยาเคตามีน น้ำหนักมากกว่า 300 กก. ซุกซ่อนไว้ในถุงแป้งมันดังกล่าว โดยคาดว่ายาเคตามีน เตรียมไว้เพื่อรอการส่งออกไปยังไต้หวัน ส่วนนายทุน และเครือข่าย ตำรวจอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลนอกจากนี้ ตำรวจยังสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย คือ น.ส.เสาวภา นาสาลี อายุ 29 ปี สอบสวน น.ส.เสาวภา ให้การภาคเสธโดยอ้างว่า ตนเองมีหน้าที่ดูแลการบรรจุและขนส่ง เพิ่งทำเป็นครั้งแรก แต่ให้ข้อมูลว่านายท็อป เป็นผู้มอบหมายให้ดูแลยาเสพติด เพื่อเตรียมขนส่งทางเรือออกนอกประเทศ โดยนำยาเคตามีน ใส่กล่องมาส่งที่โกดัง และแยกใส่ถุงแป้งมันเพื่ออำพรางการถูกจับกุม เบื้องต้น ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ครอบครองเพื่อจำหน่ายซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภทที่ 2 (เคตามีน) โดยผิดกฎหมาย

ขณะที่ พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบเชื่อว่า มีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดลักลอบนำเคตามีนที่บรรจุใส่ในกล่องชามาส่งที่โกดังแห่งนี้ จากนั้น ได้นำเคตามีนออกจากกล่องและเทใส่ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ แล้วนำใส่รวมในถุงแบ๊คโฮขนาดใหญ่ โดยใช้แป้งมันปิดกลบเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ต่อมา เวลา 01.00 น. พล.ต.อ.มนู รอง ผบ.ตร. พร้อมกำลังตำรวจ บช.ปส. และ สน.ห้วยขวาง ได้ขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 289 ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. ภายหลังได้รับข้อมูลว่าน.ส.เสาวภา ผู้ต้องหา ได้เช่าไว้เป็นสถานที่ซุกซ่อนยาเสพติด เมื่อไปถึงพบว่าบ้านหลังกล่าวลักษณะเป็นบ้านเดี่ยว ความสูง 2 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวา จากการตรวจค้นในห้องนอนชั้นที่ 1 พบเฮโรอีนอัดแท่งบรรจุอยู่ในกล่องกระดาษสภาพพร้อมส่ง จำนวน 600 แท่ง น้ำหนักรวมประมาณ 228 กก. เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่า หลังจากตำรวจจับกุม น.ส.เสาวภา ก็ได้ขยายผลจนพบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ เป็นภาพบ้านหลังหนึ่ง ต้องสงสัยว่าซุกซ่อนยาเสพติดไว้ ผู้บังคับบัญชาจึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบเฮโรอีนของกลางดังกล่าว สังเกตภายในห้องที่พบยาเสพติดมีถุงลักษณะกระสอบปุ๋ยสำหรับขนย้ายข้ามแดน จึงคาดว่าบ้านหลังนี้เป็นสถานที่พักยาเสพติด และเป็นที่บรรจุ เพื่อเตรียมส่งออกไปยังต่างประเทศ ดูจากยาเสพติดที่ตรวจยึดได้ทั้งสองแห่ง คาดว่าเป็นยาเสพติดผ่านเข้ามาทางชายแดนทางภาคเหนือ  ทั้งนี้ขณะเข้าตรวจค้น ตำรวจได้นำตัว น.ส.เสาวภา มาสอบสวนเพิ่มเติม โดยน.ส.เสาวภา ให้การอ้างว่า  ตนเองใช้ชื่อเป็นผู้เช่าบ้านหลังนี้จริง แต่มีนายท็อป (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง)​ ซึ่งเป็นคนรุ้จักเป็นคนจ่ายค่าเช่าให้ โดยนายท็อป เป็นผู้นำยาเสพติดมาพักที่บ้านนี้ และให้ตนเป็นคนแพ็คบรรจุยาเสพติด ได้ค่าจ้างครั้งละ 10,000 บาท ทำมาลักษณะนี้มานาน 1 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้เคยบรรจุไอซ์มาแล้ว 1 ตันด้วยตัวคนเดียว เมื่อ 3 วันก่อน นายท็อปก็มาที่บ้านหลังนี้ แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าไปที่ใด ทราบเพียงปกตินายท็อปอาศัยอยู่ย่านประชาชื่น

พล.ต.อ.มนู กล่าวว่า  ขอฝากไปถึงผู้ที่ที่ธุรกิจให้เช่าบ้าน คอยสังเกตพฤติกรรมผู้เช่า หากพบสิ่งผิดปกติต้องสงสัยขอให้แจ้งตำรวจเพื่อทำการตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมักเช่าบ้านเป็นที่พักยาเสพติด แล้วย้ายไปเรื่อย ๆ จึงยากต่อการตรวจสอบและติดตามตัวผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการสอบถามเพื่อนบ้าน ได้ความว่า น.ส.เสาวภา เพิ่งเช่าบ้านหลังดังกล่าวได้ 1 เดือน ค่าเช่าประมาณ 25,000 บาท ตอนที่ย้ายมามีการขนของค่อนข้างมาก จนกระทั่ง มาถูกตำรวจจับกุมดังกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 50