อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ปทส.บุกยึดเสือสวนสัตว์หัวหินฯ เชื่อเอี่ยว3ลูกเสือมุกดาหาร

พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. นำกำลังเข้าตรวจยึดเสือโคร่ง 2 ตัวจาก สวนสัตว์หัวหินซาฟารี ไปตรวจสอบ DNA หาความเชื่อมโยงกับลูกเสืออีก 3 ตัวที่ยึดได้จากสวนสัตว์มุกดาสวนเสือและฟาร์ม พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 17.12 น.


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส. และ นายชาติชาย ศรีแผ้ว หน.สปป.ที่ 1(ภาคกลาง) นำหมายค้น เข้าตรวจค้น สวนสัตว์หัวหินซาฟารี ต.ทับใต้ อ.หัวหินจ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยยึดเสือโคร่งจำนวน 2 ตัว เพื่อนำไปให้ศูนย์นิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตรวจเก็บ DNA เป็นข้อมูลหาความเชื่อมโยง หลังพบว่ามีความเชื่อมโยงกับลูกเสือที่สวนสัตว์มุกดาสวนเสือ 

พล.ต.ต.พิทักษ์  กล่าวว่า  สืบเนื่องจากปลายเดือน พ.ย.ปีที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เข้าตรวจยึดลูกเสือโคร่ง จำนวน 3 ตัว จากสวนสัตว์มุกดาสวนเสือและฟาร์ม และเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับเจ้าของสวนสัตว์ดังกล่าว ต่อสภ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร ในความผิดฐาน “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย และ แจ้งให้เจ้าพนักงานให้จดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ”  โดยก่อนหน้านี้มีการตรวจสอบและเก็บข้อมูล DNA ของลูกเสือที่สวนสัตว์มุกดาสวนเสือและฟาร์ม ที่แจ้งเกิดไว้ 3 ตัว แต่กลับพบว่าลูกเสือที่แจ้งเกิด ไม่มีความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมกับพ่อและแม่เสือตามที่แจ้งไว้ ถือว่าเป็นการแจ้งความเท็จ และทำให้ลูกเสือทั้ง 3 ตัว ไม่ทราบว่ามีที่มาจากที่ใด จึงร้องทุกข์กล่าวโทษผ่านบก.ปทส. ให้ดำเนินการสืบสวนเพื่อติดตามว่าลูกเสือที่ไม่มีการจดทะเบียนดังกล่าวที่สวนสัตว์มุกดาสวนเสือ และฟาร์ม นำมาแจ้งว่าเกิดเท็จนั้นมีแหล่งที่มาจากที่ใดกันแน่

จากการสืบสวนพบพยานหลักฐานเชื่อมโยงว่าลูกเสือที่นำมาแจ้งเกิดทั้ง 3 ตัว มีความเกี่ยวพันธ์กับสวนสัตว์หัวหินซาฟารี จึงได้นำกำลังลงพื้นที่ โดยยึดเสือโคร่งจำนวน 2 ตัว เพื่อนำไปให้ศูนย์นิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตรวจเก็บ DNA เป็นข้อมูลหาความเชื่อมโยง อย่างไรก็ตามหากมีหลักฐานเชื่อมโยงไปยังผู้ครอบครองในช่วงเวลาที่เสือของกลางทั้ง 3 ตัว แจ้งเกิด และพบว่าเป็นการลักลอบจำหน่ายเสือโคร่งซึ่งเกิดในกรงเลี้ยงโดยผิดกฎหมาย จะได้มีการดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น