อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ตร.สรุปเหตุปะทะม็อบ! จ่อหมายจับมือระเบิด โยงบึ้มดิอเวนิว-กองสลากเก่า

ตร.แถลงกรณีมือระเบิดบนสะพานลอยไทย-ญี่ปุ่น พบคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 คน ชนิดของระเบิดที่ใช้คล้ายคลึงกับที่ดิอเวนิว รัชโยธิน และกองสลากเก่า ตำรวจมีข้อมูลคาดออกหมายจับได้ในเร็วนี้  อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13.28 น.


เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่บช.น. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา โดย พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ขอเรียนให้ทราบว่า เวลานี้เป็นช่วงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ การแจ้งการชุมนุมสาธารณะไม่สามารถทำได้ เพราะขัดต่อกฎหมายทั้งสองฉบับ เมื่อแจ้งการชุมนุมไม่ได้ อาจเสี่ยงต่ออันตรายจากมือที่สาม ซึ่งการชุมนุมเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หากไม่ดำเนินการก็จะเป็นเรื่องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อมีเหตุผู้ชุมนุมรวมตัวกันตำรวจได้ดำเนินการอย่างละมุนละม่อมเป็นขั้นตอน ที่ตนกล้ายืนยันแบบนี้เพราะมีสื่อมวลชนหลายสำนักได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก ยูทูบ สามารถตรวจสอบได้ ตำรวจมีการอธิบายข้อกฎหมาย และการเข้าดำเนินการก็พิจารณาแล้วว่าผู้ชุมุมฝ่าฝืน พยายามต่อต้านการทำงานของตำรวจตลอดเวลา ตำรวจจึงต้องดำเนินการตามยุทธวิธี 

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สรุปเหตุการณ์ตั้งแต่ 11.00 น. มีกลุ่มการ์ดปลดแอกรวมตัวกันบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งการรวมตัวมีลักษณะสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ในขณะมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่ออยู่ ทางพ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเลขา ผกก.สน.พญาไท ได้ลงไปประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนเรื่องข้อกฎหมายและให้ยุติกิจกรรม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมกลับเพิกเฉยตำรวจจึงบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายใบบุญ ไทยพานิช อายุ 20 และนายภาณุพงษ์ พงษ์ธนู อายุ 20 ปี ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรค ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี 

ด่วน!ระเบิดลง'ม็อบสามย่าน' นักข่าว-ชาวบ้านเจ็บ2ราย            

จากนั้นกลุ่มผู้ทำกิจกรรมได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนพญาไท และเวลาประมาณ 16.00​ น. ได้ปิดการจราจรถนนพญาไท บริเวณหน้าปากซอยจุฬา 34 ทำให้การจราจรติดขัดอยู่ระยะหนึ่ง ทำให้ พล.ต.ต.เมธี รักพันธ์ ผบก.น.6 และพ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ได้ไปแจ้งเตือนให้เปิดการจราจร ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนทยอยขึ้นมาบนฟุตปาธ แต่บางส่วนยังฝ่าฝืนอยู่ ตำรวจจึงบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้กระทำผิด 4 ราย คือ นายสถาพร วราวงศ์วณิชน์ อายุ 27 ปี นายอภิสิทธิ์ ชนากรณ์ อายุ 40 ปี นายกฤษณา สาระ อายุ 49 ปี และนางจารุณี สาแผลง อายุ 52 ปี ส่งพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 นอกจากนี้ เวลา 16.15 น. ได้มีกลุ่มการ์ดลงมาแย่งชิงโทรศัพท์ของตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน และผลักอกเป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตำรวจต่อมาเวลาประมาณ​ 18.00 น. ได้มีกลุ่มรถจักรยานยนต์ได้ขว้างระเบิดลงมาจากสะพานลอยไทย-ญี่ปุ่น ลงมาใส่ตำรวจและประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าวทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เป็นตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) 2 ราย ผู้สื่อข่าว 1 ราย และพนักงานของสามย่านมิตรทาวน์ 1 ราย กรณีดังกล่าวทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนและตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ได้กำชับให้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ลงไปดูแลคนเจ็บทุกราย ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากการตรวจพิสูจน์ของอีโอดี และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน วัตถุพยานที่พบเป็นระเบิดใช้ดินเทา​ซึ่งเป็นดินระเบิดความไวสูงจุดระเบิดด้วยแรงกระแทกจากการปา ในที่เกิดเหตุพบตะปูตอกคอนกรีตขนาด 1 นิ้ว, ตะปูเข็ม, สายไฟ, เทปสีเหลืองและสีดำ และพลาสติกสีเหลือง โดยเหตุระเบิดครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับที่ดิอเวนิว รัชโยธิน และที่กองสลากเก่า อย่างไรก็ดี เบื้องต้นทราบว่าคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 ราย อยู่ระหว่างสืบสวน ตำรวจมีข้อมูลพอสมควร และคาดว่าจะออกหมายจับผู้กระทำผิดในเร็วๆ นี้ 

เมื่อถามถึงการหายตัวไปของ นายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร พล.ต.ต.ยิ่งยศ ชี้แจงว่า ตำรวจมีหน้าที่ดำเนินการตาม ป.วิอาญา ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ หากจะมีการดำเนินการนอกเหนือกฎหมายดังกล่าวข้างต้น ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจ แต่จะเป็นส่วนอื่นที่รับผิดชอบเราตอบไม่ได้ 

แจงบึ้มม็อบ'ตร.-นักข่าว-รปภ.'เจ็บ4 วอนแจ้งเบาะแสล่า              

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น