อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อัจฉริยะร้องฟัน16ลูกประดู่ ไม่ได้จับกลับปล้นยาไปแถลง

อัจฉริยะ พาฝ่ายปกครองหนองคาย ร้อง ตำรวจ ปปป.เอาผิด 16 ทหารเรือ-นรข. 7 ข้อหา หลังปล้นยาเสพติดของกลางยาบ้า 2 ล้านเม็ด ไอซ์ 116 กก.ไปแถลงข่าวทั้งที่ไม่ได้จับกุม  จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 16.15 น.


เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จ.หนองคาย เข้าพบ พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีอาญา ทหารเรือกับพวก จ.หนองคาย รวม 16 นาย ในฐานความผิด 1.ร่วมกันค้ายาเสพติดยาบ้า 2 ล้านเม็ด และไอซ์ 116 กก. 2.ร่วมกันปล้นของกลางยาบ้า 2 ล้านเม็ด และไอซ์ 116 กก. 3.ร่วมกันแถลงข่าวอันเป็นเท็จเพื่อมุ่งหวังรับสินบนนำจับ 4.ร่วมกันแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวน 5.ร่วมกันสร้างและทำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ 6.ร่วมกันจดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ 7.ร่วมกันละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ โดยนำคลิปภาพและไฟล์เสียงมามอบเป็นหลักฐาน

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้รับการร้องเรียนจากฝ่ายปกครอง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา เวลา 02.22 น. ฝ่ายปกครองได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีเรือลำเลียงยาเสพติดผ่านทางแม่น้ำโขง ก่อนจับกุมยาเสพติดของกลางได้แต่ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ ต่อมา เวลา 02.45 น. มีชาย 2 คนอ้างเป็นทหารเรือ และชุด นรข.ใช้อาวุธปล้นของกลางไป โดยฝ่ายปกครองได้เจรจากับกลุ่มทหารเรือเพื่อนำของกลางคืนแต่ไม่สำเร็จ จึงเดินทางไปลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน ที่ สภ.ท่าบ่อ"กลุ่มทหารเรือยังได้สร้างหลักฐานเท็จขึ้นมา โดยว่าจ้างผู้ชาย 2 คนจากกรุงเทพฯ เดินทางมา จ.หนองคาย พบว่า มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทหารเรือ ทำบันทึกการจับกุมใหม่ว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค. เวลา 02.00 น. อ้างว่าได้จับกุมเรือขนยาเสพติดพร้อมผู้ต้องหา ซึ่งเห็นว่าบันทึกการจับกุมช่วงเวลาจะไม่ตรงกัน นอกจากนี้ ในวันแถลงข่าวยังไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและตำรวจมาร่วมแถลงด้วย มีแต่กลุ่มเจ้าหน้าที่ทหารเรือเท่านั้น นอกจากนี้ยังพบว่า ในส่วนพยานที่เป็นสองสามีภรรยาที่ทราบเรื่องดังกล่าวยังถูกอุ้มหาย ขณะนี้ยังไม่พบตัว จึงอยากให้ตำรวจ ปปป. ช่วยติดตามความคืบหน้าด้วย และมีพยานรายอื่นๆ ถูกข่มขู่จึงอยากให้เจ้าหน้าที่คุ้มครองพยาน สำหรับของกลางยาเสพติดทั้งหมดตอนนี้เก็บไว้ที่ สภ.ท่าบ่อ อย่างไรก็ตาม ทาง กระทรวงยุติธรรม และ ป.ป.ส. ได้ระงับการจ่ายเงินรางวัลนำจับเพราะพบข้อพิรุธหลายอย่าง" นายอัจฉริยะ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ประสงค์ เผยว่า บก.ปปป. ได้รับเรื่องตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ เอาผิดตาม 7 ข้อหาดังกล่าว เบื้องต้นจะลงพื้นที่สอบปากคำผู้เสียหายและผู้เกี่ยวข้องพิสูจน์ว่าเป็นกลุ่มทหารเรือทั้งหมดหรือไม่ จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานส่ง ป.ป.ช. ต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น