อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

จี้ปอท.ฟัน'แมร์'เพิ่ม2ข้อหา ฉ้อโกงปชช.-ผิดพรบ.คอมพ์

กลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชัน ร้อง ตำรวจ ปอท.เอาผิดกาละแมร์ ฐานฉ้อโกงประชาชน-ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 17.15 น.

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ บก.ปอท. นายกิ่งแก้ว โยมเมือง หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายกลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชัน ยื่นหนังสือขอให้ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปอท.ตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีการกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กับ กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ พิธีกรชื่อดัง หลังอวดอ้างสรรพคุณอาหารเสริมเกินจริง

นายกิ่งแก้ว กล่าวว่า สืบเนื่องจากทาง อย. ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับพิธีกรคนดังกล่าว หลังตรวจสอบพบว่า มีการบรรยายสรรพคุณสินค้าลงในระบบคอมพิวเตอร์ให้ประชาชนทั่วไปได้เห็น และรับทราบและมีผู้แชร์ต่อในสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างแพร่หลาย เป็นการบรรยายสรรพคุณที่ไม่เป็นความจริง ไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวใดที่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหรือการทำงานของร่างกายได้ตามที่กล่าวอ้าง การโฆษณาดังกล่าวเป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตและเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอันเป็นเท็จ เป็นการโฆษณาเกินจริง เข้าข่ายเป็นการหลอกลวงให้ประชาชนหลงเชื่อโดยไม่สมควร ผิดต่อ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 โดยทาง บก.ปคบ.ได้มีหนังสือเรียกกาละแมร์มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 28 ม.ค.แล้วนายกิ่งแก้ว กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าว ทางกลุ่มธรรมาภิบาลได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า น่าจะเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เป็นการกระทำอันมีลักษณะกระทำโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อประชาชน อันมิใช่ความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญาต้องระหว่างโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องราวไว้เพื่อเสนอผู้บังคับบัญชา พิจารณาสั่งการต่อไป.


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กาละแมร์'เซ็นรับหมายเรียก แยกคดีโอ้อวดตา2ชั้น-โควิด

'กาละแมร์'เก็บตัวเงียบ-ตัดสายตร. ถูกหมายเรียก2ข้อหา

หมายเรียก'กาละแมร์'ฟัน2ข้อหา รีวิวอาหารเสริมเกินจริง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น