อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

สภาทนายฯยังไม่ลบชื่อ'อานนท์' ออกจากทะเบียนทนาย

โฆษกสภาทนายฯ แจง ยังไม่ลบชื่อ "อานนท์ นำภา" ออกจากทะเบียนทนาย อยู่ระหว่างขั้นตอนตรวจสอบ ออกหนังสือเรียกมาชี้แจง กว่าจะถึงขั้นตอนสุดท้ายคงใช้ระยะเวลาอีกนาน เพื่อความยุติธรรมของทุกฝ่าย พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 18.30 น.


กรณี นายอานนท์ นำภา ทนายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และหนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เป็นภาพหนังสือจากสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนคดีมรรยาททนายความ เพื่อขอให้เพิกถอนใบอนุญาต จากการปราศรัย “แฮร์รี่ พอตเตอร์” เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ราชดำเนิน ต่อมามีกระแสข่าวว่า ทางสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ลบชื่อ นายอานนท์ นำภา ออกจากทะเบียนแล้วนั้น 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ กรรมการบริหารสภาทนายความภาค 6 ในฐานะโฆษกสภาทนายความ เปิดเผยว่า จากข่าวตอนนี้ที่ออกมาว่าได้ลบชื่อทนายอานนท์ ออกจากทะเบียนทนายนั้นไม่เป็นความจริง ขอแจ้งว่ามีคนมาร้องเรียนนายอานนท์ จริง และทางสภาทนายฯ ได้รับเรื่องไว้ จากนั้นได้ทำหนังสือแจ้งผู้ถูกร้องให้สามารถชี้แจงในเรื่องที่ถูกร้องเรียน ซึ่งยังมีขั้นตอนอีก 3 คณะกรรมการ ที่จะพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่า ทนายคนใดทำผิดมรรยาทหรือไม่ ผิดเล็กน้อยหรือร้ายแรง มีบทลงโทษแค่ตักเตือน พักใบอนุญาตทนายห้ามรับงานคดี ตั้งแต่ 2 เดือนแต่ไม่เกิน 3 ปี ถ้าผ่านมาทั้ง 3 คณะกรรมการ และสุดท้ายมีมติว่าทนายคนใดทำผิดขั้นร้ายแรง ถึงจะมีการลบชื่อออก 

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนขั้นตอนของนายอานนท์นั้น สภาทนายฯ อยู่ระหว่างออกหนังสือเรียกมาชี้แจงกับกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่าทำผิดตามที่ผู้ร้องเรียนแจ้งมาหรือไม่ กว่าจะถึงขั้นตอนสุดท้ายคงใช้ระยะเวลาอีกนาน เพื่อความยุติธรรมของทุกฝ่าย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

ความคิดเห็น