อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

คำสั่งศาลมาไม่ทัน'8กปปส.' วืดประกันต้องนอนคุกต่อ

คำสั่งศาลอุทธรณ์ลงมาไม่ทัน ลุ้นประกัน สุเทพ กับพวก 8 แกนนำ กปปส. อีกทีพรุ่งนี้ พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.26 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ทนายความจำเลย ได้เดินทางมายังศาลอาญาเพื่อติดตามรอฟังคำสั่งประกันของศาลอุทธรณ์ กรณีแกนนำ กปปส. จำนวน 8 คน ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จำเลยที่ 1, นายชุมพล จุลใส จำเลยที่ 3, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ จำเลยที่ 4, นายอิสสระ สมชัย จำเลยที่ 5, นายถาวร เสนเนียม จำเลยที่ 7, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ จำเลยที่ 8, นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ จำเลยที่ 16, เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ จำเลยที่ 24 ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญา ต่อมาทนายความได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 600,000 บาท แต่ศาลอาญาส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์เพื่อพิจารณาว่าจะให้ประกันหรือไม่ 

โดยนายสวัสดิ์ ทนายความ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าตนเองและทีมทนายความได้เข้าไปเยี่ยมนายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมแกนนำทั้งหมด 8 คน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทั้งนี้เมื่อวานนั้นไม่ได้หมายความว่าศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากว่าเราได้ยื่นคำร้องและหลักทรัพย์ขอประกันตัวไว้ เพียงแต่ว่าศาลอาญาได้ส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา

นายสวัสดิ์ กล่าวอีกว่า จากการเข้าเยี่ยมพูดคุยแกนนำทุกคนมีกำลังใจดี สุขภาพดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนท่านที่เป็นรัฐมนตรี ก็ไม่ได้กังวลเรื่องตำแหน่งหน้าที่การงานและไม่ได้กังวลเรื่องสถานภาพการเป็น ส.ส.แต่อย่างใด เพราะทุกขั้นตอนจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย ทางทีมทนายความก็เตรียมการอยู่ว่า ถึงแม้ทางกฎหมายจะบอกว่าสิ้นสุดก็ตาม แต่เราก็คิดกันว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้เกิดความชัดเจน และเป็นบรรทัดฐานทางการเมืองต่อไป นอกจากนี้แกนนำทุกคนก็ฝากมาบอกพี่น้องประชาชนว่า เราต่อสู้ตามหลักกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าคำพิพากษาออกมาอย่างไรเราก็ใช้สิทธิตามกฎหมายและเคารพดุลพินิจของศาล 

“ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็ได้มายื่นคำร้องเพิ่มเติมประกอบคำยื่นขอปล่อยชั่วคราวเพื่อให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ซึ่งเป็นลักษณะขอความเมตตาต่อศาลอุทธรณ์ว่า จำเลยทุกคนเราต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม เราไม่เคยหลบหนี ปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างเคร่งครัด เช่น การเดินทางไปต่างประเทศ เมื่อกลับมาก็รายงานตัวต่อศาลทันทีทุกครั้ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ถือว่าเป็นเรื่องหลักทั่วไปที่ทนายความจะต้องทำ วันนี้เสร็จภารกิจที่เรือนจำก็มาเพื่อรอฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์เกี่ยวกับการพิจารณาประกันตัวของจำเลยทั้ง 8 ว่าท่านจะสั่งอย่างไร” นายสวัสดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าเรื่องประกันตัวแกนนำทั้ง 8 คน ศาลได้นัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์หรือยัง 

นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ศาลอุทธรณ์ยังไม่นัดฟังคำสั่ง ศาลจะพิจารณาวันนี้หรือวันไหน เราไม่อาจก้าวล่วงดุลพินิจของท่านได้ แต่ว่าเป็นภาระหน้าที่ของทีมทนายความที่จะต้องติดตามความคืบหน้า ส่วนเรื่องหลักทรัพย์ 6 แสนบาทนั้น ได้ยื่นไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว แต่หากศาลอุทธรณ์มองว่าจำเป็นต้องเพิ่มหลักทรัพย์ เราก็เตรียมความพร้อมไว้ ก็ต้องรอฟังก่อนว่าที่ยื่นไป 6 แสนบาทนั้น ศาลอุทธรณ์พิจารณาอย่างไร ถ้าหากศาลอุทธรณ์พิจารณาได้ทันในวันนี้ 

เมื่อถามว่าคาดว่าแกนนำ กปปส.จะได้ประกันในวันนี้หรือไม่

นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ถ้าหากศาลอุทธรณ์ท่านพิจารณาแล้วส่งคำสั่งกลับมายังศาลอาญา เราก็จะขออนุญาตฟัง หรือศาลอาญาอาจจะแจ้งได้ว่าอนุญาตให้ประกันหรือไม่ให้ประกัน โดยหลักแล้วศาลชั้นต้นจะมีคำสั่งประกันได้ 3 อย่าง คือ 1.อนุญาตให้ประกัน 2 ไม่อนุญาตให้ประกัน 3. ส่งไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาเพราะฉะนั้นการปล่อยชั่วคราวนั้น เราจะยื่นขอประกันกี่ครั้งก็ได้ หรือจะอุทธรณ์คำสั่งก็ได้ แล้วแต่โอกาสและช่วงเวลาที่เหมาะสม

ต่อมา เมื่อเวลา 16.40 น. นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งของศาลอุทธรณ์ลงมายังศาลอาญา โดยตนจะยังรออยู่ที่ศาลต่อจนกว่าทางศาลอาญาจะเเจ้งว่ามีคำสั่งศาลอุทธรณ์ตกลงมาในวันนี้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามขั้นตอนภายหลังหมดเวลาทำการเเล้ว หากคำสั่งศาลอุทธรณ์ยังไม่ลงมา ก็จะต้องรอฟังคำสั่งอีกครั้งในพรุ่งนี้ว่าจะมีคำสั่งศาลอุทธรณ์ส่งมายังศาลอาญาอีกหรือไม่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

ความคิดเห็น